Trao Huân chương Hữu nghị cho Nhà sáng lập tổ chức PeaceTrees VietNam (Cây Hòa bình Việt Nam)

Thứ sáu - 30/08/2019 05:19
Ngày 29/8/2019, tại Trụ sở của Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Hà Nội, bà Jerilyn Brusseau – Nhà đồng sáng lập Tổ chức PeaceTrees VietNam (Cây Hòa bình Việt Nam) đã nhận “Huân chương Hữu nghị” của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao tặng vì những đóng góp tích cực của bà và Tổ chức trong hành trình hơn 20 năm xây dựng, củng cố và phát triển tình hữu nghị, hợp tác nhân dân giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Trao Huân chương Hữu nghị cho Nhà sáng lập tổ chức PeaceTrees VietNam (Cây Hòa bình Việt Nam)

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga bày tỏ vinh dự được thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Hữu nghị cho bà Jerilyn Brusseau. Huân chương là một trong những phần thưởng cao quý nhất của nước CHXHCN Việt Nam dành cho những tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị khẳng định, trong suốt hơn 20 năm qua, bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, bà Jerilyn Brusseau đã dành nhiều tâm huyết cho Việt Nam thông qua các hoạt động hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh; xây dựng lòng tin, hiểu biết và thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.

Bà Jerilyn Brusseau bày tỏ vinh dự và vui mừng được nhận phần thưởng cao quý của nhà nước Việt Nam. Nhà sáng lập PTVN kể lại câu chuyện xúc động về gia đình, cơ duyên giúp bà gắn bó với Việt Nam suốt hơn 20 năm qua.

Bà Jerilyn Brusseau là nhà đồng sáng lập Tổ chức PeaceTrees VietNam cùng mẹ của mình, bà Rae Cheney và chồng, ông Danaan Parry vào năm 1995. Cơ duyên đưa gia đình bà đến với Việt Nam xuất phát từ nỗi đau của chính gia đình bà khi có em trai, Daniel Cheney, một phi công trực thăng của quân đội Hoa Kỳ, đã thiệt mạng trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam năm 1969. Cùng thấu hiểu nỗi đau mất mát về người thân trong chiến tranh và hy vọng về nỗ lực khắc phục nỗi đau sau chiến tranh, xây dựng hòa bình, bà Jerilyn đã cùng chồng sang Việt Nam vào năm 1995 và đến Quảng Trị để thực hiện ý tưởng của mình; khởi đầu chuyến thăm và trồng cây của Đoàn tình nguyện viên Hoa Kỳ tại Quảng Trị năm 1996 và sau đó là Trung tâm Giáo dục phòng tránh Danaan Parry – trụ sở của Tổ chức tại Việt nam đã được xây dựng tại Tp.Đông Hà; với sứ mệnh của Tổ chức: Khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị, hòa bình và vun đắp một tương lại tươi sáng hơn cho trẻ em và người dân Việt Nam.

Chứng kiện sự kiện hết sức có ý nghĩa này, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chúc mừng bà Jerilyn Brusseau đã được nhận phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam. Đại sứ cho rằng, những cá nhân như bà Jerilyn Brusseau chính là một trong những lý do để hai nước Việt-Mỹ có mối quan hệ hợp tác hữu nghị như hiện nay.

Đại sứ khẳng định, hai nước đã cùng nhau hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, an ninh, năng lượng, môi trường, giao lưu nhân dân… Tuy nhiên, Việt Nam và Mỹ không thể đạt được những thành tựu hợp tác trên nếu thiếu những người như bà Jerilyn Brusseau, người đã vượt qua nỗi đau cá nhân để giúp hai nước hàn gắn vết thương chiến tranh.

Qua 24 năm hoạt động tại Việt Nam, Tổ chức PeaceTrees VietNam đã gặt hái được những thành quả:

+ Hơn 664 ha diện đất được rà phá , tháo gỡ và phá hủy hơn 115.754 vật liệu nổ còn lại sau chiến tranh (tính đến tháng 6/2019). Bên cạnh là hoạt động giáo dục nhận thực bom mìn cho cộng đồng và các em học sinh.

+ Tài trợ xây dựng 12 thư viện phụ nữ, 15 trường mẫu giáo tại các vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, 02 nhà sinh hoạt cộng đồng, 100 ngôi nhà cho gia đình nghèo và nạn nhân bom mìn tại Làng Hữu nghị Cây Hòa Bình, Tp.Đông Hà.

+ Thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển kinh tế tại các vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiếu số: Hỗ trợ vốn vay tín dụng, xây dựng mô hình vườn rau dinh dưỡng cho 352 gia đình và hỗ trợ phát triển trồng tiêu cho 60 hộ gia đình đồng bào.

+ Hỗ trợ ý tế khẩn cấp cho 215 nạn nhân bom mìn, hơn 2000 suất học bổng cho con em nạn nhân bom mìn.

+ Hỗ trợ gần 500 suất học bổng cho học sinh/sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Trị.  

+ Đón tiếp các hơn 57 đoàn khách ngoại giao từ Hoa Kỳ và hơn 43,857cây xanh đã được trồng tại Quảng Trị.

Nguồn tin: PTVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây