Vai trò của các tổ chức Phi Chính phủ nước ngoài trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh quảng trị

Thứ năm - 05/03/2020 08:51
Việc thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các chương trình, dự án hợp tác phát triển từ các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) có ý nghĩa quan trọng và cần thiết trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Hoạt động của các tổ chức PCPNN mang lại nhiều lợi ích và thay đổi tích cực trong đời sống của người dân địa phương. Các chương trình/dự án PCPNN đã góp phần thiết thực cho công cuộc phát triển, phù hợp với các ưu tiên, định hướng phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Đồng thời các chương trình, dự án PCPNN còn góp phần xây dựng và nâng cao năng lực cho các đối tác địa phương, tăng cường hiểu biết và mở rộng quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Quảng Trị với bạn bè quốc tế. Đóng góp rất lớn trong lĩnh vực hỗ trợ phát triển của tỉnh Quảng Trị phải kể đến vai trò của tổ chức Plan International và tổ chức PeaceTrees Vietnam.

HOẠT ĐỘNG CỦA PLAN INTERNATIONAL TẠI QUẢNG TRỊ

Hơn 80 năm kinh nghiệm làm việc tại 75 quốc gia, Plan International là tổ chức phi chính phủ lớn nhất thế giới hoạt động trong lĩnh vực quyền trẻ em gái và bình đẳng giới. Tại Việt Nam, Plan International bắt đầu hoạt động từ năm 1993. Cho tới nay, Plan International Việt Nam đã và đang cải thiện đời sống cho hơn 350.000 trẻ em, các gia đình và cộng đồng từ 131 xã thuộc 10 tỉnh thành trên cả nước. Plan International Việt Nam đặt mục tiêu giúp đỡ trẻ em, thanh thiếu niên, đặc biệt là nhóm chịu thiệt thòi và các em gái, được sinh ra và lớn lên trong một xã hội an toàn và tôn trọng quyền của các em. Đến năm 2021, Plan International Việt Nam sẽ hành động để 2 triệu trẻ em gái từ 1.875 cộng đồng tại Việt Nam được học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển.
vai tro cua to chuc pcpcpnn vao su ptktxh anh 2
Hoạt động hưởng ứng ngày quốc tế trẻ em gái
Tại tỉnh Quảng Trị, từ năm 1995, Plan đã tiến hành các hoạt động khảo sát, đánh giá và bắt đầu chương trình hợp tác với huyện Gio Linh năm 1996. Với sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị và sự hợp tác, hướng dẫn của Sở Ngoại vụ, các sở ban ngành, địa phương và cộng đồng, các chương trình hợp tác phát triển nhằm khuyến khích các cộng đồng nghèo, hộ gia đình, các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương (phụ nữ, trẻ em gái, người khuyết tật ở vùng núi, dân tộc thiểu số …) cùng tham gia, đóng góp và quản lý thực hiện các sáng kiến phát triển, góp phần chủ động giải quyết các vấn đề khó khăn của chính mình, qua đó lồng ghép các sáng kiến, những cách làm hay vào các chương trình ưu tiên phát triển kinh tế xã hội của UBND tỉnh Quảng Trị và các địa phương tiếp nhận dự án (Chương trình 135, Chương trình Xây dựng Nông thôn mới) để hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Các lĩnh vực ưu tiên tại Quảng Trị trong quá trình hợp tác:
• Chăm sóc và phát triển trẻ thơ tại cộng đồng
• Y tế, nước sạch vệ sinh môi trường
• Phát triển kinh tế giảm nghèo
• Phát triển cộng đồng dựa vào nội lực (ABCD)
• Bảo vệ trẻ em và phòng ngừa kết hôn sớm
• Trao quyền năng cho phụ nữ và thanh niên nghèo thông qua phương pháp tiếp cận tốt nghiệp và hòa nhập tài chính
• Trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng
• Giảm nhẹ rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và trường học an toàn
• Hỗ trợ thực hiện mô hình hội đồng trẻ em
• Chương trình Bảo trợ trẻ em/xây dựng năng lực
Tổng ngân sách hợp tác trong giai đoạn 1996-2018 khoảng 325 tỷ đồng (tương đương 18.400.000 USD). Ngân sách năm 2019 dự kiến đạt 28 tỷ đồng (vượt kế hoạch cam kết 160%).

HOẠT ĐỘNG CỦA PEACETREES VIETNAM TẠI QUẢNG TRỊ
vai tro cua to chuc pcpcpnn vao su ptktxh anh 3
Công tác chuẩn bị hủy nổ tại chỗ trên hiện trường rà phá bom chùm ở huyện Đakrông
PeaceTrees Vietnam (PTVN) là tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ, được thành lập năm 1995 ngay sau khi hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ ngoại giao. PTVN là tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ đầu tiên được cấp phép và triển khai các hoạt động rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, cụ thể là tại tỉnh Quảng Trị. Quá trình gần 25 năm thực hiện sứ mệnh đồng hành cùng tỉnh Quảng Trị khắc phục hậu quả chiến tranh và xây dựng một tương lai an toàn hơn, tốt đẹp hơn cho người dân địa phương, PTVN đã triển khai nhiều chương trình, dự án trên tất cả các hợp phần, bao gồm:

- Rà tìm và xử lý bom mìn:
 • Tổng số vật liệu nổ thu gom và xử lý (tính đến tháng 9/2019): khoảng 117.227 vật liệu nổ các loại
 • Tổng diện tích đã rà (tính đến tháng 9/2019): 7.609.203 m2
 • Tổng số nhiệm vụ xử lý điểm đã thực hiện: 11.744 nhiệm vụ
Ngân sách tài trợ cho hoạt động rà phá và xử lý bom mìn: 6.856.760 USD
vai tro cua to chuc pcpcpnn vao su ptktxh anh 4
Ngày hội giáo dục nhận thức bom mìn tại trường THCS A Xing, huyện Hướng Hóa năm 2018
- Giáo dục nhận thức bom mìn:
 • Tổ chức 18 Hội trại giáo dục nhận thức bom mìn
 • Xuất bản (nội bộ) 3 ấn phẩm tập hợp bài viết của các em học sinh về giáo dục nhận thức bom mìn
 • Xuất bản (nội bộ) 3 truyện tranh tuyên truyền về nhận thức bom mìn
 • Thực hiện 264 lượt truyền thông giáo dục nhận thức bom mìn trên truyền hình, phát thanh địa phương
 • Hàng ngàn lượt truyền thông do Đội rà tìm và xử lý bom mìn của PTVN thực hiện
 • Tổng số người tiếp nhận các hoạt động giáo dục nhận thức bom mìn: hơn 145.000 người
 Ngân sách tài trợ cho hoạt động giáo dục nâng cao nhận thức phòng tránh bom mìn là 282.337 USD.

- Hỗ trợ nạn nhân bom mìn
 • Hỗ trợ khẩn cấp: 215 nạn nhân
 • Hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình: 62 gia đình nạn nhân
 • Hỗ trợ vốn vay tín dụng: 250 gia đình nạn nhân
 • Hỗ trợ học bổng cho con em nạn nhân bom mìn: 2.189 suất học bổng
Ngân sách tài trợ cho hoạt động hỗ trợ nạn nhân bom mìn: 205.053 USD

Tổng kinh phí tài trợ cho các hoạt động bom mìn (bao gồm rà tìm và xử lý bom mìn, giáo dục nhận thức bom mìn và hỗ trợ nạn nhân bom mìn, tính đến hết năm 2019): 7.344.150 USD.

Ngoài ra, PTVN còn tài trợ nhiều dự án hỗ trợ phát triển sau rà phá: xây dựng nhà mẫu giáo, thư viện phụ nữ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp, hỗ trợ vốn vay tín dụng…
 
vai tro cua to chuc pcpcpnn vao su ptktxh anh 1

Sáng kiến làm đồ chơi từ nguyên liệu tái chế
Với đặc thù là một tỉnh có nhiều khó khăn, có hậu quả chiến tranh hết sức nặng nề, trong thời gian qua, nguồn lực nước ngoài nói chung và nguồn lực từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nói riêng được lãnh đạo tỉnh quan tâm đúng mức và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Quảng Trị được đánh giá là một trong những địa phương thu hút được nhiều dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài với giá trị cao. Hiện nay, có 23 tổ chức PCPNN và 08 tổ chức quốc tế đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, trong đó có 14 tổ chức có văn phòng dự án tại Quảng Trị. Bên cạnh các tổ chức Plan International, PeaceTrees Vietnam còn có tổ chức Tầm nhìn thế giới (WVI), Y tế vì Hòa bình (Medipeace), MCNV, Nhóm cố vấn bom mìn (MAG), Quỹ Viện trợ Nhân dân Na-uy (NPA), CRS... Các tổ chức PCPNN đã và đang khẳng định vai trò là những đối tác đồng hành cùng Quảng Trị trong hợp tác phát triển thông qua các chương trình, dự án nhân đạo.

 

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Quang

Nguồn tin: Nguyễn Đức Quang, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ. Bài đăng trên Tập san "Quảng Trị, 30 năm sau ngày lập lại tỉnh - Nhìn lại để bước tiếp"

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây