Vì cuộc sống hòa bình và tươi xanh

Thứ ba - 06/04/2021 15:08
Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bom mìn 4/4, nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực với thông điệp Chung tay phòng chống bom mìn - Vì một thế giới hòa bình đã được Sở Ngoại vụ - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh tổ chức. Những sự kiện với sự chủ trì và tham dự của bà Nguyễn Triều Thương, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh, ông Võ Đắc Hóa, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ Sở Ngoại vụ, Liên hiệp hữu nghị tỉnh, các tổ chức, dự án khắc phục hậu quả bom mìn trên địa bản tỉnh Quảng Trị đã mang đến hiệu quả thiết thực và tạo được sự lan tỏa trong cộng động.
Nhanviendu an BOI NHIEN

Cán bộ, nhân viên các dự án khắc phục hậu quả bom mìn nhân đạo ở tỉnh Quảng Trị tham gia hoạt động tuyên truyền
phòng chống bom mìn vì một thế giới hòa bình

Trở lại kiến thiết cuộc sống hòa bình từ ngày 30/4/1975 trên mảnh đất “đã bị chiến tranh hủy diệt đến 200%” như một nhà báo phương Tây từng nhận định; hứng chịu đến 115.000 phi vụ ném bom của Quân đội Hoa Kỳ với khoảng 1,8 triệu tấn bom đạn các loại, đất và người Quảng Trị chịu nhiều ảnh hưởng rất nặng nề của chiến tranh. Diễn văn khai mạc hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bom mìn 4/4/2021 của ông Trần Khánh Phôi -  Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Trị lần nữa nhắc đến số liệu khảo sát của Bộ Quốc phòng vào năm 2017 cho biết rằng, vì diện tích đất còn ô nhiễm bởi bom mìn và vật nổ chiếm gần 82% tổng diện tích của một tỉnh có trên 80% dân số sinh sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên tỉnh Quảng Trị đứng đầu cả nước về diện tích ô nhiễm và gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

“Bom mìn và vật nổ sót lại sau chiến tranh vẫn là mối đe dọa từng ngày, từng giờ đến cuộc sống của người dân. Đến nay, đường dây nóng của Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị vẫn hỗ trợ xử lý từ 4 đến 5 cuộc gọi liên quan đến phát hiện bom mìn, vật nổ sót lại mỗi ngày”, ông Nguyễn Đức Thiện- Giám đốc Trung tâm Phục vụ đối ngoại kiêm quản lý dự án Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị nói.

Trong gần hai mươi năm là chiến trường ác liệt nhất và là nơi diễn ra những chiến dịch và chiến thắng đã đi vào lịch sử chiến tranh Việt Nam như chiến thắng Khe Sanh, chiến dịch Đường 9-Nam Lào, trận Bạch Đằng giang trên sông Hiếu, trận đánh trên cảng Cửa Việt, cuộc chiến 81 ngày đêm giữ vững Thành cổ Quảng Trị,... trung bình mỗi người dân Quảng Trị phải gánh chịu khoảng 7 hoặc 8 tấn bom đạn. Từ năm 1975 đến nay, ở tỉnh Quảng Trị có gần 8.540 nạn nhân của bom mìn và vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh, trong đó trẻ em chiếm trên 31%. Ngoài ra, toàn tỉnh có 13.174 người là nạn nhân chất độc dioxin và tác hại của chất độc dioxin đã ảnh hưởng đến thế hệ thứ ba. Để đất đai và sông núi quê nhà không còn ô nhiễm bom mìn, tỉnh Quảng Trị bắt đầu những nỗ lực khắc phục hậu quả bom mìn sót lại sau chiến tranh từ năm 1996 khi là địa phương đầu tiên trong cả nước được Chính phủ cho phép triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế khắc phục hậu quả bom mìn nhân đạo. Từ đó đến nay, các dự án hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn trong nước và quốc tế đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị tiến hành khắc phục hậu quả bom mìn đạt nhiều kết quả tích cực và mang tính bền vững với trên 21.447 hec-ta đất được rà phá bom mìn, 748.496 bom mìn và vật liệu nổ được phá hủy giúp người dân có đất sạch để ổn định cuộc sống và sản xuất, nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của bom mìn ngày càng cao, trên 278.806 học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở được tiếp cận với chương trình giáo dục phòng tránh bom mìn. Đồng thời, tỉnh Quảng Trị luôn nhận được sự quan tâm của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương. Những thống kê cho thấy, trong giai đoạn 2001-2005, mỗi năm ở tỉnh Quảng Trị ghi nhận khoảng 70 nạn nhân bom mìn và con số này giảm còn trung bình mỗi năm 10 nạn nhân trong giai đoạn 2010-2015, trong năm 2017 chỉ ghi nhận 2 vụ tai nạn nhưng không có thương vong do bom mìn và từ tháng 10/2017 đến nay là gần 3,5 năm đã không ghi nhận vụ tai nạn bom mìn nào trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Kết quả này đã góp phần hồi sinh nhiều “cánh đồng chết”, hỗ trợ thành lập nhiều làng tái định cư, đảm bảo an toàn trong sản xuất và phát triển kinh tế-xã hội trên nhiều diện tích đất ô nhiễm bom mìn trước đây, trẻ em được vui chơi và đến trường mà không còn sợ hãi trước hiểm họa bom mìn và vật nổ… Hiệu ích thiết thực và nhân văn đó đã đưa Quảng Trị trở thành điển hình tiêu biểu về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh không những chỉ ở Việt Nam mà còn của khu vực châu Á và thế giới.
 
CBNV So Ngoaivu BOI NHIEN

Cán bộ, nhân viên Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị tham gia nhặt rác trên bãi biển Cửa Việt
 
Trong âm vang của những khúc ca ngợi ca đất nước và khẳng định niềm tự hào về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, lời kêu gọi bảo vệ môi trường tự nhiên và môi trường sống là một biểu hiện của tình yêu cuộc sống yên bình trên quê nhà Quảng Trị mà gần một nghìn con người công tác trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn không ngại nguy nan để giữ gìn, dựng xây và bảo vệ. Với tình yêu thiết tha ấy, Ban Tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bom mìn mang thông điệp Chung tay phòng chống bom mìn-vì một thế giới hòa bình đã trao quà hỗ trợ nạn nhân hậu quả chiến tranh và dọn vệ sinh trên bãi biển. Tham gia phần việc ý nghĩa  này, các cán bộ và nhân viên của Sở Ngoại vụ đã cùng nhân viên các dự án MAG, NPA, Trung tâm Hành động bom mìn,... tỏa khắp bãi biển Cửa Việt để nhặt rác thải, làm sạch bãi biển. Với ông Nguyễn Đức Thiện- Giám đốc Trung tâm Phục vụ đối ngoại kiêm quản lý dự án Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị thì đây là dịp nâng cao nhận thức về giữ gìn Trái đất sạch, đẹp và an toàn bằng nhiều cách rất đơn giản, dễ thực hiện từ những hành động nhỏ như nhặt rác để bảo vệ môi trường.

Chiến dịch tuyên truyền hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bom mìn 4/4/2021 khép lại với hy vọng tỉnh Quảng Trị sẽ thực hiện thành công mục tiêu đến năm 2025 là tỉnh đầu tiên của Việt Nam không chịu tác động của bom mìn và vật nổ sót lại sau chiến tranh đồng thời là địa phương ngày càng xanh, sạch, đẹp và an toàn.

Nguồn tin: Bội Nhiên

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây