Làm việc với đoàn giám sát của Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức tỉnh

Thứ sáu - 26/03/2021 15:53
Sáng ngày 25/3/2021, Đoàn giám sát của Ban Thường vụ Công đoàn viên chức tỉnh do Đ/c Nguyễn Thị Hoài Lê - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công đoàn cơ sở Sở Ngoại vụ và các Công đoàn cơ sở thành viên dự án tại phòng họp Sở Ngoại vụ. Đ/c Nguyễn Triều Thương - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Sở đã chủ trì làm việc với đoàn giám sát. Tham dự cuộc họp có Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Sở Ngoại vụ, đại diện Ban Chấp hành các Công đoàn cơ sở thành viên trực thuộc (dự án MAG, RENEW/NPA, PTVN, MCNV, Plan và QTMAC).
Làm việc với đoàn giám sát của Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức tỉnh

TThay mặt Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Sở Ngoại vụ, đ/c Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Chủ tịch Công đoàn đã trình bày tóm tắt báo cáo kết quả tổ chức và hoạt động công đoàn trong năm 2020 và định hướng công tác năm 2021, các thuận lợi, khó khăn cũng như kiến nghị, đề xuất đối với Cấp ủy, Lãnh đạo Sở và Công đoàn Viên chức tỉnh. Công đoàn cơ sở Sở Ngoại vụ có 06 Công đoàn cơ sở thành viên trực thuộc: CĐCSTV dự án MAG, CĐCSTV dự án RENEW/NPA, CĐCSTV dự án PTVN, CĐCSTV dự án QTMAC, CĐCSTV dự án MCNV, CĐCSTV dự án Plan International với tổng số đoàn viên là 982 người.

Ngay sau khi có Quyết định số 11/QĐ-CĐVC ngày 19/7/2017 của Công đoàn Viên chức tỉnh về việc chuẩn y công nhận kết quả bầu cử BCH, BTV và Chủ tịch, Phó Chủ tịch CĐCS Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị, nhiệm kỳ 2017-2022, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Sở Ngoại vụ đã xây dựng và ban hành các quy chế liên quan nhằm điều hành hoạt động Công đoàn. Với chức năng nhiệm vụ của mình, Công đoàn Sở Ngoại vụ đã bám sát nhiệm vụ mà Công đoàn cấp trên và Cấp ủy giao. Công đoàn cơ sở Sở Ngoại vụ đã phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, CCVCLĐ; tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, cùng các hướng dẫn của Công đoàn cấp trên đến từng cán bộ, đoàn viên trong Công đoàn; tổ chức triển khai các phong trào thi đua yêu nước gắn với triển khai cuộc vận động xây dựng người CBCCVC “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”; công tác phát triển đoàn viên; xây dựng CĐCS vững mạnh; công tác nữ công và bình đẳng giới; triển khai hoạt động Ủy ban Kiểm tra; công tác quản lý tài chính CĐCS; tham gia hưởng ứng chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” của LĐLĐ tỉnh, quỹ “Hỗ trợ đặc biệt khó khăn” của CĐVC tỉnh.

Bên cạnh các kết quả đạt được, Công đoàn cơ sở Sở Ngoại vụ còn gặp một số khó khăn do đặc thù công tác chuyên môn nên công việc đột xuất nhiều, đoàn viên Công đoàn chưa thực sự chủ động tham gia các hoạt động công đoàn. Năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và bão lũ từ đợt tháng 10-11 vừa qua, đời sống của các đoàn viên Công đoàn và phong trào Công đoàn cơ sở cũng phần nào bị ảnh hưởng. Nữ đoàn viên công đoàn chiếm số đông nên việc sinh và nuôi con nhỏ có phần nào ảnh hưởng đến công tác chuyên môn, công tác nữ công và phong trào công đoàn. Các Công đoàn cơ sở thành viên do đặc thù dự án phi chính phủ nước ngoài nên phần lớn hoạt động tại hiện trường, khó khăn trong phân bổ thời gian tổ chức các hoạt động tập thể.

Tại cuộc họp, đại diện các Công đoàn cơ sở thành viên dự án MAG, RENEW/NPA, PTVN, QTMAC, Plan, MCNV cũng trình bày tóm tắt đặc thù tổ chức công đoàn tại đơn vị mình, những kết quả đạt được và nêu một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác công đoàn. Các Công đoàn cơ sở thành viên kiến nghị Cấp ủy, Lãnh đạo Sở, Công đoàn cấp trên có các hoạt động cụ thể phù hợp với đặc thù của các đơn vị, tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, đối thoại, tập huấn nghiệp vụ công đoàn, tư vấn, hỗ trợ và giám sát hoạt động công đoàn...; kiến nghị việc đảm bảo quyền lợi của người lao động trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn sau khi nghỉ việc hoặc nghỉ hưu trước tuổi do đặc thù nghề nghiệp nguy hiểm, làm việc trong môi trường độc hại; công tác bồi dưỡng và phát triển Đảng viên đối với các đoàn viên Công đoàn có nguyện vọng...

Phát biểu tại cuộc họp, đ/c Nguyễn Triều Thương - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Sở đã khẳng định Cấp ủy, Lãnh đạo Sở luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát công tác Công đoàn và kiến nghị Công đoàn Viên chức tỉnh quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn Công đoàn cơ sở Sở Ngoại vụ kiện toàn tổ chức bộ máy, giúp giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các Công đoàn cơ sở thành viên.

Thay mặt đoàn giám sát của Công đoàn Viên chức tỉnh, Đ/c Nguyễn Thị Hoài Lê cho biết Công đoàn cơ sở Sở Ngoại vụ là đơn vị đầu tiên trong 51 công đoàn cơ sở trực thuộc đến kiểm tra, giám sát nhằm nắm rõ hơn tình hình hoạt động của Công đoàn cơ sở có số lượng đoàn viên đông nhất và có các tổ chức công đoàn thành viên là các dự án phi chính phủ nước ngoài. Đ/c Nguyễn Thị Hoài Lê chia sẻ các khó khăn, vướng mắc của tổ chức công đoàn cơ sở và các thành viên cũng như của các cán bộ công đoàn kiêm nhiệm, không chuyên trách. Đ/c Trưởng đoàn chỉ đạo Công đoàn cơ sở Sở Ngoại vụ cần tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ, chỉ đạo của Cấp ủy, Lãnh đạo Sở cũng như nhanh chóng kiện toàn Ban Chấp hành, Ban Nữ công quần chúng và ban hành Quy chế hoạt động phân cấp trách nhiệm rõ ràng trong Ban Chấp hành. Đ/c cũng khẳng định Công đoàn Viên chức tỉnh sẽ tăng cường hỗ trợ Công đoàn cơ sở cũng như các Công đoàn cơ sở thành viên trong việc kết nối, tổ chức đối thoại về chính sách cho đại diện chủ sử dụng lao động và các đoàn viên Công đoàn với sự tham gia của các cơ quan liên quan như Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm, Y tế. Sau cuộc họp, Công đoàn viên chức tỉnh sẽ có văn bản về nội dung và kết quả giám sát gửi Công đoàn cơ sở Sở Ngoại vụ để biết và triển khai các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Nguồn tin: Công đoàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây