Sinh hoạt Chuyên đề “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh”.

Thứ năm - 02/05/2019 15:45
Thực hiện hướng dẫn số 32-HD/ĐUK, ngày 15/02/2019 của Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh V/v tổ chức diễn đàn Chi bộ năm 2019, Chi bộ Sở Ngoại vụ đã tổ chức diễn đàn sinh hoạt chuyên đề của Chi bộ với nội dung “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và tuyên truyền những thành tựu đạt được về kinh tế - xã hội, đối ngoại... sau 30 năm tái lập tỉnh Quảng Trị; Kết quả hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tổ chức ở Hà Nội.
Sinh hoạt Chuyên đề “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh”.
Tham gia buổi sinh hoạt có trên 40 đảng viên đến từ Chi bộ Sở Ngoại vụ và 03 Tổ đảng dự án Renew/NPA, Tổ đảng Dự án Cây Hòa Bình và Tổ đảng dự án MAG. Tại buổi sinh hoạt, Chi bộ Sở Ngoại vụ đã phân công Đảng viên chuẩn bị nội dung trình bày và tổ chức trao đổi, thảo luận sôi nổi để Đảng viên hiểu đúng tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác về xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân.

Tin ở dân, chăm lo cho dân, lấy dân làm gốc là một bài học lớn được rút ra từ lịch sử. Ngày xưa, Nguyễn Trãi đã từng nói về vận nước thịnh hay suy, mất hay còn là do sức mạnh của dân quyết định, bằng những câu nói rất nổi tiếng như: “Việc nhân nghĩa cốt ở an dân”; “Thuyền bị lật mới biết sức dân mạnh như sức nước, nước có thể chở thuyền nhưng nước cũng có thể lật thuyền được”. Kế thừa truyền thống, chọn lọc và nâng tư tưởng trọng dân của các bậc tiền nhân lên một tầm cao mới. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Bác Hồ luôn là tấm gương sáng về tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân; đồng thời luôn nhấn mạnh trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, chăm lo đời sống cho Nhân dân; luôn đặt lợi ích của Đảng, của Nhân dân lên trên hết, trước hết. Bác đã cống hiến trọn cuộc đời mình cho nước, cho dân.

Để học và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên cần thực hành một số việc: Yêu kính dân: “Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta”. Hiểu vị trí và sức mạnh của dân: “Chế độ ta là chế độ dân chủ. Tức là nhân dân làm chủ”; “Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng”; “Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”. Lắng nghe, coi trọng và đề cao ý kiến Nhân dân: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu; Khó vạn lần dân liệu cũng xong”.              

Hết lòng hết sức phục vụ Nhân dân: “Phải hết lòng hết sức phục vụ Nhân dân; phải hiểu thấu rằng lợi ích của Nhân dân tức là lợi ích của Đảng và phải đặt lợi ích của Nhân dân và của Đảng lên trên hết, trước hết”.

Chăm lo cho dân: Chăm lo đời sống, hạnh phúc của nhân dân. Đây là mục đích thiêng liêng, là lý tưởng cao quý của Đảng, là vấn đề quyết định sự tín nhiệm, gắn bó của nhân dân đối với Đảng. Gần gũi, chân tình, khiêm tốn và nêu gương để dân noi theo. Trong mọi công việc, đảng viên đều xung phong gương mẫu, thực hiện khẩu hiệu “Đảng viên đi trước, làng nước đi sau”.
Phát biểu kết luận tại buổi sinh hoạt chuyên đề, Đồng chí Nguyễn Đức Quang – Bí thư Chi bộ Sở Ngoại vụ nhấn mạnh, để thực hiện nội dung “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Từng đảng viên, công chức theo chức trách và nhiệm vụ được giao cần phải: (i) Nắm vững và tự giác, gương mẫu thực hiện chủ trương của Đảng, nhiệm vụ và giải pháp xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân; đồng thời tích cực thực hiện và tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; (ii) Xây dựng cam kết rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu năm 2019. Trong đó, nội dung học theo và làm theo Bác về xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân phải cụ thể, thiết thực (Việc gì? Tại sao? Bằng cách nào ?...); (iii) Chi bộ, công đoàn, đoàn thanh niên…, cần phát huy vai trò trong kiểm tra, giám sát việc thực hiện những nội dung mà cán bộ, đảng viên, đoàn viên đã cam kết. Chi bộ hàng tháng cần kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện; mạnh dạn thực hiện thường xuyên tự phê bình và phê bình, để có cơ sở bình chọn, biểu dương hoặc đề xuất biểu dương những gương điển hình trong học theo và làm theo Bác bảo đảm thực chất, có sức thuyết phục; đồng thời, nghiêm khắc phê bình những cán bộ, đảng viên chưa thực hiện hoặc không thực hiện được nội dung đăng ký. Công đoàn, đoàn thanh niên…, cần tăng cường công tác giám sát, góp phần làm cho việc tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu của cán bộ, đảng viên, đoàn viên hiệu quả hơn./.

Nguồn tin: Chi bộ

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây