Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 20: Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của các địa phương

Thứ ba - 14/12/2021 09:11
Ngày 13/12/2021, Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị ngoại vụ toàn quốc lần thứ 20 với chủ đề “Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của các địa phương”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với 300 điểm cầu trong và ngoài nước. Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, các Thứ trưởng, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; 80 Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chức năng, Hiệp hội doanh nghiệp, Tập đoàn kinh tế hàng đầu của của Việt Nam, lãnh đạo và cán bộ các đơn vị trong Bộ Ngoại giao. Về phía đầu cầu Quảng Trị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương và đại diện các Sở, ngành, đơn vị liên cùng tham dự Hội nghị.
Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 20: Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của các địa phương
Đây là dịp quan trọng để các địa phương, các Ban, Bộ, ngành trung ương, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các đối tác quốc tế cùng đánh giá về những kết quả đã đạt được trong đối ngoại địa phương, đưa ra các biện pháp để tăng cường phối hợp, nâng cao hiệu quả triển khai công tác này trong thời gian tới như: Đẩy mạnh và phát huy vai trò của ngoại giao kinh tế; Tập trung phát triển lĩnh vực kinh tế số, thương mại điện tử, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng sạch, văn hóa, du lịch; Chú trọng khai thác các lợi thế sẵn có của địa phương; Tiếp tục tìm kiếm, mở rộng thị trường mới, có nhiều tiềm năng cho sản phẩm của các địa phương; Kêu gọi sự chung tay của cộng đồng quốc tế trong thực hiện các mục tiêu phát triển toàn diện và bền vững...

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhận định: “Từ Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19 năm 2018 đến nay, tình hình thế giới và khu vực đã biến chuyển rất phức tạp, sâu sắc. Trong đó, đại dịch Covid-19 kéo dài gần 2 năm qua đã và đang ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế - xã hội của các quốc gia và giao lưu quốc tế. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các địa phương đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách trong phòng chống dịch bệnh, duy trì phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế. 

Triển khai nhất quán, mạnh mẽ và hiệu quả các chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, công tác đối ngoại thời gian qua đã đạt thành tựu quan trọng, khá toàn diện. Nổi bật là, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; đồng thời, huy động các nguồn lực quan trọng của bên ngoài cho đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế- xã hội. Đặc biệt, đã tranh thủ sự ủng hộ kịp thời, hiệu quả của quốc tế về vaccine, thiết bị y tế và thuốc điều trị Covid-19, trực tiếp phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, tạo điều kiện cho cả nước và các địa phương chuyển sang thích ứng an toàn với dịch Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”.

Bên cạnh đó, quan hệ với nhiều đối tác, nhất là các nước láng giềng, các đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống, tiếp tục được mở rộng và sâu sắc hơn; đã thực hiện tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc 2020-2021; đóng góp tích cực và có trách nhiệm tại nhiều diễn đàn, vấn đề quốc tế quan trọng. Chủ động thúc đẩy đàm phán, ký kết và triển khai các hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, RCEP… Ngoại giao văn hóa, thông tin đối ngoại, công tác người Việt Nam ở nước ngoài và bảo hộ công dân tiếp tục triển khai mạnh mẽ, đồng bộ, một số mặt đã có những bước phát triển mới.

Tại Hội nghị lần này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã có tham luận về “Thu hút nguồn lực từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương”. Kể từ sau Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19 đến nay, với sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các Bộ, ngành trung ương, tỉnh Quảng Trị đã củng cố và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác với 33 tổ chức PCPNN và 25 tổ chức quốc tế. Trong 3 năm qua, đã có 151 chương trình, dự án, viện trợ phi dự án được lý kết với giá trị cam kết không hoàn lại đạt 65,1 triệu USD, tương đương gần 1.500 tỷ đồng, bằng khoảng 12,6% tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh, chiếm gần 9% giá trị viện trợ PCPNN của cả nước. Đặc biệt, năm 2020 là năm Quảng Trị đạt kỷ lục về giá trị viện trợ cam kết với 76 khoản viện trợ, tổng trị giá hơn 55 triệu USD. Quảng Trị được đánh giá luôn là điểm sáng của cả nước về thu hút, vận động và sử dụng hiệu quả nguồn vốn viện trợ PCPNN.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cũng đề nghị Bộ Ngoại giao tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài đưa công tác PCPNN trở thành một trong những nhiệm vụ thường xuyên, qua đó tăng cường thông tin giữa trong nước, các địa phương với các tổ chức PCPNN; Hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ ở nước sở tại kết nối với các địa phương trong nước, đồng thời kịp thời hướng dẫn, giúp đỡ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các địa phương và các tổ chức PCPNN trong quá trình đăng ký hoạt động, xúc tiến, vận động triển khai các chương trình, dự án PCPNN tại Việt Nam để công tác vận động, thu hút các tổ chức PCPNN tiếp tục có những đóng góp hiệu quả hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo của các địa phương./.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây