Tọa đàm kỷ niệm 55 năm thảm hoa Da cam/Dioxin Việt Nam

Thứ tư - 10/08/2016 14:46
Sáng 10/8, Hội nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin tỉnh Quảng Trị tổ chức tọa đàm kỷ niệm 55 năm thảm họa Da cam ở Việt Nam (10/8/1961- 10/8/2016), Kỷ niệm 10 năm thành lập Hội nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin tỉnh Quảng Trị (9/5/2006- 9/5/2016). Đến dự có đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, UVBTV Tỉnh ủy- Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh.
Đ/c Nguyễn Đức Quang PGĐ Sở Ngoại vụ trao tặng quà ủng hộ Hội tại buổi tọa đàm
Đ/c Nguyễn Đức Quang PGĐ Sở Ngoại vụ trao tặng quà ủng hộ Hội tại buổi tọa đàm
Cách đây 55 năm, quân đội Mỹ đã tiến hành rải chất độc, mở màn cho chiến dịch khai quang kéo dài suốt 10 năm ở Miền Nam Việt Nam. Từ năm 1961-1971 quân đội Mỹ đã rải xuống khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong đó là chất độc da cam, chứa 366 kg dioxin xuống ¼ diện tích Miền Nam Việt Nam, bao gồm hầu hết các hệ sinh thái từ vùng đồi núi cao đến vùng thấp ven biển.

Chất độc Da cam/Dioxin đã làm cho 4,8 triệu người VN bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân, trong đó có nhiều nạn nhân thuộc các thế hệ con cháu, nhiều gia đình có từ 4-5 nạn nhân bệnh tật triền miên, hoàn cảnh cực kỳ khó khăn.Nhằm xoa dịu nổi đau da cam, nhà nước đã dành hơn 10.000 tỷ đồng mỗi năm để trợ cấp hàng tháng, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho nạn nhân. TW Hội đã vận động được 1.150 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng 2.124 nhà tình thương, trao gần 4.200 suất học bổng, hỗ trợ vốn sản xuất, hàng trăm nghìn lượt người được tặng quà nhân ngày nạn nhân da cam.

Là một tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề do thảm họa Da cam để lại, toàn tỉnh hiện có trên 8.200 hộ, gần 15.500 người bị ảnh hưởng. Từ ngày thành lập đến nay, Hội nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin tỉnh Quảng Trị đã phát huy tinh thần Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm đã huy động được gần 24 tỷ đồng hỗ trợ, giải quyết một phần khó khăn, cải thiện, nâng cao đời sống cho các nạn nhân và gia đình họ vươn lên hòa nhập cộng đồng xã hội.

Kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam là dịp để tuyên truyền chủ trương, quan điểm, chính sách của Đảng, Nhà nước ta đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ gây ra ở Việt Nam; góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về tính chất nguy hiểm, hậu quả lâu dài của thảm họa da cam đối với môi trường và con người Việt Nam; vận động toàn xã hội  tiếp tục giúp đỡ nạn nhân da cam về vật chất và tinh thần; tạo sự quan tâm, ủng hộ dư luận trong nước và quốc tế đối với cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Nguồn tin: www.quangtritv.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây