Trung tâm Phục vụ đối ngoại Quảng Trị - Hành trình kết nối và lan tỏa những giá trị quê hương

Thứ năm - 05/03/2020 08:59
Xuất phát từ xu thế khách quan và nhằm đáp ứng nhu cầu mới của đất nước, hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới đặt ra những yêu cầu hoàn toàn mới, đòi hỏi chúng ta ngày càng phải mở cửa tìm hiểu thế giới một cách sâu rộng; mặt khác cũng cần phải tăng cường thực hiện tốt công tác đối ngoại để thế giới hiểu nhiều hơn, rõ hơn về Việt Nam nói chung và về Quảng Trị nói riêng qua đó cùng nhau kiến tạo cơ hội hợp tác, đầu tư, phát triển. Ngày 04/4/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã ký Quyết định số 664/QĐ-UBND thành lập Trung tâm Phục vụ Đối ngoại Quảng Trị trực thuộc Sở Ngoại vụ.
Lễ ký kết quy chế phối hợp thực hiện công tác tuyển, quản lý người lao động Việt Nam làm việc với các tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Quảng Trị
Lễ ký kết quy chế phối hợp thực hiện công tác tuyển, quản lý người lao động Việt Nam làm việc với các tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Quảng Trị

Sau gần 2 năm chính thứcđi vào hoạt động, trải qua bước đầu nỗ lực tiếp cận, nắm bắt nhu cầu khách hàng, đến nay, đội ngũ lãnh đạo và cán bộ Trung tâm đã tự tin cung cấp đa dạng và có chất lượng các dịch vụ trong lĩnh vực đối ngoại cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, Trung tậm đã nộp ngân sách hơn 100 triệu đồng; ước tính năm 2019, tăng gần gấp 02 lần so với năm 2018. Trung tâm cũng đã vận động thành công 07 tổ chức, dự án phi chính phủ nước ngoài là MAG, RENEW, PeaceTrees Vietnam, QTMAC, ACDC, Roots Of Peace sử dụng dịch vụ cho thuê văn phòng tại Trung tâm. Việc các tổ chức tập hợp tại một khu vực còn giúp tăng cường sự giao lưu, đồng thời tạo ra một môi trường làm việc quốc tếđa dạng cho cộng đồng các dự án phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn.

Trong xu hướng hội nhập quốc tế, nhu cầu sử dụng các dịch vụ biên, phiên dịch tại địa phương ngày càng tăng, với đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn, ngoại ngữ cao, Trung tâm Phục vụ đối ngoại Quảng Trị hiện là đơn vị cung cấp dịch vụ biên, phiên dịch tiếng Anh có uy tín trong tỉnh. Ngoài ra, với trên 10 cộng tác viên thông thạo nhiều ngôn ngữ khác như tiếng Lào, Thái, Trung Quốc Nhật Bản, Trung tâm luôn sẵn sàng đáp ứng tối đa nhu cầu dịch thuật đa dạng của thị trường. Trong suốt thời gian qua, Trung tâm đã thực hiện nhiều yêu cầu cung cấp dịch vụ dịch thuật từ các sở, ban, ngành tại các buổi họp tiếp đối tác nước ngoài đến thăm và làm việc tại Quảng Trị. Trung tâm đã tạo được tiếng vang về dịch vụ biên, phiên dịch đối với các chức trong và ngoài nước.

Công tác đối ngoại tại địa phương đã ngày một khẳng định vị thế và đóng góp quan trọng vào sự phát triển của kinh tế của tỉnh nhà, số lượng đoàn ra và đoàn vào hàng năm tại Quảng Trị ngày càng tăng cao. Là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Ngoại vụ có chức năng thực hiện các dịch vụ lãnh sự - một trong những công tác hỗ trợ quan trọng đối với các đoàn ra - đoàn vào, Trung tâm đã đẩy mạnh việc xây dựng mối quan hệ cộng tác thường xuyên với các cơ quan chuyên môn ở cấp Trung ương như Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, Cục Xuất nhập cảnh - Bộ Công an và các cơ quan địa phương như Phòng Xuất nhập cảnh - Công an tỉnh. Với sự hướng dẫn và hỗ trợ của Phòng Lãnh sự và người Việt Nam ở nước ngoài - Sở Ngoai vụ, đến nay Trung tâm đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều cơ quan, tổ chức trên địa bàn với khả năng cung cấp các dịch vụ xin công hàm, visa xuất cảnh - nhập cảnh, hộ chiếu công vụ trong thời gian ngắn với chi phí hợp lý.

Một trong những lĩnh vực đặt ra khá nhiều thử thách đó là dịch vụ tổ chức sự kiện, thời gian qua trung tâm đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng trong đó có cả cho các đối tác nước ngoài tại địa phương. Một số các sự kiện tiêu biểu có thể kể đến như sự kiện “Chạy cùng người khuyết tật”, “Không khoảng cách, không giới hạn”, Lễ mit-tinh, diễu hành hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bom mìn 04/4, các hội nghị, hội thảocho các tổ chức, dựán như ACDC, UNDP…Vừa đóng vai trò khâu nối giữa các dựán với các cơ quan, ban, ngành, đồng thời là đơn vị trực tiếp đứng ra tổ chức, Trung tâm đã góp phần tạo sự yên tâm cho đơn vị chủ trì sự kiện, đảm bảo tuyệt đối an toàn nhanh chóng, đảm bảo về mặt pháp lý cũng như tính chuyên nghiệptrong công tác tổ chức.

Bên cạnh chức năng cung cấp các dịch vụ trong lĩnh vực đối ngoại, Trung tâm còn phối hợp với Trung tâm Phục vụ Đối ngoại phụ trách khu vực miền Trung và Tây Nguyên tại Đà Nẵng trong vấn đề quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài theo Nghị định 75/2014/NĐ-CP của Chính phủ, trên cơ sở pháp lý là Quy chế phối hợp được ký kết giữa hai đơn vị. Sau gần 2 năm, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 1.500 hồ sơ, chọn lọc và bàn giao gần 600 hồ sơ ứng viên đến các dự án phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn như MAG, RENEW, PeaceTrees Vietnam… Điểm mới trong quá trình thực hiện là Trung tâm đã ứng dụng có hiệu quả mạng xã hội, website để nhanh chóng truyền tải thông tin tuyển dụng đến các ứng viên có nhu cầu, dần hoàn thiện phương pháp tiếp nhận, điện tử hóa thông tin hồ sơ ứng viên nhằm tối đa hóa tính chính xác, công bằng trong khâu chọn lọc, truy xuất và quản lý công tác tuyển dụng cho các tổ chức, dự án. Trung tâm cũng phân công cán bộ trực hotline và trả lời tin nhắn trên fanpage mọi thắc mắc của các ứng viên trước, trong và sau mỗi đợt tuyển dụng. Tính khoa học, minh bạch trong quy trình tuyển dụng và sự tận tâm của đội ngũ cán bộ Trung tâm đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Trung tâm Phục vụ Đối ngoại Đà Nẵng, và đặc biệt đã lấy được thiện cảm từ đại đa số các ứng viên đến nộp hồ sơ.

Song song với việc nâng cao chất lượng các dịch vụ đang cung cấp, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ nghiên cứu, tiếp cận những lĩnh vực mới. Dự kiến trong năm 2020, Trung tâm sẽ tiến hành kế hoạch tham mưu UBND tỉnh xây dựng danh mục quà tặng đối ngoại phù hợp với tính chất của các đoàn tới thăm và làm việc tại địa phương. Ngoài việc thể hiện tình cảm, thành ý đến người nhận thì quà tặng sẽ góp phần vào việc quảng bá những sản vật, lan tỏa những giá trị đặc trưng của văn hóa, mảnh đất con người của Quảng Trị đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Một lĩnh vực khác mà Trung tâm sẽ tiến hành thực hiện trong năm tới là phối hợp  với các đơn vị, tổ chức, các trường đại học uy tín trong khu vực nhằm triển khai cung cấp dịch vụ tư vấn du học tại các nước đặc biệt là Thái Lan và Hàn Quốc. Với dịch vụ tư vấn du học, Trung tâm sẽ chắp cánh cho các bạn học sinh Quảng Trị vươn ra môi trường giáo dục quốc tế, góp phần tạo nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của tỉnh nhà trong giai đoạn sắp tới.

Kể từ ngày được thành lập cho đến nay, Trung tâm luôn ý thức được sứ mệnh và trách nhiệm của mình đối với tỉnh nhà trong công cuộc hội nhập toàn cầu. Đấy chính là lý do mà đội ngũ lãnh đạo và cán bộ Trung tâm không ngừng trăn trở, tìm ra những hướng đi mới, những cách làm mới, phát triển các dịch vụ cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết vàý thức trách nhiệm, Trung tâm Phục vụ Đối ngoại rất vinh dự và tự hào được đồng hành cùng Quảng Trị trên hành trình kết nối và lan tỏa những giá trị của quê hương đến khắp mọi nơi!

Nguồn tin: Nguồn tin: Nguyễn Đức Thiện, Giám đốc Trung tâm Phục vụ đối ngoại tỉnh. Bài đăng trên Tập san "Quảng Trị, 30 năm sau ngày lập lại tỉnh - Nhìn lại để bước tiếp"

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây