Bầu cử sơ bộ ngày Siêu thứ Ba thứ 2: Cựu Phó Tổng thống Biden dẫn trước 4/6 bang

Thứ tư - 11/03/2020 17:06
TGVN. Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden của đảng Dân chủ đã tiến gần hơn tới tấm vé đề cử của đảng này để đối đầu với đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa vào tháng 11 tới khi liên tiếp giành thắng lợi tại 4/6 tiểu bang tiến hành bầu cử trong ngày 10/3.
Cựu Phó Tổng thống Biden dẫn trước 4/6 bang trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 10/3. (Nguồn: Reuters)
Cựu Phó Tổng thống Biden dẫn trước 4/6 bang trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 10/3. (Nguồn: Reuters)

Với 91% điểm bầu cử báo cáo kết quả, ông Biden đã giành được 53% số phiếu ủng hộ tại bang Michigan trong khi đối thủ chính của ông là Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders chỉ có 37% số phiếu.

Với chiến thắng quyết định tại bang "chiến địa" Michigan - tiểu bang có số phiếu đại biểu lớn nhất trong 6 bang với 125 phiếu đại biểu, ông Biden đã khẳng định thế thượng phong so với ông Sanders trong cuộc đua giành đề cử của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin ông Biden đã giành chiến thắng tại 3 bang khác gồm Missouri, Idaho và Mississippi. Hai bang còn lại là Bắc Dakota và Washington vẫn đang kiểm phiếu.

Phát biểu với những người ủng hộ tại Philadelphia, ông Biden đã gửi lời cảm ơn tới ông Sanders cùng những người ủng hộ Thượng nghị sĩ 78 tuổi này, đồng thời kêu gọi sự đoàn kết khi nhấn mạnh "chúng ta có chung mục đích".

Theo cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu của Edison Research, chuỗi chiến thắng của cựu Phó Tổng thống Mỹ tại 4 bang kể trên chủ yếu nhờ sự ủng hộ của các cử tri gồm phụ nữ, người Mỹ gốc Phi, những người có và không có bằng đại học, các cử tri lớn tuổi, các thành viên nghiệp đoàn.

Chuỗi thắng lợi của cựu Phó Tổng thống Mỹ tại 4 bang quan trọng trên tiếp tục làm gia tăng cách biệt mà ông đã tạo dựng với Thượng nghị sĩ Sanders sau ngày bầu cử "Siêu thứ Ba" thứ nhất ngày 3/3 vừa qua.

Trong ngày "Siêu thứ Ba" lần thứ nhất, ông Biden đã có được tổng cộng 616 phiếu đại biểu, tiếp sau là ông Sanders với 514 phiếu.

Theo quy định, để được đảng Dân chủ đề cử làm ứng cử viên đại diện ra cạnh tranh với đương kim Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, một ứng cử viên phải giành được tối thiểu 1.991 trong tổng số gần 4.000 phiếu đại biểu trong các cuộc bầu cử sơ bộ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây