Báo cáo tổng kết 20 năm HTQT khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại tỉnh Quảng Trị (1996-2016) và dự thảo kế hoạch hoạt động giai đoạn 2016-2020

Thứ năm - 22/09/2016 15:06
Ngay sau khi chiến tranh kết thúc, tỉnh Quảng Trị  đã bắt tay vào khắc phục hậu quả bom mìn nhằm phục vụ công cuộc tái thiết quê hương. Kể từ năm 1996, Quảng Trị là tỉnh đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai chương trình HTQT khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh... Sau 20 năm, hoạt động HTQT với các tổ chức PCP nước ngoài (NGOs) trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong việc giảm thiểu tai nạn bom mìn, giải phóng đất đai bị ô nhiễm bom mìn, hỗ trợ nạn nhân bom mìn, xây dựng và nâng cao năng lực để giải quyết vấn đề bom mìn theo hướng bền vững... góp phần không nhỏ vào công tác xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.
Báo cáo này nhằm đánh giá kết quả hoạt động HTQT khắc phục hậu quả bom mìn tên địa bàn tỉnh trong 20 năm qua, định hướng hành động bom mìn cho giai đoạn tiếp theo, hướng đến mô hình "tỉnh an toàn" không còn nguy hiểm của bom mìn và vật nổ sót lại (UXO) sau chiến tranh tại Quảng Trị. (Xem chi tiết báo cáo và dự thảo kế hoạch hoạt động giai đoạn 2016 - 2020 ở các link bên dưới)