Các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ireland và 15 năm quan hệ hợp tác Quảng Trị - Ireland tại tỉnh Quảng Trị

Thứ sáu - 12/03/2021 17:48
Ngày 11/3/2021, tại Tp. Đông Hà, UBND tỉnh Quảng Trị chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Ireland tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ireland (05/4/1996 - 05/4/2021) và 15 năm quan hệ hợp tác Quảng Trị - Ireland.
Các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ireland và 15 năm quan hệ hợp tác Quảng Trị - Ireland tại tỉnh Quảng Trị

Tham dự Tọa đàm, về phía Đại sứ quán Ireland có bà Elisa Cavacece, Phó Đại sứ, Trưởng ban Phát triển, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam. Về phía tỉnh Quảng Trị có ông Đào Mạnh Hùng, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ và các sở, ban ngành, địa phương; đại diện lãnh đạo các đơn vị, tổ chức là đối tác của các chương trình, dự án và các công chức, cựu sinh viên từng tham gia học tập, đào tạo tại Ireland. 

Toa dam 25 nam quan he ngoai giao VN IRELAND

Toàn cảnh buổi Tọa đàm


Ngày 05/4/1996, quan hệ ngoại giao cấp Đại sứ giữa hai nước được thiết lập. Năm 2021 đánh dấu 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Ireland và 15 năm quan hệ hợp tác Quảng Trị - Ireland. Từ khi thiết lập Đại sứ quán tại Hà Nội vào năm 2005, Chính phủ Ireland đã sớm quan tâm hỗ trợ tỉnh Quảng Trị triển khai các chương trình, dự án nhân đạo trong các lĩnh vực: khắc phục hậu quả thiên tai, giáo dục, rà phá bom mìn khắc phục hậu quả chiến tranh, hỗ trợ nạn nhân bom mìn (thông qua tổ chức MAG và Dự án RENEW...) và người khuyết tật. Gần đây nhất, Chính phủ Ireland đã dành cho tỉnh Quảng Trị sự hỗ trợ kịp thời nhằm chung tay ứng phó với đại dịch Covid-19 và khắc phục hậu quả đợt lũ lụt xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị vào tháng 10/2020. Tổng kinh phí tài trợ cho các lĩnh vực này đạt 2,29 triệu Euro. 


Từ năm 2012 đến năm 2020, Chính phủ Ireland đã tài trợ tài cho các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 của tỉnh Quảng Trị nguồn vốn viện trợ không hoàn lại 52,04 tỷ đồng. Trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam vào tháng 11/2016, Tổng thống Michael Daniel Higgins đã đến thăm tỉnh Quảng Trị. Ngày 10/11/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã hội kiến với Bộ trưởng Ngoại giao - Thương mại Ireland Charles Flanagan và ký kết biên bản ghi nhớ, trong đó hai bên đã thống nhất tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác trong thời gian tới trong các lĩnh vực nâng cao năng lực, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: Việt Nam và Ireland là hai quốc gia có nhiều tiềm năng và cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực: kinh tế, thương mại, du lịch, đầu tư, hợp tác phát triển, văn hóa, giáo dục. Các chương trình hợp tác giữa hai nước ngày càng mang lại hiệu quả thiết thực, cụ thể, phù hợp với lợi ích chung của Chính phủ và Nhân dân hai nước. Đặc biệt, sau chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Michael Daniel Higgins và phu nhân đến Việt Nam vào tháng 11/2016, mối quan hệ đối tác giữa Việt Nam - Ireland đã được nâng lên một tầm cao mới đồng thời cho rằng chặng đường 15 năm không phải là quá dài cho một mối quan hệ nhưng vô cùng ý nghĩa khi chứng kiến sự lớn mạnh không ngừng của mối quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Quảng Trị và các đối tác Ireland. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tin tưởng qua các hoạt động được tổ chức tại Quảng Trị sẽ góp phần thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Ireland nói chung và Quảng Trị - Ireland nói riêng.  

Thay mặt Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, Phó Đại sứ Elisa Cavacece bày tỏ sự vui mừng về sự phát triển kinh tế, xã hội cũng như những thành tựu đạt được trong công tác giảm nghèo của tỉnh Quảng Trị. Đồng thời, đánh giá cao những nỗ lực, thành công của chính quyền và Nhân dân Quảng Trị trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cũng như giảm thiểu thiệt hại do trận lũ lụt lịch sử tháng 10/2020 gây ra trên địa bàn tỉnh. Bà Elisa Cavacece cảm ơn UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ Quảng Trị và các đối tác liên quan trong việc tổ chức buổi tọa đàm ý nghĩa và những cống hiến trong quá trình xây dựng, vun đắp mối quan hệ hợp tác với Ireland trong suốt 15 năm qua.

 Trong không khí trang trọng, thân mật của buổi tọa đàm, các đại biểu đã có nhiều cơ hội để chia sẻ những trải nghiệm, tình cảm chân thành và câu chuyện về mối quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam - Ireland và Quảng Trị - Ireland. 

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ireland, 15 năm quan hệ hợp tác Quảng Trị - Ireland và kỷ niệm ngày Quốc khánh Ireland 17/3, vào lúc 18h30 ngày 11/3/2021, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ thắp đèn xanh tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh. Từ năm 2010, một sáng kiến mang tên “Chiến dịch nhuộm xanh của Ireland” đã trở thành một chiến dịch toàn cầu, theo đó các địa danh nổi tiếng trên toàn thế giới được “nhuộm xanh” để kỷ niệm ngày Quốc khánh Ireland. Năm 2017 là năm thứ 8 của sáng kiến "Nhuộm xanh toàn cầu". Hà Nội là thành phố đầu tiên ở Đông Nam Á tham gia chiến dịch và Vườn hoa Lý Thái Tổ là địa điểm thứ 100 trên toàn thế giới được "nhuộm xanh".

Le thap den xanh

Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh được nhuộm ánh sáng xanh

Năm 2021, Quảng Trị là địa điểm duy nhất của Việt Nam tổ chức hoạt động Thắp đèn xanh chào mừng ngày Quốc khánh Ireland 17/3. Sự kiện thắp đèn xanh tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh là dịp để mọi người có thêm cơ hội tìm hiểu các đặc trưng của văn hóa, con người, đất nước Ireland, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Ireland nói chung và Quảng Trị - Ireland nói riêng cũng như lan tỏa những giá trị hòa bình, hữu nghị, hợp tác đến với nhân loại.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây