Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với Bộ Ngoại giao và Thượng viện Hoa Kỳ về các chương trình khắc phục hậu quả chiến tranh.

Thứ tư - 01/11/2017 15:20
Thủ đô Washington, Hoa Kỳ, chiều ngày 31-10-2017 (tức sáng ngày 1-11-2017 giờ Việt Nam), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đã có buổi làm việc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về các chương trình, dự án khắc phục hậu quả bom mìn do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ tại Quảng Trị.
Đoàn công tác tỉnh tặng quà và chụp ảnh lưu niệm tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Đoàn công tác tỉnh tặng quà và chụp ảnh lưu niệm tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Cùng dự và làm việc có ông Hoàng Nam, Giám đốc Sở Ngoại vụ và lãnh đạo Dự án RENEW – Phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh. Về phía Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Stanley Brown, Giám đốc Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ Vũ khí và bà Emma Atkinson, Quản lý Chương trình khu vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương cùng một số cán bộ khác đã tiếp và làm việc với đoàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cảm ơn và đánh giá cao nguồn tài trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong những năm qua cho hoạt động rà phá bom mìn thông qua các tổ chức MAG, NPA-RENEW và PTVN. Nguồn tài trợ này đã góp phần giảm thiểu số thương vong do tai nạn bom mìn từ trung bình 70 người mỗi năm (giai đoạn 2001-2005) xuống còn 10 nạn nhân trung bình năm (giai đoạn 2010-2015), và đến nay còn 2 nạn nhân. Các chương trình rà phá bom mìn đã phá  hủy hơn 600 ngàn vật liệu nổ các loại và rà phá sạch 116 triệu m2 đất ô nhiễm bom mìn. Ngoài ra các dự án đã tạo ra 600 việc làm ổn định với thu nhập cao, góp phần giải quyết vấn đề xã hội của địa phương. Mặc dù đã đạt được nhiểu kết quả quan trọng, ô nhiễm bom mìn ở Quảng Trị vẫn còn rất cao. Để đạt được mục tiêu  Quảng Trị trở thành tỉnh đầu tiên an toàn không còn xảy ra tai nạn bom mìn vào năm 2025, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục tài trợ cho các chương trình hành động bom mìn, đặc biệt là mô hình lồng ghép các họat động khảo sát và rà phá, giáo dục nguy cơ bom mìn và hỗ trợ nạn nhân chiến tranh của RENEW, và việc thành lập Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị trên cơ sở mô hình Trung tâm Điều phối khắc phục hậu quả chiến tranh hiện tại.
 
Thay mặt Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Stanley Brown cảm ơn chuyến thăm làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tại Hoa Kỳ và đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị trong việc giải quyết hậu quả bom mìn. Bộ Ngoại giao đánh giá cao kết quả các chương trình, dự án hành động bom mìn tại tỉnh Quảng Trị và vai trò của chính quyền tỉnh Quảng Trị trong việc chỉ đạo, hỗ trợ và tạo điều kiện cho tổ chức, dự án phi chính phủ nước ngoài, xem Quảng Trị như là một mô hình mẫu để nhân rộng ra các tỉnh thành khác củaViệt Nam. Đồng thời Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đề nghị tỉnh Quảng Trị tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm của mình đối với các cơ quan trung ương và các địa phương để vấn đề bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam sớm được giải quyết hiệu quả nhất. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ủng hộ các đề nghị của UBND tỉnh Quảng Trị và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các mục tiêu của Chương trình Hành động khắc phục hậu quả bom mìn giai đoạn 2016-2025 của tỉnh.

Chu tich tinh lv voi Thuong vien Hky edie
Đoàn công tác tặng quà và chụp ảnh lưu niệm tại Văn phòng Thượng Nghị sỹ Sheldon Whitehouse
 
Buổi sáng cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị đã có buổi làm việc với Văn phòng Thượng Nghị sỹ Sheldon Whitehouse về việc hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam. Ông Christopher Mewett, Cố vấn Chính sách Quốc phòng và Đối ngoại, đã tiếp và làm việc với đoàn. Sau khi nghe Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chia sẻ về tình hình nạn nhân chất độc màu da cam tại Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng, ông Chris cho biết Thượng viện Hoa Kỳ sẽ quan tâm duy trì và tăng thêm ngân sách khắc phục hậu quả chất độc màu da cam trong những năm tới. Theo đó, bên cạnh việc ưu tiên tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng và sân bay Biên Hòa, sẽ bảo đảm một khoản ngân sách để hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị và các gia đình nạn nhân chất độc da cam cảm ơn sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ Hoa Kỳ và cam kết sẽ chỉ đạo để các chương trình, dự án được triển khai có hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực nhất cho người dân.
                                                                       
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây