Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Thứ trưởng đặc trách Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Thứ sáu - 17/08/2018 14:22
Ngày 16/8/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đã có buổi tiếp và làm việc với bà Andrea L. Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhân chuyến công tác của bà đến Quảng Trị. Giám đốc Sở Ngoại vụ Hoàng Nam và đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan cùng dự phiên tiếp và làm việc của lãnh đạo UBND tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Thứ trưởng đặc trách Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính bày tỏ sự vui mừng khi tiếp đón Bà Thứ trưởng Ngoại giao đến thăm Việt Nam và dành thời gian đến thăm tỉnh Quảng Trị trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng tốt đẹp, đặc biệt là trong quan hệ ngoại giao và kinh tế. Thời gian qua, Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng cũng đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ và tài trợ từ các tổ chức của Mỹ. Tất cả những điều đó đã góp phần làm cho quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng tốt đẹp.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh: Quảng Trị là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh và là tỉnh đứng đầu cả nước về mức độ ô nhiễm bom, mìn, vật nổ sau chiến tranh. Sau chiến tranh, tỉnh Quảng Trị có trên 8.540 người là nạn nhân của bom mìn, với 3.431 người chết, trong đó 31% nạn nhân là trẻ em. Nguyên nhân chủ yếu là thu nhặt phế liệu, canh tác trên đất chưa được rà phá và đùa nghịch với bom mìn.
Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong thời gian qua, đồng thời đề nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ tỉnh Quảng Trị giải quyết các vấn đề bom mìn và vật liệu nổ sau chiến tranh. Trên cơ sở nhu cầu khắc phục hậu quả chiến tranh của tỉnh và kết quả hợp tác giữa Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đề nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tăng dần tài trợ cho các chương trình khắc phục hậu quả chiến tranh tại Quảng Trị, đặc biệt là tiếp tục hỗ trợ các dự án rà phá bom mìn, giáo dục phòng tránh bom mìn, hỗ trợ nạn nhân bom mìn, hỗ trợ phát triển sau rà phá.
Bà Andrea L. Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ sự vui mừng khi đến thăm Quảng Trị. Bà cũng cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên bà tới thăm sau khi đảm nhiệm vị trí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Bà cũng đánh giá cao nỗ lực hợp tác của chính quyền tỉnh Quảng Trị trong hoạt động bom mìn nhân đạo thông qua các gói tài trợ của Chính phủ Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ đồng hành với các chương trình hợp tác quốc tế bom mìn nhân đạo trong thời gian tới và mong muốn nhân rộng mô hình mà tỉnh Quảng Trị đang gặt hái thành công sang các địa phương của Việt Nam và quốc gia khác...
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại địa phương, đoàn đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Điều phối Khắc phục hậu quả chiến tranh tỉnh Quảng Trị (LWCC), Trung tâm trưng bày khắc phục hậu quả bom mìn (visitor center), thăm hiện trường, gặp gỡ người dân địa phương, nạn nhân bom mìn, các đối tác, nhân viên rà phá bom mìn và xem trình diễn kích hoạt hoạt động hủy nổ của dự án MAG và dự án RENEW/NPA tại thôn Thượng Phước, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây