Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thăm và làm việc tại Quảng Trị

Thứ tư - 07/11/2018 09:37
Sáng ngày 05/11/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đã có buổi tiếp ông Christopher Wayne Abrams, Giám đốc Môi trường và Phát triển xã hội, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhân chuyến làm việc của đoàn tại Quảng Trị. Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Đức Quang và đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan cùng dự phiên tiếp xã giao của lãnh đạo UBND tỉnh.
Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thăm và làm việc tại Quảng Trị
Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) là cơ quan cung cấp viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hoa Kỳ cho nhiều chương trình, dự án tại Việt Nam từ năm 1989. Tại Quảng Trị, USAID sẽ triển khai dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” thông qua Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC)với tổng viện trợ hơn 320 ngàn USD và dự án “Hỗ trợ cải thiện khả năng tiếp cận cho người khuyết tật” thông qua Handicap International - RENEW với tổng kinh phí 1,2 triệu USD.

Tại buổi tiếp, Ông Christopher Abrams, Giám đốc phòng Môi trường và Phát triển xã hội, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi được thực hiện các dự án tại Quảng Trị. Tỉnh Quảng Trị đã được USAID bổ sung vào danh sách các tỉnh thành Việt Nam nhận viện trợ triển khai chương trình hỗ trợ người khuyết tật. Ông nhấn mạnh rằng đây mới chỉ là khởi đầu hợp tác giữa USAID và tỉnh Quảng Trị; trong thời gian tới, USAID sẽ xem xét mở rộng các hoạt động hợp tác ở các lĩnh vực khác tại địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đánh giá cao việc khởi động các dự án hỗ trợ người khuyết tật của USAID tại Quảng Trị. Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng rằng, tỉnh sẽ phối hợp với USAID và các tổ chức PCPNN liên quan tổ chức thực hiện các dự án thành công nhờ những kinh nghiệm hợp tác đã có từ những dự án PCPNN hỗ trợ người khuyết tật đã và đang triển khai tại địa phương.Tỉnh Quảng Trị cam kết chỉ đạo các cơ quan liên quan hợp tác chặt chẽ với đại diện của USAID để đạt được mục tiêu mà cơ quan đã đề ra. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cũng mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ trong các lĩnh vực mà USAID đã có nhiều kinh nghiệm như tái tạo năng lượng và các dự án liên quan khác…

Chiều cùng ngày, Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (trung tâm ACDC) phối hợp với Sở Ngoại vụ, Sở Y Tế và Hội Người khuyết tật, Nạn nhân Da cam, Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị dưới sự tài trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Lễ ra mắt dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” giai đoạn 2018-2021 và ký văn bản thỏa thuận với các bên liên quan. Mục tiêu dự án nhằm cải thiện việc thực thi chính sách về khuyết tật, trong đó tập trung vào việc đảm bảo tiếp cận vật lý và chăm sóc sức khoẻ cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị.

Ký văn bản thỏa thuận hợp tác Dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” giai đoạn 2018-2021
 
 
Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hoàng Nam chia sẻ: Hiện số lượng người khuyết tật của tỉnh Quảng Trị thuộc mức độ cao nhất nước, với hơn 37.292 người, chiếm 6% dân số toàn tỉnh, có khoảng 5.000 trẻ em có dị tật bẩm sinh.Do nguồn lực còn hạn chế, nên vấn đề Người khuyết tật và nạn nhân chất độc màu da cam vẫn đang là một trong những vấn đề xã hội lớn của tỉnh Quảng Trị.Đồng chí ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID dành cho Quảng Trị, đặc biệt dành cho người khuyết tật và nạn nhân chất độc màu da cam; đồng thờiđánh giá cao sáng kiến cùng thiện chí hợp tác của Trung tâm hành động vì phát triển cộng đồng (ACDC), Sở Y tế và Hội người khuyết tật, Nạn nhân chất độc da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị trong việc phối hợp triển khai dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật”.
Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo ACDC, Sở Y tế và Hội người khuyết tật, Nạn nhân chất độc da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị đã tiến hành ký kết Biên bản thỏa thuận thực hiện dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” với sự chứng kiến của nhà tài trợ USAID, Sở Ngoại vụ, các cơ quan, ban, ngành liên quan và đại diện những người khuyết tật tiêu biểu tại Quảng Trị./.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây