Đ/c Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh hội kiến với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam

Thứ hai - 06/08/2018 10:51
Ngày 03/8/2017, nhận lời mời của Đại sứ Singapore tại Việt Nam, đ/c Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đã tham dự Lễ kỷ niệm 53 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Singapore, kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore và có buổi hội kiến với bà Catherine Wong Siow Ping, Đại sứ Singapore tại Việt Nam. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Văn phòng Tỉnh ủy và đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam.
Đ/c Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh hội kiến với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam
Việt Nam và Singapore thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973 và quan hệ đối tác chiến lược năm 2013. Tính đến nay, Singapore đã có trên 2.000 dự án đầu tư ở Việt Nam với số vốn trên 43 tỉ USD trở thành nước thứ 3 trong 112 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư lớn tại Việt Nam sau Hàn Quốc và Nhật Bản. Việt Nam có gần 100 dự án đầu tư tại Singapore với số vốn đầu  tư trên 200 triệu USD. Thương mại hai chiều giữa hai nước đạt gần 8,5 tỉ USD.
Tháng 7/2018, Singapore trở thành nước thứ ba phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), sau Mexico và Nhật Bản.
Một trong những điểm sáng trong sự hợp tác kinh tế giữa hai nước là sự thành công của 7 Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) trải dài từ Bắc vào Nam. Các dự án này đã thu hút khoảng 10,9 tỷ USD vốn đầu tư và tạo hơn 174.000 công ăn việc làm cho người dân Việt Nam. Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore thứ 8 (VISIP8) dự kiến sẽ được xây dựng tại Quảng Trị.
Trong thời gian qua, quan hệ giữa Quảng Trị và Singapore đã có những tiến triển hết sức tốt đẹp.
Lãnh đạo tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư trong nước và tại Singapore mà điểm nhấn là Hội thảo Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Trị tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10/2017 với sự tham gia của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công thương Singapore cùng đại diện các Bộ, ngành trung ương và hơn 200 nhà đầu tư, doanh nghiệp từ Singapore và các nước.
Tỉnh Quảng Trị và Liên doanh Tập đoàn Sembcorp Development (Singapore) và Becamex IDC (Việt Nam) đã ký kết Bản ghi nhớ về việc hợp tác nghiên cứu, đầu tư xây dựng Khu Công nghiệp Việt Nam- Singapore (VSIP 8) tại tỉnh Quảng Trị.  Nhiều nhà đầu tư Singapore đến Quảng Trị tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.Trong thời gian qua, chính phủ Singapore đã hỗ trợ đào tạo ngắn hạn cho 24 cán bộ, công chức của khối Đảng và Chính quyền của tỉnh Quảng Trị.
Tại buổi hội kiến, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đã tặng hoa, quà lưu niệm và nhiệt liệt chúc mừng Đại sứ, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Singapore nhân ngày Quốc khánh Singapore và kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đồng chí đánh giá cao vai trò của Đại sứ quán Singapore trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Singapore, đặc biệt là sự kết nối các doanh nghiệp Singapore và các địa phương của Việt Nam, trong đó có Quảng Trị. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng thông tin cho Đại sứ về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Trị và những điểm mới của tỉnh Quảng Trị trong việc cụ thể hóa Văn bản ghi nhớ ký kết giữa tỉnh Quảng Trị và tập đoàn Sembcorp về dự án VISIP 8. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại phiên làm việc với tỉnh Quảng Trị tháng 5/2018 đã đồng ý hỗ trợ về chính sách và hạ tầng để giảm chi phí đầu tư, tăng khả năng cạnh tranh về giá thuê đất, qua đó giúp VSIP 8 hấp dẫn hơn các khu công nghiệp khác. Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư nước ngoài từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan…quan tâm đến việc đầu tư tại Quảng Trị, tuy nhiên Quảng Trị sẽ tiếp tục dành thuận lợi cho nhà đầu tư Singapore Sembcorp theo đúng cam kết của tỉnh trước sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước tại Hà Nội tháng 3/2017. Đồng chí đề nghị Đại sứ tiếp tục dành sự quan tâm đặc biệt và hỗ trợ để Tập đoàn Sembcorp sớm triển khai thực hiện các nội dung Văn bản ghi nhớ về Dự án VSIP8 tại tỉnh Quảng Trị; đồng thời đề nghị Đại sứ quan tâm giúp tỉnh mời Học viện hành chính công Lý Quang Diệu hỗ trợ một số chuyên đề về quản lý công, quản trị nhân sự, quản lý kinh tế cho cán bộ nguồn của tỉnh dự kiến mở hai lớp đào tạo tại Quảng Trị sắp tới gồm (1) Lớp cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện cho nhiệm kỳ sắp tới và (2) Lớp cán bộ trẻ có năng lực, triển vọng làm nguồn cho các nhiệm kỳ tiếp theo. Đ/c Nguyễn Văn Hùng trân trọng mời Đại sứ Singapore đến thăm tỉnh Quảng Trị.
Quang cảnh buổi hội kiến
Quang cảnh phiên hội kiến
 
Đại sứ Catherine Wong Siow Ping đã bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp và làm việc với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng. Bà trân trọng cảm ơn đồng chí Nguyễn Văn Hùng đã nhận lời mời đến thăm, chúc mừng nhân dịp Quốc khánh Singapore và kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và đã có những đề nghị hết sức cụ thể đối với Đại sứ quán Singapore nhằm tăng cường quan hệ giữa Quảng Trị và Singapore, qua đó góp phần cho sự phát triển mối quan hệ giữa hai nước. Bà vui mừng chia sẽ với đ/c Bí thư về những bước tiến mới trong quan hệ hai nước và thông báo tháng sau Thủ tướng Singapore sẽ có chuyến thăm Việt Nam, tham dự diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018, đây là lần thứ ba Thủ tướng Lý Hiển Long đến Việt Nam trong nhiệm kỳ đại sứ của Bà.  Đại sứ khẳng định rằng việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Quảng Trị với tập đoàn Sembcorp trước sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long là một sự kiện quan trọng và Đại sứ quán sẽ không để dự án này thất bại. Bà cho biết, các doanh nghiệp Singapore luôn tìm được những cơ hội đầu tư tốt tại Việt Nam và đầu tư của Singapore tại Việt Nam hiện nay không chỉ tập trung vào các địa bàn truyền thống như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh mà có khuynh hướng đầu tư sang các tỉnh, các lĩnh vực mới. Bà hứa sẽ làm cầu nối để thúc đẩy Tập đoàn Sembcorp triển khai thực hiện Dự án xây dựng Khu Công nghiệp VSIP8 tại tỉnh Quảng Trị, hiện thực Văn bản ghi nhớ đã ký kết và tiếp tục phối hợp với tỉnh Quảng Trị trong việc thúc đẩy, vận động các doanh nghiệp Singapore đến đầu tư tại Quảng Trị. Về đề nghị hỗ trợ đào tạo, sau khi nhận được đề xuất của tỉnh, Đại sứ sẽ liên hệ với Học viện Hành chính công Lý Quang Diệu để xem xét khả năng phối hợp với tỉnh triển khai các khóa đào tạo. Bà mong muốn Quảng Trị sẽ tiếp tục cử các ứng cử viên có đủ điều kiện tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng do Chính phủ và Bộ Ngoại giao Sìgapore tổ chức. Đại sứ Catherine Wong Siow Ping đã vui vẻ nhận lời mời và mong muốn được đến thăm tỉnh Quảng Trị trong thời gian gần nhất.

Nguồn tin: Sở Ngoại vụ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây