Đại sứ Cộng hòa Ireland tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị (13-14/01/2021)

Thứ năm - 14/01/2021 16:21
Sáng nay 14/01/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ Ireland tại Việt Nam do Đại sứ John McCullagh làm trưởng đoàn. Cùng tham dự có Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Dân tộc tỉnh và các tổ chức Plan International, Care International, RIC và dự án RENEW.

Từ năm 2007 đến nay, Chính phủ Ireland đã viện trợ hơn 4 triệu EUR cho tỉnh Quảng Trị sửa chữa trường học, nhà ở, tăng cường năng lực cho cộng đồng dân tộc thiểu số theo chương trình 135, hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ triển khai hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, đẩy mạnh việc thực hiện các quyền của người khuyết tật và cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp hỗ trợ người khuyết tật…


PCT Hoang Nam tiep Dai su Ireland 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp ngài Đại sứ John McCullagh

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Ireland và Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam dành cho tỉnh Quảng Trị trong suốt thời gian qua. Đây là chuyến thăm lần thứ hai của ngài Đại sứ đến Quảng Trị kể từ tháng 7/2020, thể hiện sự quan tâm của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam và cá nhân ngài Đại sứ đối với tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cũng thông tin đến ngài Đại sứ năm 2020 vừa qua là một năm đặc biệt khó khăn đối với Quảng Trị do phải chống chọi đại dịch Covid-19 và các đợt mưa lũ liên tiếp khiến đời sống của người dân địa phương vô cùng khó khăn. Đặc biệt, bão lũ vào tháng 10/2020 đã gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản đối với tỉnh. Qua đó, mong muốn Chính phủ Ireland hỗ trợ tỉnh nguồn lực để sửa chữa và nâng cấp 9 công trình trường học và 7 trạm y tế bị hư hỏng, thiệt hại nặng sau thiên tai; khôi phục một số cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông dẫn vào các vùng sản xuất ở những địa bàn vùng khó khăn và hỗ trợ xây dựng nhà ở cho giáo viên từ đồng bằng lên công tác tại vùng núi, vùng biên giới; nâng cao năng lực của chính quyền và người dân trong việc cảnh báo, ứng phó và giảm nhẹ tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, tỉnh cũng mong muốn tiếp tục nhận được các nguồn vốn hỗ trợ mà Chính phủ Ireland đã và đang tài trợ thực hiện rất hiệu quả tại Quảng Trị trong những năm qua. Về cách triển khai thực hiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Ngoại vụ làm cơ quan đầu mối, điều phối nguồn hỗ trợ của Chính phủ Ireland trên các lĩnh vực để tránh chồng chéo nguồn lực.

Trao đổi với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Đại sứ John McCullagh cho biết, ngay tại thời điểm các tỉnh miền Trung Việt Nam, trong đó có tỉnh Quảng Trị hứng chịu hậu quả nặng nề của các đợt thiên tai trong tháng 10/2020 thì những hình ảnh này đã được chuyển đến Chính phủ, người dân Ireland nên Chính phủ và người dân Ireland rất quan tâm và mong có thể hỗ trợ kịp thời người dân bị ảnh hưởng bão lũ. Ngài Đại sứ cũng chia sẻ chiều ngày 13/01, đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ đã dẫn đoàn đi thực tế địa bàn thực hiện chương trình hỗ trợ của Chính phủ Ireland và gặp gỡ, trao đổi với người dân tại xã Húc (huyện Hướng Hóa) nhằm xem xét cách thức điều phối đạt kết quả tốt nhất. Đại sứ John McCullagh khẳng định ngoài hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, thời gian tới Chính phủ Ireland cam kết tiếp tục hỗ trợ tỉnh thực hiện chương trình 135 và các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam và Đại sứ John McCullagh cũng đã trao đổi, thống nhất kế hoạch triển khai chiến dịch nhuộm xanh dự kiến tại Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh nhân quốc khánh Ireland năm 2021 và kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ireland (1996-2021). 

Sau buổi làm việc, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương đã hướng dẫn Đại sứ Ireland tại Việt Nam và các thành viên trong đoàn công tác đến thăm và làm việc với trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cam Thủy (Cam Lộ) đã được Chính phủ Ireland hỗ trợ sửa chữa sau bão lũ. Tiếp đó, Đại sứ đã đến thăm và dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, làm việc với Ban Dân tộc tỉnh và các tổ chức phi chính phủ về các chương trình, dự án do Chính phủ Ireland hỗ trợ triển khai tại Quảng Trị.

Dai su Ireland vieng NTLSQG Duong 9

Đoàn Đại sứ Ireland viếng Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Đường 9

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây