Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào thăm và làm việc tại Quảng Trị (7-8/4/2021)

Thứ sáu - 09/04/2021 14:57
Ngày 8/4/2021, tại Trụ sở Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ quán và Tổng Lãnh sứ quán Lào tại Đà Nẵng do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang làm Trưởng đoàn. Về phía Sở Ngoại vụ: Giám đốc Nguyễn Triều Thương – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Lào, Phó Giám đốc Trần Khánh Phôi – Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị tỉnh cũng lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh và đơn vị liên quan cùng tham gia.
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào thăm và làm việc tại Quảng Trị (7-8/4/2021)
Phát biểu tại buổi tiếp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng đã thông tin cho đoàn về kết quả Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị  lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và các mục tiêu mà nghị quyết đại hội đã đề ra. Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng cho biết, Quảng Trị đang có mức phát triển trung bình của Việt Nam và trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Quảng Trị sẽ phấn đấu trở thành tỉnh có mức phát triển trung bình khá. Tỉnh Quảng Trị và hai tỉnh Savannakhet và Salavan/Lào đã có nhiều sáng kiến đã được triển khai và tỉnh Quảng Trị đang nghiên cứu những mô hình hợp tác hiệu quả, có ý nghĩa thiết thực trong quan hệ hợp tác ngoại giao nhân dân giữa các tỉnh biên giới của hai nước để triển khai trong thời gian tới. 

Dại sứ Lào gap go Sinh vien Lao tai Quang Tri 8 4 2021

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương và đang phấn đấu xây dựng Quảng Trị trị trở thành Trung tâm năng lượng của miền Trung vào năm 2030. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị Đại sứ quan tâm, hỗ trợ địa phương xây dựng và triển khai 02 Đề án: Khu kinh tế thương mại xuyên biên giới Lao  Bảo – Đen sa vẳn và Đề án hợp tác triển khai hành lang kinh tế PARAEWEC Quảng Trị - Salavan (Lào) – Ubon Ratchathani (Thái Lan). Do tình hình dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, các cửa khẩu phụ, cửa khẩu quốc gia và cửa khẩu quốc tế trên tuyến biên giới Việt Nam và Lào tạm thời đóng cửa nên phần lớn các hoạt động phối hợp, gặp gỡ trao đổi song phương giữa các Sở, Ban ngành và địa phương tỉnh Quảng Trị với các cơ quan, địa phương của tỉnh Savannakhet, Salavan bị gián đoạn chưa triển khai được và hy vọng trong thời gian tới, khi dịch bệnh được kiểm soát, quan hệ hợp tác giữa Quảng Trị và 2 tỉnh Savannakhet và Salavan/Lào được tăng cường mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào Sengphet Houngboungnuang cám ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và ấm áp của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, chúc mừng những kết quả đạt được của tỉnh nhà trong thời gian qua và tin tưởng nhiệm kỳ 2020 – 2025 sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Đại sứ cũng cám ơn tỉnh Quảng Trị, mặc dù là một tỉnh vẫn còn khó khăn nhưng luôn dành sự quan tâm hỗ trợ đến các tỉnh bạn Lào trong thời gian qua, đặc biệt trong công tác đào tạo nguồn nhân lực. Đối với những định hướng hợp tác phát triển giữa hai nước giữa Quảng Trị và các tỉnh bạn Lào, Đại sứ quán cũng như cá nhân Đại sứ hoàn toàn ủng hộ.

Nhân dịp Tết cổ truyền Pimay 2021 (Phật lịch 2564), Đ/c Bí Thư và Chủ tịch đã có món quà tặng đặc sản địa phương Đại sứ quán, Tổng Lãnh sứ quán và xin chúc Đồng chí Đại sứ, Tổng Lãnh sự cùng tất cả các thành viên trong đoàn công tác sức khỏe, hạnh phúc và thành công; Chúc mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt Việt – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Quảng Trị, Đoàn Đại sứ đã có buổi làm việc với Ban Giám hiệu các Trường đang đạo tạo sinh viên Lào tại địa phương như: Trường Chính trị Lê Duẩn, Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị và Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị. Hiện nay có 297 học sinh Lào đang theo học tại các Trường ở Quảng Trị. Đoàn đã nghe các Trường báo cáo về tỉnh hình học tập và sinh hoạt của các sinh viên Lào tại địa phương. Sau đó, Đoàn đã gặp gỡ và trao đổi với sinh viên Lào đang học tập tại Quảng Trị. Trước đó, Đoàn đã đi tham quan Địa đạo Vịnh Mốc và Di tích Đôi bờ Hiền Lương./.

 

 

Nguồn tin: LSVK

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây