Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị

Thứ tư - 28/08/2019 17:38
Sáng ngày 27/8/2019, tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch Nguyễn Đức Chính tiếp xã giao Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink. Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương và đại diện lãnh đạo các sở ban ngành liên quan cung tham gia phiên tiếp kiến này.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị
Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính bày tỏ vui mừng khi lần thứ hai đón tiếp Đại sứ Daniel J. Kritenbrink đến thăm Quảng Trị. Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao đóng góp của cá nhân Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung và cảm ơn những hỗ trợ thiết thực của Chính phủ Mỹ thông qua Đại sứ quán đối với tỉnh Quảng Trị nói riêng. Năm 2020 sẽ là năm đánh dấu cột mốc 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, do vậy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam quan tâm cùng phối hợp với chính quyền tỉnh Quảng Trị và các đối tác trung ương, tổ chức quốc tế và phi chính phủ nước ngoài tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhằm nâng cao nhận thức của người dân về sự kiện quan trọng này, đồng thời để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai quốc gia trong đó có tỉnh Quảng Trị. Trong khuôn khổ buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính thông tin thêm về nhu cầu kêu gọi hợp tác đầu tư của tỉnh Quảng Trị vào lĩnh vực điện gió, điện mặt trời và nhiệt khí và mong muốn Đại sứ sẽ giới thiệu các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiềm năng đến khảo sát, nghiên cứu và hợp tác đầu tư. Tỉnh Quảng Trị cam kết sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế song phương.

Nhân buổi tiếp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chính cho rằng việc Đại sứ Hoa Kỳ viếng thăm Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn và cầu Hiền Lương với mục đích tri ân những tấm lòng yêu nước là hoạt động ý nghĩa và có tác động tích cực trên nhiều phương diện.

Tại buổi chào xã giao, Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của tỉnh Quảng Trị và bày tỏ sự vui mừng trước những đánh giá tốt đẹp và tình cảm nồng ấm của địa phương dành cho cá nhân Đại sứ và cộng sự. Đại sứ J. Kritenbrink cho biết, mục tiêu của Hoa Kỳ là giúp Việt Nam trở thành một quốc gia vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, đồng thời đánh giá Việt Nam là một đối tác quan trọng hàng đầu, luôn nhận được sự tin tưởng của Hoa Kỳ. Đại sứ khẳng định, Hoa Kỳ cam kết giải quyết hậu quả chiến tranh, người khuyết tật, hỗ trợ Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực trong đó có hợp tác phát triển kinh tế, thúc đẩy an ninh quốc phòng, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Đại sứ J. Kritenbrink đánh giá cao kết quả mà các tổ chức PCPNN đạt được trong quá trình triển khai hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thông qua nguồn tài trợ của Chính phủ Hoa Kỳ. Đại sứ Hoa Kỳ cho rằng những thành tựu đó là nhờ vào công tác lãnh đạo, định hướng và đồng hành của chính quyền tỉnh. Về những đề nghị đầu tư phát triển kinh tế của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, bằng khả năng và nhiệm vụ của mình, Đại sứ sẽ sớm thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ trong thời tới và rất kỳ vọng vào sự hợp tác tốt đẹp này.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink tham dự và phát biểu khai mạc tại Hội thảo quốc tế về phương pháp khảo sát dấu vết bom đạn chùm (CMRS) do tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) và Trung tâm hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) phối hợp với Ban chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh tổ chức tại Quảng Trị từ ngày 27-29/8/2019. Đại sứ Kritenbrink và đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ thăm thực địa rà phá bom chùm của tổ chức PTVN/Hoa Kỳ tại huyện Đakrông. Đây là hoạt động thuộc dự án “Đội rà phá bom mìn lưu động - EOD” tại Quảng Trị, giai đoạn 2016-2020 do UBND tỉnh Quảng Trị và tổ chức PTVN hợp tác triển khai thực hiện, với nguồn tài trợ từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.
 
Đoàn viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn

Chiều cùng ngày, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink và đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ đã tới thắp hương viếng các liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cùng đại diện lãnh đạo sở Ngoại vụ, sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh tham gia sự kiện này. Đại sứ J. Kritenbrink cho biết: "Chuyến thăm của tôi tới Nghĩa trang Trường Sơn là cơ hội để tôi bày tỏ sự kính trọng với những người đã hy sinh vì lòng yêu nước. Thông điệp mà tôi muốn gửi gắm trong chuyến công tác Quảng Trị lần này, đó là: nêu tinh thần hàn gắn những vết thương chiến tranh, và hai nước sẽ tiếp tục cùng nhau giải quyết những hậu quả còn sót lại".

Trước khi đoàn rời Quảng Trị, Đại sứ J.Kritenbrink đã tới thăm di tích lịch sử cầu Hiền Lương. Đại sứ J.Kritenbrink đã cùng các cộng sự đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ đi bộ qua cây cầu ý nghĩa này và tại ngay vạch chỉ phân chia ranh giới Bắc - Nam thời đất nước chia cắt hai miền, đại sứ đã dừng khá lâu để trò chuyện với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam.
 
 

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây