Đại sứ Israel đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị từ ngày 26-28/4/2021

Thứ tư - 28/04/2021 16:36
Từ ngày 26-28/4/2021, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị. Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương cùng đồng hành và hướng dẫn Ngài Đại sứ và các thành viên trong đoàn Đại sứ quán trong suốt thời gian làm việc tại tỉnh.
Đại sứ Israel đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị từ ngày 26-28/4/2021
Sáng ngày 27/4/2021, Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã có buổi làm việc với Ngài Đại sứ và các thành viên trong đoàn tại trụ sở Tỉnh ủy. Cùng tham dự có Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương và đại diện lãnh đạo các cơ quan: Văn phòng Tỉnh ủy, các Sở: Giáo dục và Đào tạo, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương.

Tại buổi tiếp, ngài Đại sứ Nadav Eshcar gửi lời cảm ơn đến sự đón tiếp trọng thị và chu đáo của đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan trong chuyến công tác tại Quảng Trị lần này. Ngài Đại sứ cho biết: Israel là một trong những quốc gia đứng hàng đầu về khoa học công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, trong đó có nhiều công ty hoạt động hiệu quả tại Việt Nam. Trong chuyến thăm lần này, Ngài Đại sứ giới thiệu một trong những doanh nghiệp tiêu biểu của Israel là công ty Netafim đã có mặt tại Việt Nam 23 năm. Netafim là công ty hàng đầu thế giới về chế tạo, cung cấp nhà kính, thiết bị tưới nhỏ giọt tự động, hệ thống điều khiển và quản lý cây trồng đã triển khai thực hiện tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Theo đánh giá của công ty, Quảng Trị có nhiều cây trồng tiềm năng như cam, tiêu, cà phê, doanh nghiệp đã áp dụng các giải pháp công nghệ để mang lại hiệu quả sản xuất tốt hơn.
 
Phát biểu chào mừng tại buổi làm việc, Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng đánh giá cao chuyến thăm và làm việc với tỉnh Quảng Trị của Đại sứ Nhà nước Israel tại Việt Nam, đồng thời, cảm ơn Ngài Đại sứ đã quan tâm hỗ trợ, động viên kịp thời giúp người dân Quảng Trị khắc phục hậu quả thiên tai trong đợt mưa lũ năm 2020. Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng cho rằng Việt Nam và Israel có nhiều điểm tương đồng, đặc biệt trong phát triển nông nghiệp. Chính vì vậy, mong muốn Ngài Đại sứ tiếp tục quan tâm hỗ trợ địa phương trong việc kêu gọi các doanh nghiệp đến đầu tư, kinh doanh, đặc biệt hỗ trợ ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp. 
 
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Trị thời gian qua, đồng thời, bày tỏ sự ngưỡng mộ vươn lên của Israel trong phát triển kinh tế - xã hội, đáng chú ý là các lĩnh vực ứng dụng công nghệ, giáo dục, đặc biệt là tinh thần khởi nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh, Quảng Trị đang quyết tâm trở thành tỉnh phát triển trong thời gian từ 5-10 năm tới. Để làm được việc này, tỉnh thực hiện quy hoạch chiến lược 50 năm để quản lý, khai thác tài nguyên, con người, văn hóa lịch sử và đã đạt được những thành công nhất định. Trong đó, xác định nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế và phát triển theo hướng nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với Israel và nhận sự hỗ trợ Israel trên 3 lĩnh vực gồm: Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, công nghệ tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước, chống khô hạn; hỗ trợ trong lĩnh vực giáo dục; hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo và công nghiệp nói chung mang tính bền vững. Qua đó, góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nhà nước nói chung và giữa Israel và Quảng Trị nói riêng ngày càng phát triển.
 
Qua trao đổi tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng cho rằng với thiện chí của Ngài đại sứ, Quảng Trị sẽ có chương trình cụ thể về những vấn đề mà hai bên đã trao đổi và đề nghị các đơn vị đầu mối của tỉnh Quảng Trị sớm chuẩn bị những nội dung liên quan để có thể triển khai trong thời gian sớm nhất.

Sau buổi tiếp và làm việc với lãnh đạo tỉnh, Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshca đã đến thăm và tìm hiểu đời sống người dân tộc Vân Kiều tại xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa. Tiếp đó, Ngài Đại sứ đã đến thăm và trao tượng trưng công trình do Đại sứ quán hỗ trợ sửa chữa sau mưa lũ tháng 10/2020 tại Trường Mầm non Hướng Linh và Trường Tiểu học Hướng Tân, huyện Hướng Hóa. Đặc biệt, tại điểm trường Tiểu học Hướng Tân – nơi Đại sứ quán đã hỗ trợ xây mới khu nhà vệ sinh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cùng Ngài Đại sứ thăm hỏi, động viên giáo viên và học sinh nhà trường cũng như trao tặng trường 01 bộ máy vi tính với mong muốn trường sẽ ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giáo dục học sinh tốt hơn.
 
CT UBND tinh trao qua cho Truong TH Huong Tan

Ngày 28/4/2021, Ngài Đại sứ và các thành viên trong đoàn Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã đến viếng Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9. Sau lễ viếng, Ngài Đại sứ đã được nghe giới thiệu về lịch sử và quy mô của Nghĩa trang. Ngài Đại sứ đã bày tỏ sự xúc động và kính trọng trước những hi sinh quên mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và hòa bình đất nước của dân tộc Việt Nam nói chung và các anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang. 

Dai su Israel vieng Nghia trang LSQG Duong 9
 
Kết thúc chuyến công tác tại tỉnh, Ngài Đại sứ đã cảm ơn và đánh giá cao sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh và các cơ quan liên quan đối với đoàn, đặc biệt là sự hướng dẫn, đồng hành của Lãnh đạo và cán bộ Sở Ngoại vụ trong suốt chương trình làm việc tại tỉnh của Đại sứ.

 

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây