Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong khắc phục hậu quả bom mìn tại Quảng Trị

Thứ ba - 27/09/2016 07:55
Hoạt động rà phá bom mìn
Hoạt động rà phá bom mìn
Quảng Trị trong chiến tranh là giới tuyến tạm thời, nơi chia cắt hai miền Nam - Bắc, đồng thời cũng là chiến trường ác liệt nhất với những trận đánh đã đi vào lịch sử chiến tranh Việt Nam. Sau chiến tranh, Quảng Trị là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất hậu quả của cuộc chiến và là tỉnh đứng đầu cả nước về mức độ ô nhiễm bom, mìn.
Từ năm 1975 đến nay, tại Quảng Trị bom mìn đã gây thương vong cho 8.526 người, trong đó có 5.101 người bị thương và 3.425 người bị chết. Đặc biệt, các tai nạn do bom mìn gây ra với trẻ em từ chiếm tỉ lệ rất cao, trên 31% tổng số nạn nhân.  Quảng Trị có trên 391.500 ha đất bị ô nhiễm nặng bởi bom mìn còn sót sau chiến tranh, chiếm 83 % diện tích toàn tỉnh.
Ngay sau khi chiến tranh kết thúc, chính quyền, quân đội và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tập trung mọi nỗ lực xử lý bom mìn còn sót lại sau chiến tranh để ổn định đời sống cho nhân dân và tái thiết. Tuy nhiên, do mức độ ô nhiễm bom mìn hết sức nặng nề và với nguồn lực hạn chế, bom mìn còn sót lại sau chiến tranh đã, đang tiếp tục là một vấn đề nghiêm trọng đối với tính mạng của nhân dân, cản trở các nỗ lực xóa đói giảm nghèo, phát triển KTXH của tỉnh Quảng Trị.
Năm 1989, ngay sau khi lập lại tỉnh, giữa bộn bề khó khăn chồng chất, Quảng Trị đã bắt tay vào khắc phục hậu quả chiến tranh nhằm phục vụ công cuộc tái thiết quê hương. Phát huy nội lực và tranh thủ sự quan tâm của các Bộ, ngành TW, từ năm 1996, tỉnh Quảng Trị là tỉnh đầu tiên được Chính phủ cho phép hợp tác với các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài thực hiện các dự án khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Trong hai mươi năm qua, tỉnh Quảng Trị nhận được sự hỗ trợ rất lớn của Trung ương, của các tổ chức, dự án quốc tế trong việc rà phá bom mìn, góp phần quan trọng hồi sinh nhiều vùng đất chết.
Tính đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều tổ chức PCPNN hợp tác với tỉnh Quảng Trị triển khai các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn như Cây Hòa Bình Việt Nam, CPI, Roots of Peace, Catholic Relief Services, VVMF, JMU, VAP, Friend of RENEW đến từ Hoa Kỳ; tổ chức MAG (Anh), SODI (Đức), NPA (Na Uy), APOPO (Bỉ), DDG (Đan Mạch), UNICEF.... Nguồn vốn tài trợ chính cho các chương trình, dự án tại Quảng Trị chủ yếu đến từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Na Uy, Bộ Ngoại giao & Bộ Hợp tác phát triển Đức, Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh, Quỹ viện trợ Ai len, Bộ Ngoại giao Đài Loan, Đại sứ quán Nhật cùng nhiều quỹ nhân đạo và các tổ chức, cá nhân  khác. Tổng nguồn kinh phí tài trợ trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 1996 – 2016 đạt trên 67 triệu đô la Mỹ.
Các chương trình hợp tác quốc tế khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh của tỉnh Quảng Trị được triển khai lồng ghép với nhau giữa các hoạt động khảo sát, rà phá, xử lý lưu động, giáo dục phòng tránh bom mìn, hỗ trợ nạn nhân, tái định cư trong sự điều phối chung của chính quyền. Đồng thời, các chương trình được triển khai gắn kết chặt chẽ với công tác xóa đói giảm nghèo và kế hoạch phát triển KT - XH của địa phương. Cho đến nay, Quảng Trị là tỉnh đầu tiên trong cả nước có các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn với đầy đủ các thành tố của một chương trình hành động bom mìn quốc tế.
Cần phải khẳng định rằng, bên cạnh sự giúp đỡ của Trung ương, với sự nỗ lực của các bên có liên quan, chặng đường 20 năm hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong việc khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đem lại sự an toàn cho người dân, góp phần không nhỏ vào công cuộc xoá đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, cụ thể là: 
Các chương trình, dự án đã giúp giảm thiểu các tai nạn bom mìn và số nạn nhân bom mìn trên địa bàn tỉnh; giảm thương vong, tổn thất cho nhân dân và chi phí cho xã hội: Trong giai đoạn 2001-2005, trên địa bàn tỉnh trung bình có gần 70 nạn nhân bom mìn mỗi năm. Đến giai đoạn 2006-2010 giảm xuống còn khoảng 50 nạn nhân một năm và con số này đến giai đoạn 2010-2015 giảm xuống còn trung bình 10 người mỗi năm. Từ đầu năm 2016 đến nay có 01 vụ tai nạn bom mìn khiến 01 người chết và 01 người bị thương. 
Các chương trình, dự án đã rà sạch trên 11.000 ha đất bị ô nhiễm nặng, di dời và phá hủy an toàn  gần 600.000 đơn vị bom mìn, vật nổ. Nhờ vậy, diện tích đất phục vụ canh tác, định cư tăng đáng kể, góp phần phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân.
Các hoạt động tuyên truyền Giáo dục phòng tránh bom mìn đã góp phần nâng cao nhận thức nguy cơ bom mìn đối với nhân dân địa phương, đặc biệt là trẻ em. Người dân và trẻ em đã được chuẩn bị tốt hơn về tâm lý và kỹ năng để sống, sinh hoạt và sản xuất an toàn hơn trong môi trường bị ô nhiễm bom mìn. Đồng thời, niềm tin trong cộng đồng về việc luôn được hỗ trợ, giúp đỡ xử lý kịp thời khi phát hiện bom mìn, vật nổ được tạo dựng, củng cố và duy trì vững chắc.
Thông qua các hoạt động hỗ trợ nạn nhân và gia đình nạn nhân bom mìn như: tái định cư, hỗ trợ sinh kế, y tế, dạy nghề, tạo việc làm, cung cấp học bổng cùng nhiều hoạt động thiết thực khác đã giúp cho nạn nhân bom mìn và gia đình dịu bớt đau thương, mất mát, cóđiều kiện để vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và hòa nhập xã hội. Các chương trình tái định cư đã giúp nhiều hộ gia đình ly tán trong chiến tranh trở về quê hương để bắt đầu một cuộc sống mới.
Các chương trình dự án đã đóng góp một nguồn đầu tư xã hội khá lớn cho địa phương. Đối với một tỉnh kinh tế khó khăn như Quảng Trị thì nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án là một nguồn lực không nhỏ đối với công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh, xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội.
Bên cạnh đó, các dự án đã xây dựng và đào tạo được một đội ngũ nhân viên kỹ thuật đạt tiêu chuẩn quốc tế. Cùng với kỹ thuật, công nghệ hiện đại, đây là một nguồn lực quan trọng để giúp tỉnh giải quyết vấn đề hậu quả bom mìn một cách bền vững trong tương lai. Đồng thời, các dự án cũng đã tạo ra gần 600 việc làm ổn định, có thu nhập cao cho địa phương.  
Và một điều quan trọng nữa là quá trình hợp tác quốc tế giải quyết hậu quả bom mìn sau chiến tranh đã góp phần tạo dựng và lưu truyền một hình ảnh của Quảng Trị tuy có nhiều đau thương, mất mát trong chiến tranh nhưng luôn gần gũi, thân thiện, hợp tác và luôn nỗ lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh. Đặc biệt, nhiều hoạt động đậm tính nhân văn đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân địa phương cũng như bạn bè trong và ngoài nước.
Hành trình hai mươi năm nhọc nhằn và cam go để khắc phục hậu quả chiến tranh trên mảnh đất Quảng Trị với sự đồng hành của các tổ chức, dự án quốc tế sẽ vẫn còn tiếp tục, bởi mức độ ô nhiễm bom mìn trên địa bàn tỉnh vẫn còn hết sức trầm trọng. Và từng tấc đất, từng vùng quê được trả lại sự yên bình như ngày hôm nay chính là động lực để chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Trị và các tổ chức, dự án quốc tế tiếp tục công cuộc làm sạch bom mìn, cho đất thực sự hồi sinh.

Trung tâm Trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn của dự án RENEW là điểm đến tham quan hữu ích của học sinh
Trung tâm Trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn của dự án RENEW là điểm đến tham quan hữu ích của học sinh

Nguồn tin: Hoàng Nam, Giám đốc Sở Ngoại vụ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây