Diễn đàn Nhịp cầu phát triển 2021 với chủ đề “Kết nối địa phương - doanh nghiệp, nắm bắt những cơ hội mới”

Thứ ba - 27/04/2021 09:09
Ngày 26/4, tại Tp. Hà Nội, Bộ Ngoại giao và tạp chí Kinh tế Việt Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn Nhịp cầu phát triển 2021 với chủ đề “Kết nối địa phương - doanh nghiệp, nắm bắt những cơ hội mới”. Tham dự Diễn đàn có Đ/c Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đ/c Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương; đại diện lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố; các Đại sứ, đại diện các quốc gia tại Việt Nam; Các trưởng, phó đại diện các tổ chức Xúc tiến thương mại, Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài cùng hơn 200 doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam. Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Đức Quang và đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tham dự sự kiện ý nghĩa này.
Diễn đàn Nhịp cầu phát triển 2021 với chủ đề “Kết nối địa phương  - doanh nghiệp, nắm bắt những cơ hội mới”
Đây là Diễn đàn mở có quy mô lớn đầu tiên tập trung sự tham gia của lãnh đạo địa phương, các hiệp hội và doanh nghiệp bàn thảo và đánh giá về các dòng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, cùng những thay đổi của bối cảnh kinh tế thế giới mới, cũng như tác động tích cực từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTAs).

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao những thành tựu nổi bật trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Việt Nam thời gian qua, đồng thời cũng đề cập tới một số hạn chế cần khắc phục và giải pháp của Chính phủ thời gian tới. Theo Phó Thủ tướng, khu vực FDI chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp và tổng giá trị xuất khẩu của cả nước; và số thu nộp ngân sách Nhà nước cũng tăng đều qua các năm. Khu vực đầu tư nước ngoài đã trở thành một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam với mức đóng góp vào GDP tăng đáng kể. Chỉ tính riêng giai đoạn 2016-2020, vốn đăng ký và vốn thực hiện tăng mạnh so với giai đoạn trước đó. Đặc biệt, năm 2020, mặc dù, tình hình rất khó khăn nhưng các nhà đầu tư vẫn tiếp tục tin tưởng vào thị trường và môi trường đầu tư của Việt Nam, triển khai mở rộng các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng thời cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: mức độ kết nối và lan tỏa của khu vực FDI đến khu vực đầu tư trong nước còn thấp; thu hút và chuyển giao công nghệ từ FDI đến khu vực đầu tư trong nước vẫn chưa đạt kỳ vọng; thu hút FDI vào một số ngành, lĩnh vực ưu tiên và từ các tập đoàn đa quốc gia còn hạn chế; vẫn còn hiện tượng một số doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm túc quy định pháp luật về đầu tư hoặc chưa nghiêm túc thực hiện quy định về bảo vệ môi trường... Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định: "Những tồn tại, hạn chế này đã được nhận diện. Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt nhằm khắc phục các tồn tại này”. Phó Thủ tướng cũng đề cập đến bốn vấn đề mà Chính phủ sẽ tập trung giải quyết để thu hút thành công nguồn vốn FDI trong bối cảnh mới.
Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, nhiều năm qua, một trong những nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên của ngành ngoại giao là hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp. Phát huy mạng lưới gần 100 cơ quan đại diện trên khắp các châu lục, ngành Ngoại giao đã chủ động, tích cực thúc đẩy kết nối các địa phương và doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp, đối tác quốc tế thông qua tổ chức nhiều hoạt động thực chất và hiệu quả.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng khẳng định, trong thời gian tới, ngành ngoại giao cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, đồng hành cùng các địa phương, doanh nghiệp, đóng góp tích cực và hiệu quả vào thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Trong giai đoạn đất nước hội nhập sâu rộng và toàn diện, ngành ngoại giao sẽ phát huy vai trò tiên phong trong kết nối các địa phương và doanh nghiệp với các xu thế phát triển lớn của thế giới, cùng quý vị nắm bắt các thời cơ và vận hội để thực hiện khát vọng vươn lên của đất nước. 

Tại phiên thảo luận đã thu hút sự tham gia chia sẻ của nhiều lãnh đạo địa phương, cùng đại diện các Hiệp hội xúc tiến thương mại và doanh nghiệp. Phiên thảo luận tập trung vào các nội dung chính gồm: nhận diện bối cảnh và đánh giá cơ hội dịch chuyển đầu tư; xác định chiến lược thu hút đầu tư, đón dòng dịch chuyển mới phù hợp với chủ trương quy hoạch phát triển và tiềm năng, lợi thế của các địa phương cũng như đảm bảo các yếu tố hệ sinh thái, môi trường, sự chuẩn bị của các địa phương đối với các cam kết kêu gọi FDI trong thực tế... Những sáng kiến và giải pháp trên thực tiễn đã được các địa phương triển khai nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp vượt qua thách thức, hoạt động có hiệu quả, tăng cường mở rộng quy mô đầu tư.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển 2021, còn có Gala 20 năm chương trình Rồng Vàng, trao kỷ niệm chương Rồng Vàng của Tạp chí Kinh tế Việt Nam - Vietnam Economic Times tới các địa phương tiêu biểu về thu hút và thực thi FDI và các đại sứ quán, đại diện các quốc gia có dòng vốn đầu tư FDI hiệu quả tại Việt Nam, vinh danh Top 10 Doanh nghiệp FDI phát triển bền vững; Top 50 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu 2020.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây