Đoàn công tác Sở Ngoại vụ thăm và đánh giá các hoạt động của Tổ chức Plan Quốc tế tại Hướng Hóa, Đakrông

Thứ hai - 07/11/2016 10:50
Ngày 3/11/2016, Đoàn công tác của Sở Ngoại vụ - cơ quan thường trực BCĐ dự án Plan tỉnh do Đ/c Hoàng Nam - TUV, Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã đến thăm và đánh giá các hoạt động của tổ chức Plan quốc tế tại huyện Hướng Hóa. Tham gia đoàn công tác có đại diện tổ chức Plan và Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam.

Tại xã A Dơi, đoàn đến thăm công trình điểm Trường mầm non gồm 1 phòng hiệu bộ và 2 phòng học với hệ thống vệ sinh khép kín, 1 giếng khoan do Plan tài trợ với tổng kinh phí 900 triệu đồng. Công trình được xây dựng theo hình thức cộng đồng tự quản lý. Điểm trường này tổ chức học bán trú cho 54 cháu và cơm trưa do gia đình chuẩn bị cho các cháu mang theo.Sở Ngoại vụ đã đánh giá cao chất lượng và hiệu quả của công trình, hình thức cộng đồng tự quản lý đồng thời đề nghị nhà trường tiếp tục làm tốt công tác dạy học và đề nghị tổ chức Plan hỗ trợ xây thêm 01 phòng bếp nhằm tạo điều kiện cho nhà trường tổ chức nấu ăn bán trú đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho học sinh, đề nghị chính quyền chủ động bố trí quỹ đất cho các công trình trường học, có hình thức ghi nhận đóng góp của hộ gia đình tặng đất và tiếp tục phối hợp chặt chẽ việc giám sát, sử dụng và bảo quản công trình.

Đoàn làm việc tại xã A Dơi, huyện Hướng Hóa

Tại xã A Túc, đoàn đã kiểm tra công trình bể nước sinh hoạt cụm dân cư thôn Húc, được cộng đồng trình bày về việcgóp quỹ cộng đồng của các hộ để chi trả tiền điện vận hành công trình, bảo dưỡng, sửa chữa khi có sự cố. Đây cũng là công trình được Plan tài trợ theo phương thức cộng đồng tự quản lý. Đoàn quan sát một buổi sinh hoạt nhóm tiết kiệm và vốn vay thôn Húc do Hội Phụ nữ thôn tổ chức và quản lý. Nhóm có 29 thành viên, tổ chức sinh hoạt 2 lần một. Theo Ông Phan Đình Hiệp, Quản lý VP Plan Quảng Trị, quỹ xã hội được nhóm sử dụng với mục đích thăm hỏi khi ốm đau, còn quỹ tiết kiệm thì cả nhóm sẽ họp thống nhất cho một thành viên vay có thời hạn với lãi suất thấp khi có nhu cầu để tăng gia sản xuất, mua con giống chăn nuôi hoặc khi khó khăn cần tiền...Hiện tại, Plan đã hỗ trợ thành lập khoảng 400 nhóm tiết kiệm và vốn vay thôn bản tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa. Giám đốc Sở Ngoại vụ đánh giá cao sáng kiến hỗ trợ nhóm tiết kiệm và vốn vay thôn bản của Plan với hình thức công khai, minh bạch, đề cao tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng thôn xóm. Hình thức tiết kiệm và vốn vay cũng giúp các hộ khó khăn có điều kiện tăng gia sản xuất, cải thiện điều kiện sống và cần được giới thiệu và kết hợp với Tầm nhìn thế giới mở rộng thêm ở huyện Đakrông.

Đoàn làm việc tại xã A Túc, huyện Hướng Hóa

Chiều cùng ngày, Đoàn kết hợp thăm công trình Trường Tiểu học Húc Nghì do Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam và địa phương hợp tác xây dựng trong năm 2016. Tổng ngân sách tài trợ của WVI khoảng 3,4 tỉ đồng trong đo tổ chức đóng góp 3 tỷ đồng. Đoàn đã có dịp trao đổi với đại diện tổ chức WVI, các đối tượng hưởng lợi và ban điều hành dự án huyện Đakrông để tìm hiểu thêm về hiệu quả và triển khai các dự án hợp tác địa bàn và tiếp nhận các kiến nghị của tổ chức.

Đoàn kiểm tra một số địa điểm bị sạt lở tại huyện Đakrông

Tại địa bàn huyện Đakrông, đại diện lãnh đạo sở đã kết hợp kiểm tra một số địa điểm bị ảnh hưởng bởi sạt lỡ, lũ quét vừa mới xảy ra trên địa bàn huyện và kết hợp chuyển tải tình hình thiệt hại sơ bộ để các tổ chức quốc tế, PCPNN có quan hệ hợp tác với tỉnh quan tâm có các chương trình hỗ trợ khẩn cấp cũng như các dự án hợp tác nhân đạo khắc phục sau lũ lụt, lốc xoáy, sạt lở tại địa phương.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây