Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị dự Hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ 2018” tại Đà Nẵng  

Thứ ba - 06/03/2018 17:34
Chiều ngày 5/3/2018, tại Tòa nhà Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ, Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ 2018”. Dự hội nghị có ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao; Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng lãnh đạo 7 tỉnh trong khu vực miền Trung từ Quảng Bình đến Bình Định. Về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Trị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính; Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Trần Khánh Phôi và một số cơ quan, ban ngành của tỉnh cùng tham gia đoàn công tác tỉnh.
Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị dự Hội nghị “Gặp gỡ Hoa Kỳ 2018” tại Đà Nẵng   
Hội nghị "Gặp gỡ Hoa Kỳ năm 2018" được tổ chức với mục đích tăng cường hơn nữa quan hệ thực chất giữa các địa phương của Việt Nam với Hoa Kỳ về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, triển khai các thỏa thuận hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ, nhất là sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Hoa Kỳ và chuyến thăm của Tổng thống Donal Trumd đến Việt Nam nhân hội nghị cấp cao APEC.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đã lấy hồ tiêu Quảng Trị - một mặt hàng nông sản điển hình của tỉnh để giới thiệu đến các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Hồ tiêu Quảng Trị đã được đem đến Hoa Kỳ để giới thiệu cho các đối tác và được đánh giá rất cao về chất lượng, hương vị và đang dần có chỗ đứng trên thị trường thế giới. Ngoài ra, các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao khác cũng được nhắc đến như: cà phê, cao su, gỗ rừng trồng, chuối. Quảng Trị mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các đối tác đến từ Hoa Kỳ để góp phần ổn định chất lượng, sản lượng và có thể vươn ra thị trường thế giới một cách bền vững và ổn định.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Phòng Công nghiệp và Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam và một số tổ chức, nhà đầu tư cũng khẳng định: phía Hoa Kỳ mong muốn hợp tác trên các lĩnh vực với các đối tác Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm và các chiến lược, dự án kinh doanh sắp tới tại Việt Nam và đánh giá cao môi trường kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam cũng như sự năng động, tích cực hợp tác của các chính quyền địa phương Việt Nam. Đồng thời cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực hỗ trợ cho chính phủ 2 nước cải thiện quan hệ thương mại - đầu tư, có những chiến lược hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tháo gỡ những khó khăn nội tại. 

Bên lề hội nghị " Gặp gỡ Hoa Kỳ 2018", đoàn công tác tỉnh Quảng Trị do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp và làm việc với ông Jonh Rockhold, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham Việt Nam tại TpHCM). 

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đã giới thiệu cụ thể về thế mạnh sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng tốt nhất Việt Nam như tiêu, cà phê, cao su, gỗ rừng trồng... Đặc biệt, tỉnh Quảng Trị có Khu Kinh tế Đông Nam có thể phát triển cảng biển nước sâu và công nghiệp năng lượng. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính mong muốn, Amcham sẽ làm cầu nối giới thiệu các nhà đầu tư Hoa Kỳ đến tìm hiểu tại Quảng Trị để có thể hợp tác trong tương lai.

Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị làm việc với ông Jonh Rockhold, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ
Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị làm việc với ông Jonh Rockhold, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ

Đại diện AmCham tại Tp HCM Ông Jonh Rockhold cho biết, ông đặc biệt ấn tượng với các sản phẩm nông nghiệp cũng như sự phát triển chung của một tỉnh chịu sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh như Quảng Trị. Ông Jonh Rockhold cho rằng ngoài các thế mạnh nói trên, Quảng Trị còn có tiềm năng để phát triển năng lượng sạch như năng lượng gió, năng lượng mặt trời. Đây là một lĩnh vực mà các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất quan tâm. Cùng với đó, xu thế dịch chuyển đầu tư sang các tỉnh đang phát triển của các nhà đầu tư Hoa Kỳ cũng là cơ hội để Quảng Trị có thể thu hút đầu tư nếu có cơ chế chính sách phù hợp, đáp ứng về cơ sở hạ tầng và lực lượng lao động. 

 

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây