Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam

Thứ tư - 16/03/2022 23:18
Trong khuôn khổ chuyến công tác của đoàn Đại sứ quán Ireland thăm và làm việc tại vùng dự án Plan tỉnh Quảng Trị kiểm tra dự án “Phục hồi sau lũ lụt tại tỉnh Quảng Trị” do Đại sứ quán Ireland tài trợ, chiều ngày 16/3/2022, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương đã tiếp và làm việc với ông Seán Farrel Mary - Phó Giám đốc Irish Aid, chuyên gia phát triển. Cùng tham dự chuyến công tác có ông Tô Ngọc Anh, Cố vấn cao cấp về Phát triển bền vững, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam và bà Lê Quỳnh Lan, quản lý chương trình, Văn phòng tổ chức Plan International tại Hà Nội.
Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam
Đại sứ quán Ireland là đối tác lâu năm của tỉnh. Năm 2021 đánh dấu mốc 15 năm quan hệ hợp tác Quảng Trị - Ireland. Trong giai đoạn từ năm 2007 đến nay, Chính phủ Ireland đã hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị nhiều công trình thuộc Chương trình 135, ngoài ra còn hỗ trợ kinh phí sửa chữa trường học, nhà ở, viện trợ khẩn cấp và viện trợ khắc phục hậu quả bão lụt, mua áo ấm tặng trẻ em nghèo, tăng cường năng lực cho cộng đồng dân tộc thiểu số, hỗ trợ tổ chức MAG Việt Nam triển khai hoạt động rà phá bom mìn nhân đạo tại tỉnh Quảng Trị, hỗ trợ dự án RENEW triển khai dự án Giáo dục nguy cơ bom mìn/Mạng lưới báo cáo dựa vào cộng đồng, đẩy mạnh việc thực hiện các quyền của người khuyết tật và cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp hỗ trợ người khuyết tật. Tổng kinh phí Chính phủ Ireland hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị thông qua Đại sứ quán Ireland và các Bộ ngành Trung ương đạt 5,65 triệu Euro.

Tại buổi tiếp, Giám đốc Sở Ngoại vụ đã giới thiệu khái quát với ông Seán về tình hình kinh tế xã hội, các tiềm năng thế mạnh của tỉnh Quảng Trị. Mục tiêu của tỉnh Quảng Trị đến năm 2025 trở thành tỉnh khá trong cả nước và quyết tâm xây dựng tỉnh Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung vào năm 2030.

Về lĩnh vực hợp tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), đến nay tỉnh Quảng Trị đã thiết lập quan hệ hợp tác với hơn 67 tổ chức tổ chức quốc tế và tổ chức PCPNN. Tỉnh Quảng Trị đã ban hành Chương trình xúc tiến vận động viện trợ PCPNN giai đoạn 2020-2025, trong đó ưu tiên các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, giáo dục và đào tạo, khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển nguồn nhân lực… Giám đốc Sở Ngoại vụ đánh giá cao những hỗ trợ thiết thực của Chính phủ Ireland, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam dành cho tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua, đồng thời đặt vấn đề, thảo luận các đề xuất của địa phương đề nghị Đại sứ quán Ireland hỗ trợ trong thời gian tới. 

Về phía Phó Giám đốc Irish Aid, tuy ông chỉ mới nhận nhiệm vụ tại Việt Nam một tháng trước và nhưng đã nghe rất nhiều về tỉnh Quảng Trị thông qua chuyến thăm của các đoàn cấp cao của Chính phủ Ireland, từ chuyến thăm của Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Tài chính Ireland Brian Cowen năm 2008 đến Tổng thống Michael Daniel Higgins cùng Bộ trưởng Ngoại giao - Thương mại Ireland Charles Flanagan năm 2016. Hơn thế nữa, tất cả các thời Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Ireland tại Việt Nam đều đã đến thăm Quảng Trị. Có nhiều Đại sứ đã đến Quảng Trị 2 lần, trong đó có Đại sứ đương nhiệm John McCullagh. Chính các chuyến thăm đó đã góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác, đối tác giữa hai quốc gia nói chung và giữa tỉnh Quảng Trị với Ireland nói riêng. 

Sau chuyến thăm và làm việc 2 ngày tại địa bàn dự án “Phục hồi sau lũ lụt tại tỉnh Quảng Trị” tại xã Hướng Hiệp, Tà Rụt (huyện Đakrông) và Ba Tầng (huyện Hướng Hoá), ông đã chứng kiến đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt, đặc biệt là phụ nữ. Sự phối hợp giữa chính quyền địa phương và người hưởng lợi cũng rất chặt chẽ. Ông Seán đánh giá cao sự hỗ trợ, hướng dẫn của Giám đốc Sở Ngoại vụ và các đồng nghiệp cho các dự án Ireland tài trợ tại tỉnh Quảng Trị.

Cuối buổi làm việc, cả hai bên rất lấy làm tiếc vì sự kiện nhuộm xanh cầu Hiền Lương tại tỉnh Quảng Trị năm 2022 bị hoãn lại vì một số lý do không mong muốn. Đến  tháng  3/2023, Đại sứ quán hy vọng có thể phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị tổ chức một sự kiện nhuộm xanh mang tính tầm cỡ hơn./.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây