Hội nghị Gặp gỡ Nhật Bản 2020

Thứ sáu - 27/11/2020 14:59
Ngày 25/11/2020, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, đoàn công tác tỉnh Quảng Trị do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020” do Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO) tổ chức. Cùng tham gia đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị có bà Nguyễn Triều Thương - Giám đốc Sở Ngoại vụ và đại diện các sở ngành, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.
Hội nghị Gặp gỡ Nhật Bản 2020
Chủ trì và phát biểu tại hội nghị về phía Việt Nam có ông Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao; Ông Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, lãnh đạo các địa phương Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan, tổ chức và đại diện cộng đồng doanh nghiệp một số tỉnh, thành Việt Nam.

Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020” (Meet Japan 2020) nằm trong chuỗi các hoạt động quy mô do Bộ Ngoại giao tổ chức thường xuyên trong và ngoài nước nhằm hỗ trợ chính quyền và doanh nghiệp các địa phương Việt Nam tăng cường hội nhập quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung tăng cường kết nối, hợp tác thực chất với các đối tác chiến lược, các đối tác quan trọng của Việt Nam trên thế giới.

Tham dự Hội nghị, về phía địa phương có các Chủ tịch UBND các tỉnh: Yên Bái, Bắc Ninh, Bình Phước, Thái Bình, Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Bắc Kạn… ; lãnh đạo UBND các tỉnh: Bắc Giang, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Tháp, Hà Giang, Hà Nam, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Hòa Bình, Hưng Yên, Kiên Giang, Lạng Sơn, Long An, Nam Định, Ninh Thuận, Quảng Nam, Quảng Ninh, Thanh Hóa, và nhiều lãnh đạo các Sở ban ngành 63 tỉnh thành cả nước, cùng hàng trăm doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam.

Về phía Nhật Bản có ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; ông Watanabe Nobuhiro, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh; Trưởng Đại diện Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản tại Việt Nam (JETRO); Trưởng Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA); Trưởng Đại diện Ngân hàng Hợp Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JBIC), Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI), Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh (JCCH); cùng 300 đại biểu là các đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng như các cơ quan chuyên môn của Nhật Bản tại Việt Nam và khu vực, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ Nhật Bản.

Gap go Nhat Ban anh hoi nghi

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố. Việt Nam và Nhật Bản đã tích cực chia sẻ, ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau trong đối phó với dịch Covid-19.

Sau chuyến thăm của Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản tới Việt Nam năm 2017 và nhiều chuyến thăm của Thủ tướng Abe Shinzo, tháng 10/2020 vừa qua, sự kiện Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam là điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức một lần nữa thể hiện sự coi trọng mà Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho Việt Nam.

Chuyến thăm đã đạt nhiều kết quả hết sức tích cực. Hai bên đã nhất trí cùng nhau hợp tác chặt chẽ đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới; trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là đầu tư, thương mại, nông nghiệp, lao động, khoa học công nghệ, giao lưu văn hóa...

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là điểm sáng trong hợp tác hai nước. Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam khi là nước cung cấp vốn vay ODA lớn nhất với tổng số vốn ODA lũy kế đạt khoảng 31 tỷ USD; là nhà đầu tư lớn thứ hai với tổng số vốn đầu tư lũy kế đến tháng 8/2020 đạt hơn 60,2 tỷ USD với hơn 4.500 dự án còn hiệu lực; là đối tác thương mại lớn thứ 4 với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2019 đạt gần 40 tỷ USD; là đối tác du lịch lớn thứ 3 của Việt Nam với tổng lượng khách thăm lẫn nhau trong năm 2019 đạt hơn 1,4 triệu lượt.

Cùng với xu thế phát triển chung của quan hệ hữu nghị hợp tác Việt - Nhật, giao lưu, hợp tác giữa địa phương hai nước thời gian qua phát triển mạnh mẽ, thực chất và trở thành điểm sáng của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng. Các địa phương hai nước đã ký hơn 70 văn bản hợp tác. Cùng với đó, giao lưu, trao đổi đoàn giữa lãnh đạo địa phương hai nước diễn ra sôi động. Giao lưu, hợp tác cấp địa phương phát triển nhanh chóng và ngày càng đi vào chiều sâu là một trong những nhân tố quan trọng góp phần tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại, lao động, giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Phát biểu tại Phiên khai mạc, ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ vui mừng dự sự kiện ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ với hơn 300 tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản dự, đồng thời cho biết, hội nghị đang được phát trực tuyến tại Nhật Bản với tổng số người tham gia trực tuyến với gần 1.000 người. Hội nghị được nghe các thông điệp chúc mừng từ Nhật Bản của Thống đốc các tỉnh Kanagawa, tỉnh Fukuoka và tỉnh Nagasaki. Đây là bằng chứng cho thấy sự quan tâm cao của Nhật Bản đối với Việt Nam.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Nhật Bản cũng đang hỗ trợ các công ty chuyển dịch các cơ sở sản xuất đến Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ và vì thế Việt Nam lại càng trở thành điểm đầu tư hấp dẫn hơn nữa đối với các công ty Nhật Bản.

Hiện nay, Hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã có 3 cơ sở đặt tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh với số lượng thành viên khoảng 2.000 công ty, nhiều nhất Đông Nam Á. Vì vậy, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam rất mong “các vị lãnh đạo các tỉnh, thành của Việt Nam không bỏ lỡ cơ hội làm nóng hơn nữa đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam, tích cực thu hút các công ty Nhật Bản”.

Đại sứ Yamada Takio cũng nhấn mạnh, năm 2023, Nhật Bản và Việt Nam sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai nước đang hợp tác sâu rộng trên các lĩnh vực như bảo đảm an ninh chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, giao lưu con người và đang thực sự trở thành đối tác chiến lược của nhau.

Hội nghị này là cơ hội trao đổi trực tiếp quan trọng để hai bên chia sẻ những kết quả hợp tác cần phát huy, những vướng mắc cần tháo gỡ và đặc biệt là những ý tưởng hợp tác cụ thể, thiết thực cho thời kỳ hợp tác mới. Qua các phiên thảo luận chuyên đề, Hội nghị đã nghe tham luận, trao đổi của đại diện các bộ, ngành Trung ương, Đại sứ quán và các cơ quan Nhật Bản, lãnh đạo các địa phương Việt Nam và các đại diện doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản về các lĩnh vực hợp tác đầu tư, thương mại, nông nghiệp, chuyển đổi số, đô thị thông minh, hợp tác địa phương, nguồn nhân lực và giáo dục - đào tạo, kinh nghiệm kết nối và duy trì hợp tác, mối quan tâm chính của doanh nghiệp Nhật Bản khi lần đầu đến Việt Nam…

Trong khuôn khổ hội nghị này, PCT UBND tỉnh Hoàng Nam cùng đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị đã có phiên làm việc với Công sứ Shinichi ASAZUMA, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam và đại diện lãnh đạo các tổ chức JETRO, JICA… lãnh đạo Vụ Đông Bắc Á, Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao cùng tham gia sự kiện này. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chia sẻ một số thông tin về tình hình hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và Nhật Bản. 

Gap go Nhat Ban anh hop

Tại buổi tiếp xúc, Phó Chủ tịch Hoàng Nam đã đưa ra một số đề xuất cụ thể hợp tác đầu tư vào khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, Hành lang kinh tế Đông - Tây và Hành lang song song với Hàng lang kinh tế Đông- Tây (PARAEWEC), hợp tác du lịch và lễ hội Festival vì Hòa bình… trong đó trọng tâm về 4 lĩnh vực ưu tiên kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư xây dựng các dự án:
Nông - Lâm - Ngư nghiệp: Sản xuất chế biên nông sản công nghệ cao; chế biến cà phê, tiêu... xuất khẩu; sản xuất máy móc và thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp; chế biến bột cá và thức ăn gia súc và thủy sản xuất khẩu.

Công nghiệp: Xây dựng nhà máy đóng tàu; lắp ráp xe tải nhẹ và sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy; sản xuất đồ gỗ, mây, tre...; sản xuất thủy tinh, chế biến silicat; sản xuất, lắp ráp điện tử, điện lạnh chất lượng cao; sản xuất các thiết bị chiếu sáng, dây dẫn điện và thiêt bị điện dân dụng và dự án may mặc, giày da xuất khẩu.

Thương mại - Du lịch: hỗ trợ xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp của tỉnh vào thị trường Nhật Bản như: cà phê, tiêu, cao su, đồ mộc mỹ nghệ, mây tre, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, sắn và tinh bột sắn... và triển khai dự án đầu tư các khu du lịch, sinh thái ven biển.
Lao động - Việc làm: Kết nối việc xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đề xuất Đại sứ quán Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ kết nối hợp tác cấp địa phương vốn đã được thiết lập những bước đầu tiên với tỉnh Hiroshima và mong muốn có những hoạt động mở rộng thêm trong thời gian gian tới./.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây