Hội nghị “tăng cường hợp tác và triển khai chương trình viện trợ phi chính phủ nước ngoài tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2020-2025”

Thứ sáu - 02/10/2020 17:00
Sáng ngày 02/10/2020, tại khách sạn Sài Gòn - Đông Hà, Tp. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị chủ trì, phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tăng cường hợp tác & triển khai chương trình viện trợ phi Chính phủ nước ngoài tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2020-2025. Đây là một trong những nhiệm vụ trong chương trình công tác trọng tâm của UBND tỉnh Quảng Trị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam và Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Phan Anh Sơn chủ trì Hội nghị. Hội nghị với sự tham gia của gần 200 đại biểu đại diện Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, PACCOM, đại diện các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), các nhà tài trợ quốc tế, các chuyên gia, quản lý các tổ chức PCPNN có văn phòng và có chương trình hợp tác với tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ và lãnh đạo Liên hiệp hữu nghị tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, đại diện Ủy viên BTV Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh và cơ quan truyền thông, báo chí trung ương và địa phương.
Hội nghị “tăng cường hợp tác và triển khai chương trình viện trợ  phi chính phủ nước ngoài tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2020-2025”

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh công tác viện trợ PCPNN tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2014-2019 kết thúc với nhiều kết quả nổi bật trên cơ sở bám sát định hướng của Chương trình xúc tiến vận động viện trợ PCPNN của quốc gia và Chương trình xúc tiến vận động viện trợ PCPNN của tỉnh Quảng Trị. Đồng thời, UBND tỉnh đã ban hành chương trình xúc tiến vận động viện trợ giai đoạn 2020-2025 nhằm tiếp tục triển khai công tác vận động viện trợ PCPNN theo những định hướng mới.   

Giai đoạn 2014-2019, Quảng Trị là một trong những điểm sáng về thu hút, vận động nguồn vốn viện trợ PCPNN của cả nước với 226 chương trình, dự án, khoản viện trợ có tổng giá trị cam kết xấp xỉ 100 triệu USD. Tỉnh Quảng Trị có quan hệ hợp tác với 67 tổ chức PCPNN, tổ chức quốc tế. Bên cạnh việc duy trì quan hệ hợp tác với các tổ chức, đối tác truyền thống như: PTVN, MAG, NPA, CRS (lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn); World Vision International, Plan International, MCNV (lĩnh vực hỗ trợ phát triển). Quảng Trị đã tích cực tìm kiếm, kết nối, tiếp xúc để thiết lập quan hệ với một số tổ chức, nhà tài trợ khác như Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Cơ quan Viện trợ Ai Len (Irish Aid), Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ (ODC), Đại sứ quán Trung Quốc… và một số tổ chức PCPNN như Medipeace (Hàn Quốc), Project BOM (Hàn Quốc), PVF (Hoa Kỳ), GCS (Hàn Quốc). Bình quân số dự án và viện trợ phi dự án mới là 38 dự án/năm. Trong đó, nổi bật năm 2017 là năm đạt giá trị viện trợ cao nhất với hơn 30 triệu USD. Các lĩnh vực triển khai đạt hiệu quả là khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, hỗ trợ phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội. Các chương trình, dự án mà các tổ chức PCPNN, nhà tài trợ triển khai giai đoạn này đã góp phần thiết thực cho công cuộc xóa đói giảm nghèo, phù hợp với các ưu tiên, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị. Ngoài ra, các chương trình, dự án PCP còn góp phần xây dựng, nâng cao năng lực cho các đối tác Việt Nam, tăng cường hiểu biết và mở rộng quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Quảng Trị với bạn bè quốc tế.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN cho biết hiện nay số lượng các tổ chức PCPNN có quan hệ với Việt Nam đã tăng lên hơn 1.100 tổ chức, trong đó có khoảng 500 tổ chức có các hoạt động thường xuyên tại Việt Nam. Giá trị viện trợ giải ngân của các tổ chức PCPNN cho Việt Nam trong 05 năm gần đây đạt mức trung bình 300 triệu USD/năm, tập trung vào các lĩnh vực y tế, giáo dục, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, viện trợ khẩn cấp, giải quyết các vấn đề xã hội…Đồng thời ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh Quảng Trị trong công tác vận động viện trợ PCPNN. Quảng Trị luôn nằm trong nhóm cao nhất của cả nước về công tác vận động viện trợ và đã phát huy hiệu quả tích cực trong các lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Với tư cách đồng chủ trì Hội nghị, ông Phan Anh Sơn mong muốn các tổ chức PCPNN, các nhà tài trợ trao đổi, thảo luận và tiếp tục mở rộng chương trình, dự án với quy mô, giá trị viện trợ lớn hơn, hiệu quả hơn, cũng như  trao đổi những bài học, kinh nghiệm triển khai trong thời gian qua để tăng cường hợp tác với tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới. 

Hội nghị có 02 phiên thảo luận với 10 tham luận của các cơ quan, đơn vị trong tỉnh và đại diện các tổ chức quốc tế và phi chính phủ nước ngoài, các nhà tài trợ quốc tế. Tại các tham luận, các diễn giả tập trung đề cập và làm sáng tỏ 02 chủ đề tăng cường hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và các đối tác giai đoạn 2020-2025 trong các lĩnh vực hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, ứng phó biến đổi khí hậu và khắc phục hậu quả bom mìn, giải quyết các vấn đề xã hội. Ngoài ra, các đại biểu tham dự Hội nghị đã thảo thuận và tham gia ý kiến sôi nổi về các phần trình bày cũng như đưa ra những góp ý, kiến nghị đối với việc xây dựng Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Trị, Trung tâm Phục hồi chức năng chuyên nghiệp để hỗ trợ đào tạo cán bộ y tế phục hồi chức năng cơ sở, đồng thời đề xuất các lĩnh vực hợp tác triển khai mới như: Hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương, Quản trị công...  

NGO1 thao luạn

Bà Nguyễn Triều Thương, Giám đốc Sở Ngoại vụ điều hành các phiên thảo luận 


Hội nghị đã chứng kiến các cam kết và  ký kết thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với 06 tổ chức: MAG, Peace Trees Vietnam (PTVN), Plan International, Zhishan Foundation, Project Vietnam Foundation và Medipeace với tổng ngân sách cam kết tài trợ không hoàn lại cho giai đoạn mới là 51,8 triệu USD tương đương khoảng 1.200 tỷ đồng, trong đó Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cam kết tài trợ 8 triệu USD tương đương 184 tỷ đồng. 

NGO3 Le ky

Lễ ký kết các cam kết, thoả thuận quốc tế giữa tỉnh Quảng Trị và các tổ chức PCPNN


Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành TW, sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, sự giúp đỡ quan trọng của các nhà tài trợ, các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, sự hợp tác chặt chẽ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; ghi nhận sự vào cuộc và phối hợp hiệu quả của các cơ quan, địa phương trong tỉnh và sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân trong quá trình triển khai các chương trình, dự án. Đồng thời khẳng định chủ trương nhất quán trong việc chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức PCPNN và các đối tác để tiếp nhận và triển khai đúng mục đích, có hiệu quả nguồn viện trợ.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã trao tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 11 cá nhân tiêu biểu của các tổ chức PCPNN, các cơ quan và địa phương trong đó có tập thể Sở Ngoại vụ và 02 cá nhân về thành tích xuất sắc trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, giai đoạn 2014-2019.

NGO4 khen thuong

Trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân xuất sắc trong công tác vận động viện trợ PCPNN
giai đoạn 2014-2019


Trong khuôn khổ Hội nghị, chiều ngày 01/10/2020, các đại biểu đã đi thăm thực địa một số chương trình, dự án hỗ trợ phát triển và khắc phục hậu quả bom mìn tại 02 huyện Đakrông và Triệu Phong.

 

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây