Hội nghị tổng kết 20 năm hợp tác quốc tế khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại tỉnh Quảng Trị

Thứ ba - 27/09/2016 07:48
Ngày 23/9/2016, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm hợp tác quốc tế khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Quảng Trị năm 1996-2016, định hướng giai đoạn năm 2016 - 2025. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, UVTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đại tá Nguyễn Hoài Phương, UVTVTU, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng hơn 120 đại biểu đến từ các Bộ ngành trung ương, các nhà tài trợ quốc tế, các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức, dự án phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) và đại diện các Sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh.
Hội nghị tổng kết 20 năm hợp tác quốc tế khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại tỉnh Quảng Trị
Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Mai Thức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh:Ngay sau ngày thành lập lại tỉnh vào cuối năm 1989, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã rất tích cực trong việc khắc phục hậu quả bom mìn để giải phóng đất đai tái định cư, sản xuất và đầu tư xây dựng. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, UBND tỉnh đã chỉ đạo xây dựng chương trình, kế hoạch vận động các tổ chức quốc tế giúp đỡ tỉnh khắc phục hậu quả chiến tranh. Qua 20 năm, Quảng Trị đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hợp tác của bạn bè quốc tế và đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Đồng chí mong muốn thời gian tới, các dự án, tổ chức quốc tế tiếp tục giúp địa phương từng bước giải quyết hậu quả bom mìn sót lại sau chiến tranh, phấn đấu đưa Quảng Trị trở thành tỉnh an toàn không còn nguy hiểm bởi bom mìn, vật liệu nổ và đồng thời xây dựng một địa phương điển hình hợp tác toàn diện, hiệu quả về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.
Suốt chặng đường 20 năm, tỉnh Quảng Trị và các tổ chức PCPNN đã có sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh. Với sự hố trợ của các Tổ chức, dự án Cây Hòa bình Việt Nam (PTVN), RENEW/NPA, Nhóm Cố vấn bom mìn (MAG), Nhóm Hành động bom mìn Đan Mạch (DDG), Plan International, Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV), Tổ chức nhân đạo Hoa Sen (LHAF), Quỹ Phục vụ cộng đồng toàn cầu (GCSF), Roots of Peace, Y tế vì Hòa bình (Medipeace), Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam đã giúp giảm thiểu số vụ và số nạn nhân bom mìn, rà phá an toàn 116.297.170m2 đất ô nhiễm nặng, xử lý an toàn 592.949 bom mìn, vật nổ; đồng thời nâng cao nhận thức nguy cơ bom mìn cho hơn 360.000 học sinh và người dân. Từ năm 1996 - 2016, tổng kinh phí hỗ trợ thực hiện các dự án đạt gần 70 triệu USD.
Trong giai đoạn tiếp theo, tỉnh Quảng Trị phấn đấu hướng tới mô hình “tỉnh an toàn” không còn nguy hiểm bởi bom mìn, vật liệu nổ đầu tiên của Việt Nam và nâng cao điều kiện sống và khả năng hòa nhập của nạn nhân bom mìn và cộng đồng bị ảnh hưởng bởi bom mìn, vật liệu nổ. Theo đó, mục tiêu đặt ra là giảm thiểu tai nạn bom mìn và ảnh hưởng của bom mìn, vật liệu nổ đối với cộng đồng, đóng góp hiệu quả vào xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực của địa phương trong hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn theo hướng bền vững. Các nhiệm vụ được vạch ra là xây dựng và triển khai hiệu quả Chương trình hành động khắc phục hậu quả bom mìn cấp tỉnh giai đoạn 2016-2025 và Kế hoạch triển khai chương trình hành động giai đoạn 2016-2020; tăng cường trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đối với hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh; tiếp tục đẩy mạnh vận động viện trợ nhân đạo để nhân rộng các dự án có hiệu quả trong thời gian qua.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ trong suốt 20 năm qua; đề nghị các bộ, ngành Trung ương, các nhà tài trợ, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh trên cơ sở các định hướng ưu tiên trong Chương trình hành động và Kế hoạch của tỉnh quan tâm, tập trung các nguồn lực hỗ trợ Quảng Trị sớm đạt được các mục tiêu đã đề ra. Về phía tỉnh, trên cơ sở những thành công và bài học kinh nghiệm của 20 năm hợp tác quốc tế khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, UBND tỉnh Quảng Trị cam kết sẽ chỉ đạo các ngành, các địa phương thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp để hướng tới mục tiêu vì một Quảng Trị an toàn, không còn nguy hiểm của bom mìn và vật liệu nổ sau chiến tranh.
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen cho 3 cá nhân, 3 đơn vị thuộc tỉnh Quảng Trị; tặng bằng khen cho 5 tổ chức và 6 cá nhân thuộc các tổ chức quốc tế; trao Bằng Ghi nhận Tấm lòng vàng tỉnh Quảng Trị cho 4 tổ chức quốc tế vì đã có nhiều đóng góp hỗ trợ triển khai hiệu quả các dự án khắc phục hậu quả bom mìn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính trao tặng Bằng khen cho các tập thể tại Hội nghị 

Trước đó, trong khuôn khổ chương trình hội nghị, đại diện các cơ quan ngoại giao, các nhà tài trợ quốc tế, tổ chức PCPNN, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước; đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, địa phương thăm quan thực địa tại Trung tâm Trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn và xem trình diễn mô hình triển khai hoạt động bom mìn do các dự án, tổ chức PCPNN thực hiện tại Làng Trẻ em trên hết(Kids First), thành phố Đông Hà.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây