Hội nghị tổng kết dự án “Giảm thiểu số trẻ em khuyết tật không được phục hồi chức năng và cải thiện chất lượng cuộc sống” do KOICA tài trợ thông qua tổ chức Medipeace

Thứ sáu - 11/12/2020 17:46
Ngày 11/12/2020, tại TP. Đông Hà, Tổ chức Medipeace tổ chức hội nghị tổng kết Dự án “Giảm thiểu số trẻ em khuyết tật không được phục hồi chức năng (PHCN) và cải thiện chất lượng cuộc sống” trong 9 năm (2012-2020) do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo VP UBND tỉnh, các Sở: Ngoại vụ, Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Công an tỉnh, UBND các huyện dự án, các tổ chức PCPNN hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ người khuyết tật, các Hội người khuyết tật, các đơn vị cơ sở phối hợp triển khai dự án và phụ huynh các trẻ khuyết tật. Thừa ủy quyền của UBND tỉnh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Đức Quang đã phát biểu chào mừng tại Hội nghị.
Ông Nguyễn Đức Quang, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ phát biểu tại Hội nghị
Ông Nguyễn Đức Quang, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ phát biểu tại Hội nghị

Do tình hình dịch bệnh Covid, Ông Cho Han Deog - Giám đốc KOICA Việt Nam đã không thể tham dự Hội nghị, tuy nhiên, ông đã có bài phát biểu tại Hội nghị thông qua video. 

Hàn Quốc đã chính thức hỗ trợ các chương trình hợp tác tại tỉnh Quảng Trị từ năm 2001. Trong 19 năm qua, Hàn Quốc đã tài trợ Quảng Trị thực hiện nhiều chương trình, dự án với tổng kinh phí hơn 17,1 triệu USD. Các dự án nổi bật như: Xây dựng nông thôn mới; Xây dựng Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Linh; Dự án nâng cao năng lực đào tạo dạy nghề cho Trường Trung cấp nghề; Chương trình Hạnh phúc; 2 dự án về nâng cao năng lực đào tạo vật lý trị liệu và dự án phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật do Medipeace tài trợ... đã phát huy hiệu quả tốt, tác động tích cực đến việc cải thiện cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục, góp phần cải thiện đời sống nhân dân, tiến tới thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo.

Medipeace (Tổ chức Y tế vì Hòa bình) được Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc cấp Giấy phép thành lập từ năm 2009, hoạt động trong lĩnh vực tình nguyện y tế ở nước ngoài, phát triển sức khỏe y tế dành cho người dân chưa có điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế hiệu quả và thực hiện các hoạt động cứu hộ khẩn cấp với khu vực bị thiệt hại do thiên tai. Từ năm 2011, Medipeace đã bắt đầu hợp tác với tỉnh Quảng Trị thông qua các hoạt động tình nguyện tại huyện Gio Linh. Với nguồn vốn tài trợ 3 tỉ won từ KOICA, tổ chức Medipeace đã triển khai Dự án “Giảm thiểu số trẻ em khuyết tật không được phục hồi chức năng và cải thiện chất lượng cuộc sống” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị với nỗ lực cải thiện chất lượng cuộc sống và điều trị PHCN cho trẻ khuyết tật. 

Phát biểu chào mừng tại Hội nghị, Phó Giám đốc Nguyễn Đức Quang đã khẳng định Sở Ngoại vụ đánh giá cao đóng góp và hiệu quả của dự án “Phục hồi chức năng và cải thiện điều kiện sống cho trẻ khuyết tật” do KOICA tài trợ thông qua tổ chức Medipeace hợp tác với tỉnh Quảng Trị thực hiện trong 9 năm qua. Dự án đã triển khai nhiều hoạt động rất có ý nghĩa, như phát triển mạng lưới 10 Phòng PHCN cộng đồng và áp dụng nhiều kỹ thuật mới do nhóm chuyên gia của Hàn Quốc đến đào tạo. Các chuyên gia âm ngữ trị liệu, nghề nghiệp trị liệu, vật lý trị liệu và chuyên gia về dụng cụ trợ giúp của các Trường Đại học Yonsei, Đại học Quốc gia Seoul, Viện phúc lợi - PHCN Seoul và KCOC đã góp phần nâng cao năng lực địa phương và đảm bảo chất lượng phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật. Phòng phục hồi chức năng là sáng kiến có ý nghĩa thiết thực của Medipeace. Mỗi ngày có hơn 160 trẻ khuyết tật đến điều trị tại 10 Phòng phục hồi chức năng cộng đồng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đánh giá cao hoạt động “thăm khám tại nhà”, các tình nguyện viên Hàn Quốc và Kỹ thuật viên phục hồi chức năng địa phương đã chăm chỉ đến hơn 1.200 gia đình có trẻ khuyết tật để thăm khám và hướng dẫn PHCN trong suốt 9 năm qua. Với những nỗ lực của các chuyên gia Hàn Quốc và các nhân viên y tế địa phương, nhiều trẻ khuyết tật đã cải thiện khả năng sống độc lập, đi học hoà nhập và hoà nhập cộng đồng. Sở Ngoại vụ đánh giá cao những nỗ lực hợp tác của tổ chức Medipeace nói chung, Giám đốc quốc gia tại Việt Nam và toàn thể cán bộ nhân viên tổ chức Medipeace tại Việt Nam nói riêng đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, hội, các địa phương vùng dự án thực hiện dự này thành công, mang lại nhiều lợi ích cho gia đình có trẻ khuyết tật và cộng đồng và cam kết sẽ tiếp tục đồng hành và phối hợp hiệu quả với Medipeace trong thời gian tới. Chia sẻ tại Hội nghị, Phó Giám đốc Nguyễn Đức Quang cho biết KOICA đã phê duyệt Đề án “Trung tâm bảo trợ xã hội - phục hồi chức năng cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị” do tỉnh Quảng Trị đề xuất và sẽ tiến hành giai đoạn khảo sát tính khả thi và tin tưởng rằng dự án mới sẽ là bước tiếp theo duy trì tính bền vững của dự án do KOICA và Medipeace tài trợ trong 9 năm qua, và mở ra triển vọng tốt nhất cho người khuyết tật tại Quảng Trị nói riêng và tại các tỉnh miền Trung Việt Nam nói chung.

cac ca nhan nhan thu cam on cua medipeace 1 1

Medipeace trao thư cảm ơn cho các cá nhân


Sau các phát biểu của các đại biểu và đại diện phụ huynh trẻ khuyết tật, Medipeace đã trao thư cảm ơn đến các cá nhân có nhiều đóng góp vào thành công của dự án, trong đó có Phó Giám đốc Nguyễn Đức Quang và cán bộ phòng HTQT./.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây