Làm việc với nhóm Tư vấn Trường Kinh doanh Tuck – Hoa kỳ tư vấn hỗ trợ Dự án RENEW

Thứ sáu - 14/12/2018 16:39
Trong Chương trình chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, từ ngày 25/11 đến ngày 14/12/2018, Đoàn tư vấn quốc tế thuộcTrường Kinh doanh Tuck thuộc Đại học Dartmouth, bang New Hamshire, Hoa Kỳ đã tổ chức thực hiện một sáng kiến nghiên cứu, tư vấn toàn cầu đối với Dự án RENEW. Đây là đợt đánh giá quan trọng và phối hợp chiến lược với Dự án RENEW nhằm giúp hoạch định kế hoạch hoạt động của dự án trong những năm tiếp theo.
Đoàn Tư vấn Trường Kinh doanh Tuck làm việc với UBND tỉnh
Đoàn Tư vấn Trường Kinh doanh Tuck làm việc với UBND tỉnh
Thảo luận tại buổi làm việc với đoàn tư vấn thuộc Trường Kinh doanh Tuck tại Đại học Dartmouth, Ông Hoàng Nam - Giám đốc Sở Ngoại vụ nhấn mạnh:Tỉnh Quảng Trị đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ chiến tranh. Nằm ở khu vực phi quân sự, là một trong những khu vực bị ném bom ác liệt nhất trong lịch sử chiến tranh. Quảng Trị đến nay vẫn là tỉnh có mức độ ô nhiễm bom, mìn và tỷ lệ nạn nhân bom, mìn cao nhất trong 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Hơn 40 năm sau chiến tranh kết thúc, Quảng Trị vẫn còn chịu ảnh hưởng bom mìn cao nhất nước, ảnh hưởng đến hơn 83% diện tích đất tự nhiên. Kể từ năm 1975, tỉnh Quảng Trị có 8.526 nạn nhân bom mìn trong đó có 5.101 người bị thương, 3.425 người chết trong đó 31% nạn nhân là trẻ em. Bom, mìn, vật liệu nổ chưa nổ và các tàn dư chiến tranh khác vẫn thường xuyên đe dọa đến tính mạng, sự an toàn và cơ hội phát triển kinh tế của người dân địa phương. Vì vậy, địa phương rất cần sự chung tay, góp sức của cộng đồng quốc tế trong nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc với Sở Ngoại vụ
 
Dự án Phục hồi môi trường và Khắc phục hậu quả chiến tranh- RENEW, là sáng kiến hợp tác giữa UBND tỉnh Quảng Trị và các tổ chức Phí chính phủ nước ngoài, thành lập từ năm 2001. Dự án là một mô hình lồng ghép toàn diện các hợp phần hành động mìn (khảo sát/rà phá, hỗ trợ và giáo dục phòng tránh bom mìn). Dự án do người Việt Nam quản lý và thực hiện, dưới sự chỉ đạo, định hướng của Ban chỉ đạo dự án, sự hỗ trợ kỹ thuật, tài chính của các tổ chức phi chính phủ và các nhà tài trợ. Dự án có sẵn một bộ máy quản lý điều hành từ công tác hành chính, nhân sự, tài chính độc lập. Đây là mô hình ưu việt thể hiện tính hiệu quả, ít chi phí, do người địa phương quản lý đó là bản chất khác biệt giữa dự án RENEW với các Tổ chức Phi Chính Phủ nước ngoài khác.

Tiếp và làm việc với Đoàn tư vấn quốc tế, Ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh những yếu tố làm nên thành công của dự án trong thời gian qua là: (01) Sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của Chính quyền địa phương; (02)Sự tài trợ nguồn lực có hiệu quả của các tổ chức quốc tế; (03)Dự án có một đội ngũ cán bộ, nhân viên rất chuyên nghiệp, đáp ứng năng lực làm việc trong môi trường quốc tế (04) và quan trọng hơn cả là mục tiêu dự án đã đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của người dân địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ủng hộ chủ trương mở rộng mô hình dự án ra các địa phương khác và Renew đăng ký trở thành một tổ chức PCP tại địa phương khi có đủ các điều kiện cần thiết. Mong muốn sau đợt khảo sát, đánh giá này, Đoàn tư vấn đưa ra những ý tưởng, khuyến nghị nhằm tăng cường năng lực toàn diện của dự án Renewtrong thời gian tới. Đồng thời kêu gọi sự hợp tác, hỗ trợ của các nhà tài trợ quốc tế tiếp tục mở rộng và phát triển dự án khắc phục hậu quả chiến tranh tại địa phương, quan tâm hỗ trợ nguồn lực giải quyết vấn đề ảnh hưởng của chất độc da cam Dioxin, sớm đưa Quảng Trị thực hiện được mục tiêu trở thành tỉnh an toàn đầu tiên trong cả nước vào năm 2025.

Nguồn tin: QLBG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây