Lãnh đạo Sở Ngoại vụ tham dự Lễ kỉ niệm 25 năm thành lập tổ chức Cây Hòa bình Việt Nam (PTVN/Hoa Kỳ)

Thứ năm - 05/03/2020 08:18
Tối ngày 08/01/2020, tổ chức Cây Hòa bình Việt Nam (PTVN) tổ chức lễ kỉ niệm 25 năm thành lập (1995 - 2020). Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và đại diện các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn tham dự buổi lễ. Phía PTVN có bà Jerilyn Brusseau, Đồng sáng lập, Giám đốc điều hành Claire Yunker, các nhà tài trợ và tập thể cán bộ văn phòng PTVN tại Quảng Trị cùng tham dự.
Lãnh đạo Sở Ngoại vụ tham dự Lễ kỉ niệm 25 năm thành lập tổ chức Cây Hòa bình Việt Nam (PTVN/Hoa Kỳ)

PTVN là tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ hoạt động trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh. PTVN được thành lập vào năm 1995, ngay sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hoá quan hệ ngoại giao bởi bà Jerilyn Brusseau và người chồng quá cố Danaan Parry. Đây là tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ đầu tiên được Chính phủ Việt Nam cấp phép hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ việc tháo gỡ bom mìn, vật nổ tại Việt Nam. Tại Quảng Trị, năm 1996, được sự đồng ý của Chính phủ, PTVN thực hiện thành công chương trình rà phá bom mìn tại thị xã Đông Hà (nay là thành phố Đông Hà). Tiếp đến, PTVN đã tổ chức một đoàn tình nguyện viên Hoa Kỳ đến trồng cây trên mảnh đất đã được rà phá, bước đầu xây dựng Lâm viên Hữu nghị tại khu phố 7, phường 3, Tp. Đông Hà, Quảng Trị. Hiện tại, PTVN có 01 văn phòng chính tại thành phố Seattle, bang Washington, Hoa Kỳ và 01 văn phòng dự án tại Việt Nam (đóng tại Trung tâm giáo dục phòng tránh bom mìn, Lâm viên, khu phố 7, phường 3, Tp. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị).

Trên chặng đường 25 hình thành và phát triển, PTVN đã cùng đồng hành, hỗ trợ và hợp tác với tỉnh Quảng Trị trên các lĩnh vực: Rà phá và xử lý bom mìn/vật liệu nổ, Giáo dục nhận thức bom mìn, Hỗ trợ nạn nhân, Hỗ trợ phát triển sau rà phá và Trồng cây, trao đổi đoàn và thăm hữu nghị... Tính đến nay, các đội rà phá bom mìn lưu động của PTVN đã tìm và phá hủy hơn 107.041 vật liệu chưa nổ. PTVN đã tổ chức thành công nhiều hội trại giáo dục nhận thức bom mìn cho trẻ em trên địa bàn tỉnh. Tổng số nạn nhân bom mìn được PTVN hỗ trợ trong thời gian qua là trên 825 người. 250 gia đình có nạn nhân bom mìn và phụ nữ nghèo đã được PTVN hỗ trợ vay vốn để phát triển trồng trọt, chăn nuôi. Từ năm 2005 đến nay, hơn 1.664 suất học bổng đã được PTVN trao cho các em học sinh bị tai nạn bom mìn và con em nạn nhân bom mìn. Đồng thời, PTVN đã hỗ trợ các địa phương trong tỉnh xây dựng nhiều thư viện, hội trường, nhà mẫu giáo… Từ năm 1998 đến nay, PTVN đã đón hơn 56 đoàn tình nguyện viên từ Hoa Kì đến Quảng Trị viếng thăm hữu nghị và trồng cây xanh.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp, hỗ trợ tổ chức PTVN dành cho tỉnh Quảng Trị trong suốt 25 năm. Thông qua các hoạt động hữu nghị hợp tác giữa Quảng Trị và PTVN đã góp phần tích cực vào việc khắc phục các hậu quả chiến tranh, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo của địa phương, đồng thời góp phần quan trọng trong việc hàn gắn những nỗi đau, mất mát của nhân dân hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ sau chiến tranh, là cầu nối hữu nghị giữa bạn bè quốc tế và người dân Quảng Trị.
Trong không khí thân mật, trang trọng của Lễ kỉ niệm,  PTVN cùng với các cơ quan, tổ chức đối tác địa phương đã chia sẻ và ôn lại những kỉ niệm trên chặng đường 25 năm hình thành và phát triển của tổ chức./.

Tác giả bài viết: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây