Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm và làm việc tại Hoa Kỳ trong khuôn khổ chương trình quảng bá địa phương Việt Nam

Thứ năm - 03/08/2017 14:34
Thiết thực triển khai kết quả chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tháng 5/2017, từ ngày 8-16/7/2017, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Franciscotổ chức Chương trình Quảng bá Địa phương Việt Nam (Vietnam Provincial Roadshow) tại Hoa Kỳ (VPR USA-2017). Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo của 06 tỉnh, thành: Hà Nội, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Thái Nguyên và gần 50 doanh nghiệp. Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị do đ/c Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn, đại diện: lãnh đạo Sở Ngoại vụ và một số doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh cùng tham gia đoàn công tác.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm và làm việc tại Hoa Kỳ trong khuôn khổ chương trình quảng bá địa phương Việt Nam
Ngày 10/7/2017, đoàn đến Thủ đô Washington DC, thăm và tham gia các buổi làm việc với đại diện Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao, Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC), trong khuôn khổ toạ đàm “Hợp tác địa phương Việt Nam và Hoa Kỳ” nhằm trao đổi về chủ trương, chính sách và các sáng kiến thúc đẩy hợp tác cấp độ địa phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ cũng như việc cung cấp cho các hiệp hội kinh tế và doanh nghiệp Hoa Kỳ thông tin cập nhật, cụ thể về môi trường đầu tư, kinh doanh cũng như các lĩnh vực ưu tiên hợp tác tại các địa phương Việt Nam. Tại buổi làm việc,đồng chí Nguyễn Văn Hùng đã giới thiệu chung về Quảng Trị, đề cập đến các lĩnh vực ưu tiên kêu gọi đầu tư và hợp tác thương mại, cũng như các chính sách ưu đãi của Quảng trị dành cho các nhà đâu tư Hoa Kỳ, đồng thời cũng mong muốn tiếp tục nhận được những hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao và các Bộ, Ngành khác của Hoa Kỳ nhất là trong lĩnh vực rà phá bom mìn và phát triển giáo dục.

Kết quả của các buổi làm việc, tiếp kiến trên là sự cam kết Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Phòng Thương mại (USCC) và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC)trong việc tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa nhằm thúc đẩy việc giao lưu thương mại giữa các địa phương của Việt Nam và Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định hoạt động rà phá bom mìn ở Quảng Trị là hình mẫu tốt nhất cho sự hợp giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong lĩnh vực này, đồng thời cam kết tiếp tục tài trợ cho các chương trình, dự án rà phá bom mìn ở Quảng Trị đến năm 2020, trong đó có dự án hợp tác với Bộ CHQS tỉnh của tổ chức Golden West. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng mong muốn được hợp tác với các địa phương, trong đó có tỉnh Quảng Trị về phát triển giáo dục thông qua các chương trình học bổng của các địa phương Hoa Kỳ dành cho các địa phương của Việt Nam.

Ngày 11/7/2017, tại Tiểu bang Virginia, đoàn đã tham dự Tọa đàm Kết nối Tiểu bang Virginia và Việt Nam (Connecting Virginia and Viet Nam); Dự các phiên họp: Kết nối chính quyền địa phương;Kết nối các doanh nghiệp và phiên trao đổi về phát triển kinh tế, tiếp cận thị trường song phương dành cho lãnh đạo các địa phương; Hội kiến Thống đốc bang Virginia Terry McAuliffe (có sự tham dự của ông Todd Haymore, Bộ Thương mại).

Tại các buổi tọa đàm và các phiên họp kết nối, cũng như các địa phương khác, tỉnh Quảng Trị đã trình chiếu video clip “Đi lên cùng Quảng Trị” và cung cấp đầy đủ cho các đại biểu có quan tâm các tài liệu, tập gấp, USB và các hàng mẫu... giới thiệu về Quảng Trị, tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư. Tại buổi Tọa đàm kết nối Tiểu bang Virginia và Việt Nam, đồng chí Nguyễn Văn Hùng đã có bài phát biểukết hợp trình chiếu các slide giới thiệu chung về Quảng Trị, đề cập đầy đủ04 dự án kêu gọi đầu tư và các lĩnh vực ưu tiên hợp tác thương mại. Bài phát biểu được các đại biểu Hoa Kỳ đánh giá rất cao về chất lượng cũng như số lượng thông tin cần cung cấp.

Kết quả của Tọa đàm Kết nối Tiểu bang Virginia và Việt Nam là việc chính quyền cũng như các doanh nghiệp bang Virginia đã thật sự quan tâm đến hoạt động thương mại và đầu tư đối với các địa phương của Việt Nam, trong đó có Quảng Trị. Một văn bản thỏa thuận đã được đại diện bang Virginia và các địa phương ký làm cơ sở cho việc triển khai các hoạt động hợp tác. Riêng đối với Quảng Trị, một số nhà đầu tư Hoa Kỳ đã có những kết nối ban đầu trong việc tìm hiểu cơ hội triển khai hai dự án: Nhà máy điện khí 1350 MW ở Hải Lăng và Nhà máy sản xuất chế biến gỗ công nghiệp, các sản phẩm từ gỗ. Ngoài ra, để sớm cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ, Sở Ngoại vụ đã chủ động khâu nối với một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập ở Hoa Kỳ - Vietnam Investor Network có mục đích kết nối doanh nghiệp hai nước trên lĩnh vực đầu tư, thuơng mại và giáo dục, để chuyển tải các tài liệu giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư của tỉnh cũng như các dự án kêu gọi đầu tư và hợp tác thương mại.

Cong tac Hoa Ky 1 (Large)
Các địa phương ký Văn bản thỏa thuận hợp tác với Tiểu bang Virginia
 
Đoàn công tác Quảng Trị với sự giúp đỡ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã có chuyến thăm và làm việc với tổ chức Roots of Peace,Tập đoàn Noble House Spice và Công ty Morton&Bassett vào ngày 13/7/2017.
Tại buổi làm việc với tổ chức Roots of Peace, bà Heidi Thomas Kühn– Giám đốc tổ chức, với sự tham gia của gần 60 quan khách là các chính trị gia và các doanh nghiệp, những người đã trực tiếp hỗ trợ kinh phí cho dự án Roots of Peace hoạt động, đồng chí Nguyễn Văn Hùng đã phát biểuđầy cảm xúc, nêu bật những mất mát của người dân Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng trong và sau chiến tranh bởi vấn nạn bom mìn. Khát vọng vươn lên của người dân Quảng Trị trên những vùng đất tưởng như đã chết với sự ươm mầm của những gốc tiêu bằng chính nội lực của mình và sự chung sức của tổ chứcRoots of Peace; cần lắm sự hỗ trợ của bạn bè vì sự phát triển chung của người dân Quảng Trị và của dự án.
Làm việc với Tập đoàn Noble House Spice và Công ty Morton&Bassett tại thành phố San Rafael,đồng chí Nguyễn Văn Hùng đã chia sẽ một số thông tin về tình hình phát triển KT-XH của tỉnh Quảng Trị, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc phát triển cây tiêu cũng như hoạt động trồng rừng, hai lĩnh vực mà tập đoàn đang rất quan tâm. Đồng chí Hồ Xuân Hiếu - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại bằng những mẫu vật thực tế, đã giới thiệu đầy đủ chất lượng tiêu của Quảng Trị và nhu cầu cùng hợp tác với Công ty Morton&Bassett trong việc thu mua, xuất khẩu tiêu Quảng Trị sang thị trường Hoa Kỳ.
Kết quả của buổi làm việc với tổ chức Roots of Peace, Tập đoàn Noble House Spice và Công ty Morton&Bassett là tổ chức Roots of Peace cam kết tiếp tục triển khai dự án “Phát triển nông thôn bền vững” trên địa bàn tỉnh, bằng việc mở rộng địa bàn đến các huyện có nhu cầu và gia hạn thêm thời gian sau năm 2018;Tập đoàn Noble House Spice đã thống nhấtký Biên bản ghi nhớ với Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị cam kết cùng nhau hỗ trợ phát triển Tiêu Quảng Trị ra thị trường thế giới, đặc biệt chú trọng đến thị trường Hoa Kỳ
Buổi chiều cùng ngày, Đoàn đã có buổi hội kiến Thị trưởng thành phố San Francisco, ông Edwin Lee tại Tòa Thị chính San Francisco và tham dự buổi Tọa đàm bàn tròn với cộng đồng doanh nghiệp Vùng vịnh San Francisco với chủ đề “Kết nối Vùng vịnh San Francisco và Việt Nam”. Tại hai buổi làm việc trên, đồng chí Nguyễn Văn Hùng với tư cách là Trưởng đoàn công tác các tỉnh, thành của Việt Namđã nhấn mạnh đây là lần đầu tiên Chương trình Quảng bá Địa phương được tổ chức tại Hoa Kỳ, xuất phát từ nhu cầu của các địa phương và doanh nghiệp Việt Namcoi trọng hợp tác kinh tế,đầu tư, thương mại với Hoa Kỳ, là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế xã hội của các địa phương.
Dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Hùng và sau phần giới thiệu tổng thể về các thế mạnh và tiềm năng hợp tác của các địa phương, gần 100 doanh nghiệp của cả hai bên đã tiếp xúc trực tiếp, trao đổi về các lĩnh vực, dự án hợp tác hai bên cùng quan tâm. Nhiều ý tưởng hợp tác mới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo,công nghệ thông tin và nông nghiệp công nghệ cao đã được đề xuất hợp tác.Các doanh nghiệp Quảng Trị cũng đã trực tiếp tương tác với các doanh nghiệp Vùng vịnh San Francisco nhằm tìm hiểu nhu cầu và phối hợp triển khai các hoạt động thương mại theo dự kiến.
Ngày 14/7/2017, đoàn đến thăm Trung tâm hành chính bang California và hội kiến với Trợ lý Thống đốc bang Ken Alex. Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Hồ Xuân Sơn cùng cán bộ Tổng Lãnh sự quán đã tham dự cuộc làm việc của Đoàn.
Trong bài phát biểu thay mặt đoàn công tác Việt Nam, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, đánh giá cao việc chính quyền Bang luôn quan tâm hỗ trợ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam, thúc đẩy quan hệ với Việt Nam đặc biệt là các lĩnh vực hợp tác cụ thể, thực chất giữa các địa phương và doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi và quan tâm tới lợi ích của cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại khu vực.Đồng chí Nguyễn Văn Hùng khẳng định ở cấp độ Trung ương, Chính phủ Việt Nam đã và đang tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các địa phương, doanh nghiệp hai nước tăng cường giao lưu hợp tác. Ngược lại, các địa phương Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ chủ trương đúng đắn của Chính phủ Việt Nam và ngày càng chủ động kết nối, thúc đẩy các dự án hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ.
Tại buổi hội kiến, được biết ông Ken Alex - Trợ lý cấp cao của Thống đốc bang California và cũng là chuyên gia trực tiếp phụ trách lĩnh vực chống biến đối khí hậu, nên đồng chí Nguyễn Văn Hùng cũng đã bày tỏ mong muốn được bang California hỗ trợ giúp Quảng Trị xây dựng một công trình phục vụ việc ngăn mặn hoặc hệ thống thủy lợi tưới tiêu. Ông Ken Alex đã ủng hộ đề xuất của Quảng Trị và hứa báo cáo ông Jerry Brown - Thống đốc bang về việc hỗ trợ dự án này.
Trong thời gian thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, đoàn công tác tỉnh Quảng Trị cũng đã đến thăm một số kiều bào quê gốc Quảng Trị. Nhiều bà con bày tỏ mong muốn được tham gia nhiều hơn vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, trong đó có việc vận động quyên góp xây dựng Trung tâm tiếng Anhtại Tp. Đông Hà và tìm kiếm nguồn học bổnggiúp học sinh Quảng Trị.
Chiều tối ngày 16/7/2017, đoàn công tác Quảng Trị lên đường về Việt Nam, kết thúc chuyến thăm và làm việc thành công, tốt đẹp trong khuôn khổ Chương trình Quảng bá Địa phương Việt Nam tại Hoa Kỳ (VPR USA-2017).

Nguồn tin: Trần Khánh Phôi, PGĐ Sở Ngoại vụ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây