Lễ công bố các dự án hỗ trợ người khuyết tật do USAID tài trợ tại tỉnh Quảng Trị

Thứ tư - 01/09/2021 14:56
Sáng ngày 01/9/2021, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET)/Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ công bố trực tuyến các dự án hỗ trợ người khuyết tật do USAID tài trợ tại Quảng Trị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam – chủ trì đầu cầu tỉnh Quảng Trị với sự tham dự của Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương và Phó Giám đốc Sở Nguyễn Đức Quang, đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các Sở Y tế, Lao động Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Hội Người Khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh. Đại diện nhà tài trợ và các tổ chức đối tác có bà Ann Marie Yastishock - Giám đốc USAID tại Việt Nam và các cộng sự USAID tại Việt Nam; ông Trần Đức Hùng - Phó Tổng giám đốc NACCET; ông Đặng Văn Thanh - Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam; ông Trần Hùng Minh - Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP); bà Nguyễn Thị Lan Anh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng (ACDC).
Lễ công bố các dự án hỗ trợ người khuyết tật do USAID tài trợ  tại tỉnh Quảng Trị
Hội nghị trực tuyến nhằm công bố chính thức tài trợ của USAID đối với các dự án hỗ trợ nhân đạo cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị, bao gồm dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” (Dự án Hoà nhập-I) do NACCET triển khai thông qua CCIHP và dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật - II” do Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam thông qua (ACDC) thực hiện.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, là kết quả của những nỗ lực bền bỉ của cả hai phía. Xu hướng tích cực của quan hệ đối tác hiện nay có thể thấy ở những nỗ lực hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh. Theo USAID, từ năm 1989 đến năm 2021, phía Hoa Kỳ đã tài trợ 126 triệu USD dành cho các chương trình trợ giúp người khuyết tật Việt Nam, đặc biệt là tại các khu vực bị phun rải chất da cam trong chiến tranh. Trong ba năm tới, tại khu vực miền Trung, USAID sẽ bổ sung hơn 6,9 triệu USD thông qua dự án “Hòa nhập-I” và khoảng 2 triệu đô la Mỹ thông qua dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật - II” hỗ trợ người khuyết tật, không phân biệt nguồn gốc dạng tật. Đây là các dự án từ nguồn quỹ viện trợ nước ngoài của Chính phủ Mỹ do nhân dân Mỹ đóng góp, trong khuôn khổ Hiệp định hợp tác kinh tế kỹ thuật song phương giữa Chính phủ Hoa Kỳ và Chính phủ Việt Nam ký năm 2005.
 
2


Phát biểu tại buổi lễ công bố tài trợ, Bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam đánh giá cao sự lãnh đạo và hợp tác hiệu quả của tỉnh Quảng Trị trong các dự án hợp tác giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh Quảng Trị là một trong những đối tác quan trọng của Hoa Kỳ trong các dự án hợp tác phát triển với Việt Nam, trong đó có các dự án rà phá bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật và viện trợ nhân đạo. Giám đốc USAID Việt Nam khẳng định 02 dự án mới này thể hiện nỗ lực của USAID trong việc hợp tác với các tổ chức địa phương đảm nhiệm vai trò quản lý dự án, và cùng với các tổ chức thực hiện dự án, tăng cường thực hiện mục tiêu của USAID là hợp tác với Chính phủ Việt Nam và các đối tác địa phương nhằm đạt được những kết quả bền vững trong hợp tác tạo ra những thay đổi tích cực về nhận thức và thái độ về người khuyết tật, tăng cường năng lực cho các tổ chức, và cải thiện chính sách để xóa bỏ rào cản đối với sự hòa nhập của người khuyết tật.  
 
Theo ông Trần Đức Hùng - Phó Tổng Giám đốc NACCET, dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng số vốn tài trợ lên đến 65 triệu USD, vốn đối ứng của chính phủ Việt Nam là 75 tỷ đồng được thực hiện từ năm 2021-2026 tại 8 tỉnh bị phun rải nặng chất da cam. Trong đó, Quảng Trị là một trong những tỉnh trọng tâm thực hiện của dự án với số lượng và mức độ người khuyết tật chiếm tỷ trọng cao trong toàn bộ dự án.
 
Thay mặt chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam  đánh giá việc tổ chức Lễ công bố trực tuyến các dự án hỗ trợ cho người khuyết tật do USAID tài trợ có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris vừa kết thúc tốt đẹp, tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh Quảng Trị rất vui mừng được tiếp tục hợp tác triển khai các dự án hỗ trợ cho người khuyết tật do USAID tài trợ nhằm cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các tổ chức đối tác nhanh chóng triển khai các bước tiếp theo nhằm đảm bảo không làm chậm tiến độ triển khai thực hiện dự án. Đồng thời, đề nghị các tổ chức CCIHP và ACDC tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của tỉnh, tăng cường chia sẻ thông tin, phối hợp trong việc ra các quyết định để đảm bảo đạt được mục tiêu của dự án, đáp ứng nhu cầu của địa phương và yêu cầu của nhà tài trợ.
 
Kết thúc Lễ công bố, PCT UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh công tác hỗ trợ người khuyết tật, nạn nhân da cam và cải thiện môi trường là một trong những lĩnh vực trọng tâm của tỉnh. Trong thời gian tới, đề nghị USAID và các cơ quan đối tác tiếp tục hỗ trợ tỉnh Quảng Trị có thêm nhiều chương trình/dự án, cùng với nguồn lực của trung ương, địa phương và các tổ chức, cá nhân khác đáp ứng nhu cầu tiếp cận cho toàn bộ người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đảm bảo “không để ai bị bỏ lại phía sau”. UBND tỉnh Quảng Trị sẽ cùng đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các dự án triển khai có hiệu quả tại địa phương.


 

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây