Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam làm việc với đoàn Thượng Nghị sỹ Hoa Kỳ về công tác hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Thứ bảy - 20/04/2019 18:25
Trong một lịch trình bận rộn tại Việt Nam, chiều này 19/4/2019 tại Thành phố Huế, đoàn Thượng viện Hoa Kỳ gồm 9 Thượng nghị sĩ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa do Thượng nghị sĩ Patrick Leahy, Phó Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi ngân sách Thượng viện Hoa Kỳ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị về các hoạt động hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã chủ trì buổi làm việc. Tham gia buổi làm việc có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế và Trung tâm hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam làm việc với đoàn Thượng Nghị sỹ Hoa Kỳ về công tác hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh
Quảng Trị là tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi bom mìn và vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh. Ước tính 83% diện tích tự nhiên của tỉnh bị ô nhiễm bom mìn. Kể từ khi chiến tranh kết thúc đến nay đã có trên 8.500 nạn nhân bom mìn, trong đó có trên 30% là trẻ em. Ngay sau khi quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, Quảng Trị là tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai các chương trình hợp tác quốc tế khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Cho đến nay, các chương trình, dự án đã giúp giảm thiểu các tai nạn bom mìn từ hàng chục người mỗi năm giai đoạn những năm 90 xuống còn 2 nạn nhân vào năm 1997 và năm 2018 là năm là năm đầu tiên Quảng Trị không có tai nạn bom mìn. Các dự án đã phá hủy an toàn trên 550.000 bom mìn các loại và rà sạch trên 9.200 héc ta đất bị nhiễm bom mìn nặng, hỗ trợ sinh kế cho khoảng 5.000 nạn nhân bom mìn và cung cấp kiến thức phòng tránh bom mìn cho khoảng 400.00 lượt người, trong đó có trên 160.000 lượt trẻ em. Các dự án đã đào tạo gần 1.000 nhân viên kỷ thuật với đầy đủ các trang thiết bị. Tổng kinh phí các chương trình dự án khoảng trên 80 triệu USD, trong đó gần 40 triệu USD do Chính phủ Mỹ tài trợ thông qua các tổ chức phi chính phủ.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của chính phủ Hoa Kỳ dành cho tỉnh Quảng Trị và đề nghị Thượng Viện, Chính phủ Hoa kỳ tiếp tục quan tâm hỗ trợ tỉnh Quảng Trị hoàn thành mục là tỉnh đầu tiên của Việt Nam “ an toàn” từ hiểm họa của bom mìn và các loại vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh vào năm 2025. Để hướng đến mục tiêu đó, ước tỉnh mỗi năm tỉnh Quảng Trị sẽ cần thêm khoảng 10 – 12 triệu USD. Thượng Nghị sỹ Leahy và các thành viên trong đoàn vui mừng về hiệu quả sự hợp tác của các bên, ghi nhận và đánh giá cao mô hình hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tại Quảng Trị và cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ chiến lược hành động khắc phục hậu quả bom mìn của tỉnh. Ông mong muốn Quảng Trị sẽ là một mô hình mẫu cho các địa phương còn ô nhiêm bom mìn nghiên cứu để áp dụng.

Đánh giá về hoạt động bom mìn tại Quảng Trị, ông Jerry Guilbert, người điều hành chương trình Rà phá Vũ khí Thông thường thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ phát biểu với báo chí nhân ngày Hành động bom mìn của Liên Hợp quốc 4/4 "Quảng Trị không chỉ là hình mẫu cho Việt Nam và Đông Nam Á, mà còn là hình mẫu cho cả thế giới trong công tác rà phá bom mìn chưa nổ".

Nguồn tin: LSVK

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây