Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp đoàn Viện Phim Việt Nam và Viện Phim Joris Ivens/Hà Lan

Thứ năm - 12/05/2022 16:22
Sáng ngày 11/5/2022, PCT UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp đoàn Viện Phim Việt Nam do bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn; ông Ad Spijkers - Tư vấn Viện Phim Joris Ivens/Hà Lan và Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam và các thành viên trong đoàn. Tham dự buổi tiếp có Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
PCT Hoang Nam tiep doan Vien phim VN va Vien phim Joris Ivens Ha Lan 11 5 22
PCT Hoang Nam tiep doan Vien phim VN va Vien phim Joris Ivens Ha Lan 11 5 22
Phó Viện trưởng Viện phim Việt Nam Nguyễn Thị Thúy Hà đã trình bày kế hoạch thực hiện Đề án “Điện ảnh chiến tranh cách mạng - Di sản kết nối và những giá trị còn mãi:  Nghiên cứu và quảng bá tư liệu về cuộc chiến tranh nhân dân ở vĩ tuyến 17” với các nội dung hoạt động chính: Triển lãm “Quảng Trị - Điểm đến của ký ức”; Hội thảo “Quảng Trị - Khát vọng hòa bình”; bộ sưu tập phim “Miền đất lửa qua những thước phim tư liệu”; Xuất bản sách “Hồi ký Vĩ tuyến 17 - Hai tháng dưới lòng đất”; Thực hiện clip “Quảng Trị và những vòng quay đồng hành”; Đón đoàn khách quốc tế vào tham dự hội thảo và triển lãm. Đề án nhằm mục đích giới thiệu bộ sưu tập tư liệu điện ảnh về tỉnh Quảng Trị, khẳng định giá trị còn mãi của tư liệu về một giai đoạn lịch sử hào hùng dân tộc; từ đó hướng tới mục tiêu mang lại lợi ích cho cộng đồng thông qua các dự án nhân đạo mà bạn bè quốc tế thực hiện tại tỉnh Quảng Trị, tăng cường tình đoàn kết quốc tế dành cho Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Để triển khai Đề án thành công đạt được các mục tiêu đề ra, bà Nguyễn Thị Thúy Hà đề nghị UBND tỉnh ủng hộ và chỉ đạo các cơ quan, ban ngành liên quan phối hợp với Viện phim Việt Nam, cũng như hỗ trợ Viện phim tiếp cận với các tư liệu của tỉnh và phối hợp tổ chức hoạt động trình diễn mô hình khắc phục hậu quả bom mìn phục vụ các đại biểu và khách quốc tế tham dự Hội thảo dự kiến tổ chức vào tháng 7 tới.

Đại diện Viện Phim Joris Ivens/Hà Lan, ông Ad Spijkers trình bày mong muốn được phục dựng thành một di tích lịch sử tại địa điểm đạo diễn Joris Ivens đến chiến trường Khu phi quân sự vĩ tuyến 17 tại Vĩnh Linh vào tháng 5/1967 để thực hiện bộ phim tài liệu “Vĩ tuyến 17 – Chiến tranh nhân dân”.

Phát biểu tại buổi tiếp, PCT UBND tỉnh Hoàng Nam cho biết tỉnh vừa tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 50 giải phóng tỉnh (01/5/1972-01/5/2022) và 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972-2022) với sự tham dự của các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh, đại biểu quốc tế, các tỉnh bạn Lào và tỉnh thành trong nước cũng như nhận được sự quan tâm của toàn thể nhân dân trong tỉnh cũng như cả nước. PCT UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định các nhà làm phim, phóng viên chiến trường đóng vai trò rất quan trọng trên mặt trận ngoại giao, phản ánh chân thực các hình ảnh đấu tranh giành độc lập dân tộc, thu hút sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Công tác tìm kiếm, tập hợp, trưng bày các tư liệu, hình ảnh về lịch sử dân tộc, về cách mạng nhân dân là hết sức cần thiết. Đề án của Viện phim cũng phù hợp với chủ trương tổ chức các hoạt động khởi động hướng tới Lễ hội vì Hòa bình của tỉnh, đặc biệt các hoạt động trọng tâm thể hiện khát vọng hòa bình trong tháng 7/2022. Do đó, hai bên cần thống nhất phối hợp triển khai các hoạt động trong Đề án lồng ghép vào chuỗi hoạt động theo kế hoạch của tỉnh, đảm bảo hiệu ứng lan tỏa, thể hiện giá trị di sản tư liệu hình ảnh động, hướng tới những khát vọng hoà bình và giá trị nhân văn cao cả.

Tỉnh Quảng Trị ủng hộ về chủ trương triển khai Đề án của Viện phim và giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Ngoại vụ và các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với Viện phim trong việc cung cấp các tư liệu hiện có của tỉnh cũng như tổ chức hiệu quả các hoạt động của Đề án. Về đề nghị của ông Ad Spijkers đại diện Viện Phim Joris Ivens/Hà Lan, PCT UBND tỉnh Hoàng Nam giao Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp cùng đoàn điều tra, xác minh lại địa điểm nhà làm phim tài liệu nổi tiếng thế giới người Hà Lan Joris Ivens đã trú ẩn hai tháng trong lòng đất địa đạo Vĩnh Linh để làm phim “Vĩ tuyến 17 Chiến tranh nhân dân”, căn cứ quy mô tư liệu tìm thấy, tham mưu UBND tỉnh quảng bá hành trình của nhà làm phim luôn ủng hộ Việt Nam trong một cuộc chiến tranh chính nghĩa có tiếng vang toàn cầu. PCT UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị Viện phim Việt Nam và Viện phim Joris Ivens bàn giao các tư liệu phim, ảnh cho tỉnh sau khi hoàn thành Đề án để khai thác, trình chiếu, quảng bá rộng rãi đến đông đảo công chúng, nhân dân và khách tham quan. Đề nghị Viện phim Việt Nam hỗ trợ tỉnh triển khai Kế hoạch ứng dụng các công nghệ 4D để trình chiếu các tư liệu tại các điểm đến nổi tiếng của tỉnh.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây