Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp Giám đốc điều hành tổ chức GWHF

Thứ tư - 28/08/2019 08:43
Sáng 27/8/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã có buổi tiếp ông Allan Vosburgh - Giám đốc Điều hành của tổ chức Golden West Humanitarian Foundation (GWHF/Hoa Kỳ). Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Đức Quang.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp Giám đốc điều hành  tổ chức GWHF
GWHF là tổ chức phi chính phủ nước ngoài quốc tịch Hoa Kỳ được thành lập năm 1998, bắt đầu hoạt động tại Việt Nam năm 2007 trong lĩnh vực hỗ trợ rà phá bom mìn và hỗ trợ phát triển giáo dục trẻ em. Hiện tại, GWHF đang có một số hoạt động trong dự án nâng cao năng lực cho Đội rà phá bom mìn lưu động (EOD) tại tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh và Quảng Trị. GWHF bắt đầu hợp tác chính thức với Sở Ngoại vụ và Bộ CHQS tỉnh năm 2017 thông qua dự án “Tư vấn kỹ thuật, tập huấn và hợp tác xây dựng năng lực triển khai công tác rà phá vật nổ sau chiến tranh”. Mục tiêu dài hạn của dự án là giải phóng đất đai bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ; cải thiện môi trường sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn do vật nổ sau chiến tranh, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân. Hiện tại năm 2019, dự án vẫn đang tiếp tục được triển khai với tổng ngân sách tài trợ trên 100.000 USD.

Tại buổi tiếp, Giám đốc điều hành tổ chức GWHF Allan Vosburgh cảm ơn lãnh đạo UBND tỉnh và các cơ quan đối tác liên quan vì sự hợp tác, tạo điều kiện giúp tổ chức GWHF triển khai tốt chương trình hợp tác tại địa phương. Kể từ khi bắt đầu chương trình hỗ trợ từ năm 2017, GWHF đánh giá các đội bom mìn của Quảng Trị đã có sự thay đổi lớn về cách thức hoạt động, trang thiết bị cũng như các hoạt động liên quan. Dự án đã thành công dù gặp nhiều khó khăn và không có bất cứ trường hợp nào thương vong trong quá trình cắt bom mìn và nghiên cứu thuốc nổ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam ghi nhận và đánh giá cao thiện chí hợp tác và nỗ lực triển khai các hoạt động giúp nâng cao năng lực đội ngũ công binh địa phương trong công tác rà phá bom mìn và xử lý lưu động vật liệu chưa nổ còn sót lại sau chiến tranh của tổ chức GWHF. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chia sẻ Bộ CHQS tỉnh đang hợp tác với các tổ chức nước ngoài trong việc rà phá bom mìn, phá hủy vật liệu nổ sau chiến tranh. Tỉnh Quảng Trị là tỉnh đầu tiên có Đội EOD của lực lượng quân sự địa phương có khả năng đáp ứng yêu cầu xử lý bom mìn lưu động của nhân dân 7/7 ngày trong tuần, đội ngũ công binh được nâng cao về nghiệp vụ và các phương tiện trang bị, đạt tiêu chuẩn nhất trong toàn quốc. Việc áp dụng thành công công nghệ mới máy cắt bom giúp nâng cao hiệu suất công việc xử lý bom mìn đồng thời giảm thiểu tác động ô nhiễm kim loại và môi trường. Mục tiêu Chương trình hành động của tỉnh hướng đến năm 2025 trở thành tỉnh an toàn bom mìn, sau đó chuyển sang giai đoạn quản lí rủi ro. Tỉnh Quảng Trị sẵn sàng chia sẻ và nhân rộng mô hình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đến các tỉnh thành khác tại Việt Nam. Điều đó có nghĩa là các tổ chức phi chính phủ nước ngoài vẫn còn rất nhiều việc cần làm cùng Quảng Trị cho đến khi Việt Nam tuyên bố an toàn, không còn nguy hiểm của bom mìn, vật nổ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị tổ chức GWHF tiếp tục kết nối với Bộ Quốc phòng Mỹ và các nhà tài trợ khác tìm kiếm thêm nguồn lực, tiếp tục thực hiện chương trình hợp tác với Bộ CHQS tỉnh ngày càng có hiệu quả, góp phần giúp Quảng Trị hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây