Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp Giám đốc điều hành tổ chức PTVN

Thứ tư - 28/08/2019 10:50
Chiều 27/8/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã có buổi tiếp bà Clair Yunker - Giám đốc Điều hành của tổ chức PeaceTree Vietnam (PTVN/Hoa Kỳ). Cùng tham dự có đại diện Văn phòng UBND tỉnh và Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Đức Quang.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp Giám đốc điều hành  tổ chức PTVN
Tổ chức Cây Hoà bình Việt Nam (PeaceTrees VietNam - PTVN) là tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ hoạt động trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh. PTVN được thành lập vào năm 1995 (sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hoá quan hệ ngoại giao) bởi bà Jerilyn Brusseau và người chồng quá cố của bà, ông Danaan Parry. Đây là tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ đầu tiên được Chính phủ Việt Nam cấp phép hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ việc tháo gỡ bom mìn, vật nổ tại Việt Nam. Tại Quảng Trị, năm 1996, được sự đồng ý của Chính phủ, PTVN thực hiện thành công chương trình rà phá bom mìn tại thị xã Đông Hà (nay là thành phố Đông Hà).

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Hoàng Nam đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa tổ chức PTVN và tỉnh Quảng Trị thời gian qua. Cùng với việc rà phá và xử lý bom, mìn, vật nổ PTVN đã triển khai các hoạt động như: giáo dục nhận thức bom mìn, hỗ trợ nạn nhân bom mìn và hỗ trợ phát triển sau rà phá, xây dựng các công trình phúc lợi như: trường học, thư viện phụ nữ…, góp phần tích cực khắc phục hậu quả chiến tranh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và xóa đói giảm nghèo của địa phương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn tổ chức PTVN sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động trong thời gian tới nhằm hướng đến mục tiêu năm 2025, Quảng Trị là tỉnh đầu tiên trong cả nước “an toàn” không chịu tác động của bom mìn và vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh.
Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam- Hoa Kỳ (1995-2020) và cũng là dịp kỷ niệm 25 năm PTVN hợp tác với tỉnh Quảng Trị về các hoạt động nhân đạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn PTVN hỗ trợ và phối hợp với tỉnh triển khai một số hoạt động kỷ niệm các sự kiện ý nghĩa này. Ngoài việc tiếp tục hỗ trợ cho các hoạt động dự án đã và đang triển khai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị tổ chức PTVN hỗ trợ tỉnh tiếp tục thực hiện ý tưởng biến chiến trường xưa thành một vườn hoa nở bốn mùa tại khu di tích sân bay Tà Cơn. Đồng thời thiết kế lại nội thất bên trong máy bay C130 thành một phòng chiếu phim tư liệu với sức chứa từ 20-30 người để thiết kế một tour du lịch hoài niệm phù hợp, để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách, đặc biệt là các cựu chiến binh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh dự án này mang thông điệp của hòa bình và hợp tác phát triển.

Giám đốc điều hành tổ chức PTVN Claire Yunker  cảm ơn lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan đã có sự hỗ trợ, hợp tác một cách chặt chẽ với PTVN trong thời gian qua. Tổ chức PTVN cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với Quảng Trị trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn trong thời gian tới. Ngoài việc triển khai các hoạt động rà phá, xử lý bom mìn vật nổ, phía PTVN cũng sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình trồng cây và viếng thăm hữu nghị, hỗ trợ giáo dục, hỗ trợ phát triển kinh tế tại các địa phương. Đối với dự án vườn hoa tại khu du tích sân bay Tà Cơn, bà Claire Yunker hoàn toàn ủng hộ và muốn được thảo luận cụ thể hơn với tỉnh về quy mô, hạng mục để triển khai thực hiện dự án này. Bà Claire Yunker cũng khẳng định năm 2020, tổ chức PTVN sẽ phối hợp triển khai một số hoạt động nhằm chào mừng sự kiện kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam- Hoa Kỳ và 25 năm tổ chức PTVN hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây