Quảng Trị tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bom mìn

Thứ sáu - 05/04/2019 15:29
Sáng ngày 4/4, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) tổ chức Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bom mìn 4/4. Tham dự lễ mít tinh có đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh Quảng Trị, Thiếu tướng Phùng Ngọc Sơn, Tư lệnh Binh chủng Công binh, Ủy viên cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 701, Tổng Giám đốc Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam, đại diện Đại sứ quán các nước Hoa Kỳ, Anh tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo Sở Ngoại vụ - cơ quan thường trực (BCĐ) khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh Quảng Trị cùng hàng trăm đoàn viên, sinh viên và tình nguyện viên của tỉnh Quảng Trị.
Quảng Trị tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bom mìn
Từ năm 2005, Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày 4/4 hàng năm là ngày quốc tế nhận thức bom mìn và hỗ trợ hành động bom mìn. Điều đó cho thấy khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh không chỉ là vấn đề của riêng Việt Nam mà còn là vấn đề mang tính quốc tế.

Sau chiến tranh, Việt Nam là một trong những nước có tình trạng ô nhiễm bom mìn nặng nề nhất trên thế giới. Số lượng bom mìn, vật nổ của quân đội các nước sử dụng ở Việt Nam trên 15 triệu tấn, nhiều gấp 4 lần so với chiến tranh thế giới thứ 2. Diện tích bị ô nhiêm bom mìn ở Việt Nam là 6,1 triệu ha, chiếm 18,71% diện tích của cả nước. Tại Quảng Trị, theo số liệu khảo sát của Bộ Quốc phòng năm 2017, diện tích đất còn ô nhiễm bởi bom mìn và vật nổ, chiếm gần 82% tổng diện tích toàn tỉnh, đứng đầu cả nước về diện tích ô nhiễm. Từ năm 1975 đến nay, tỉnh Quảng Trị có hơn 8.500 nạn nhân bom mìn và vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh. Đặc biệt, trong tổng số các nạn nhân, trẻ em chiếm tỉ lệ trên 31%. Ngoài ra, toàn tỉnh có hơn 13.000 nạn nhân chất độc màu da cam và đã ảnh hưởng đến thế hệ thứ ba. Những số liệu trên đã phần nào cho thấy, hậu quả chiến tranh tác động nặng nề đến mỗi gia đình, cộng đồng và là một trong những nguyên nhân làm sự phát triển của tỉnh Quảng Trị bị chậm lại so với các tỉnh thành khác trong cả nước.

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực để khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh. Nhờ sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, hơn 9.000 ha đất nhiễm bom mìn và vật nổ của tỉnh Quảng Trị đã được an toàn. Đến năm 2018, lần đầu tiên tỉnh Quảng Trị không còn nạn nhân bom mìn. Tỉnh Quảng Trị cũng đang hướng tới mục tiêu đến năm 2025 trở thành tỉnh đầu tiên trong cả nước “an toàn”, không chịu tác động của bom mìn và vật nổ còn sót lại sau chiến tranh.
Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Trị hy vọng rằng mít tinh kỷ niệm Ngày quốc tế nhận thức bom mìn và hỗ trợ hành động bom mìn 4/4/2019 sẽ là cơ hội để Quảng Trị tiếp tục nhận được sự quan tâm của cộng động quốc tế, các nhà tài trợ, các ngành, các cấp và toàn thể nhân dân đối với hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, cùng chung tay khắc phục hậu quả bom mìn. Đồng thời cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, sự đồng hành của các nhà tài trợ, các tổ chức phi chính phủ quốc tế, chính quyền địa phương để khắc phục hậu quả bom mìn do chiến tranh, giúp tỉnh Quảng Trị từng bước giảm thiểu tác động do bom mìn và vật nổ để lại.

Tại Lễ mít tinh, Ban tổ chức đã trao tặng 30 phần quà hỗ trợ sinh kế cho các nạn nhân bom mìn có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đồng thời, tổ chức đạp xe diễu hành theo lộ trình từ Nhà Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh đến Trung tâm Phục vụ đối ngoại tỉnh Quảng Trị./.

 

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây