Sở Ngoại vụ họp trực tuyến kết nối hợp tác với tổ chức The Dariu Foundation Việt Nam (Thụy Sỹ)

Thứ năm - 04/11/2021 05:37
Sáng ngày 03/11/2021, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với tổ chức The Dariu Foundation (TDF/Thụy Sỹ). Cùng tham gia họp có ông Võ Văn Minh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo, đại diện lãnh đạo và cán bộ phòng chuyên môn của hai sở. Về phía tổ chức có ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc TDF tại Việt Nam và các cộng sự.
Sở Ngoại vụ họp trực tuyến kết nối hợp tác với tổ chức The Dariu Foundation Việt Nam (Thụy Sỹ)
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc TDF tại Việt Nam bày tỏ sự vui mừng khi được kết nối với tỉnh Quảng Trị và giới thiệu tóm tắt về TDF. TDF được thành lập năm 2002 tại Thụy Sĩ với sứ mệnh trao quyền cho các gia đình có thu nhập thấp thông qua tài chính vi mô và giáo dục. Tổ chức bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2003 nhằm tạo ra cơ hội tiếp cận bình đẳng về Giáo dục Kỹ năng số để không một ai bị bỏ lại phía sau. TDF có 4 hoạt động chính, đó là: phổ cập kỹ năng số, tin học và lập trình; dạy nghề công nghệ thông tin và hỗ trợ việc làm; trao học bổng cho học sinh nghèo; tài trợ xây dựng trường mẫu giáo. Giai đoạn 2007 - 2021, TDF đã liên kết với các trường đại học, giáo sư, tiến sĩ uy tín để xây dựng giáo trình về lập trình, trí tuệ nhân tạo, từ đó phổ cập kỹ năng số cho 140 trường học di động, hỗ trợ đào tạo 6.000 lượt giáo viên, cho mượn hơn 4.000 máy tính xách tay, tạo cơ hội tiếp cận kỹ năng tin học và lập trình cho khoảng 1.000.000 lượt học sinh. Bên cạnh đó, TDF đã tài trợ 100% học bổng nghề xử lý dữ liệu cho 550 sinh viên và kết nối với đơn vị tuyển dụng để 85% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp. Cũng trong giai đoạn này, 20.000 suất học bổng đã được trao cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học lực khá, giỏi và 34 gói tài trợ xây dựng trường đã được triển khai.
 
Hop truc tuyen


Dựa trên những kết quả đáng khích lệ đó, TDF đưa ra mục tiêu cho giai đoạn 2022-2026, cụ thể hàng năm phổ cập kỹ năng số cho 500.000 lượt học sinh, trao 1.000 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ dạy nghề cho 500 sinh viên và hỗ trợ 5 dự án khởi nghiệp. Giám đốc TDF tại Việt Nam mong muốn sẽ sớm được đến thăm và làm việc tại Quảng Trị để hiểu rõ hơn tình hình của địa phương, từ đó triển khai các bước tiếp theo sớm nhất có thể nhằm bắt đầu dự án phổ cập kỹ năng số vào học kì 2 năm học 2020-2021.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương cũng đã giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và định hướng hợp tác phi chính phủ nước ngoài của tỉnh. Giám đốc Nguyễn Triều Thương nhấn mạnh Sở Ngoại vụ luôn mong muốn được mở rộng quan hệ hợp tác với tổ chức TDF cũng như sẵn sàng làm cầu nối giúp tổ chức TDF tiếp cận với các đối tác tại địa phương. 
 
Tại buổi họp, ông Võ Văn Minh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo đã giới thiệu về tình hình dạy và học trên địa bàn tỉnh, định hướng chiến lược ngành trong giai đoạn tới cũng như nêu lên những khó khăn, thách thức mà tỉnh đang gặp phải. Ông mong muốn rằng TDF sẽ quan tâm, nghiên cứu để triển khai đào tạo kỹ năng số cho học sinh các cấp, vừa đảm bảo bám sát chương trình của Bộ Giáo dục & Đào tạo vừa có chương trình riêng để nâng cao, giúp giáo viên và học sinh theo kịp xu thế hiện nay. Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo cam kết sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về thực trạng và nhu cầu của ngành đến TDF trong thời gian sớm nhất để tổ chức xem xét kế hoạch hợp tác với tỉnh.
 
Kết luận tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương bày tỏ ấn tượng với các kết quả mà TDF đã đạt được, đồng thời ghi nhận thiện chí hợp tác của TDF trong buổi đầu làm việc. Giám đốc Nguyễn Triều Thương đồng ý với Giám đốc TDF tại Việt Nam rằng nhu cầu giáo dục của tỉnh Quảng Trị phù hợp với các dự án mà TDF đang triển khai, đồng thời cho rằng mục tiêu của TDF trong thời gian sắp tới cũng phù hợp với định hướng vận động viện trợ PCPNN của tỉnh giai đoạn 2020-2025. Giám đốc Sở Ngoại vụ mong muốn được đón tiếp các thành viên của TDF đến làm việc và khảo sát thực tế tại Quảng Trị trong tháng 11/2021 và hy vọng tại thời điểm đó các bên sẽ ký thỏa thuận khung để thống nhất các nội dung cơ bản để sớm triển khai các bước tiếp theo. Giám đốc Nguyễn Triều Thương tin tưởng rằng dự án sắp tới giữa tỉnh Quảng Trị và TDF sẽ là những viên gạch đầu tiên cho sự hợp tác vững mạnh và lâu dài của hai bên trong tương lai./.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây