Sở Ngoại vụ Quảng Trị tham gia Tọa đàm xúc tiến, thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam và Liên bang Nga

Thứ năm - 28/10/2021 09:24
Chiều ngày 27/10, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương đã tham dự Tọa đàm “Xúc tiến, thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga” được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Tọa đàm dưới sự chủ trì của ông Trần Thanh Huân, Cục trưởng Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ Grigoriev Semen Vyacheslavovich - Vụ trưởng Vụ Liên lạc các chủ thể Liên bang, Quốc hội và các liên kết xã hội, Bộ Ngoại giao Liên bang Nga.
Sở Ngoại vụ Quảng Trị tham gia Tọa đàm xúc tiến, thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam và Liên bang Nga
Tọa đàm nhằm mục đích kết nối các địa phương Việt Nam và chủ thể Nga để trao đổi về tiềm năng, cơ hội hợp tác, tiến tới những kế hoạch, dự án hợp tác cụ thể, góp phần thiết thực kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (01/3/2001 - 01/3/2021) và hướng tới kỷ niệm 10 năm nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện (27/7/2012 - 27/7/2022) giữa hai nước.
 
Anh 1


Tham dự tọa đàm có đại diện các địa phương của Việt Nam gồm tỉnh Quảng Trị, Ninh Thuận, Thái Bình, Bà Rịa - Vũng Tàu, Gia Lai, Thừa Thiên Huế, Đồng Tháp, Bình Thuận, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Quảng Nam, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Nội, Hải Phòng và đại diện các chủ thể Nga gồm: Cộng hòa Sakha (Yukutia), Vùng Zabaikal, tỉnh Amur, tỉnh Vologod và Thành phố Saint Petersburg.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Cục trưởng Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Thanh Huân cho biết thời gian qua, bất chấp tác động của đại dịch Covid-19, tiếp xúc cấp cao giữa Việt Nam và Liên bang Nga vẫn được duy trì qua điện đàm, hội nghị trực tuyến giữa tất cả lãnh đạo chủ chốt của hai nước.

Năm 2020, kim ngạch thương mại Việt Nam - Liên bang Nga đạt gần 4,85 tỷ USD, tăng gần 9% so với năm 2019. 8 tháng đầu năm 2021, con số này đạt 3,46 tỷ USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước. Tính đến 20/9/2021, Liên bang Nga có 150 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký 953,3 triệu USD, xếp thứ 25 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Việt Nam có hơn 20 dự án đầu tư sang Liên bang Nga với tổng vốn đăng ký gần 3 tỷ USD. Năng lượng là lĩnh vực hợp tác truyền thống chiến lược và hiệu quả, đem lại nguồn thu ngân sách đáng kể cho cả hai bên. Các lĩnh vực hợp tác văn hóa - du lịch, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ và đặc biệt gần đây về phòng, chống dịch Covid-19 có những bước phát triển ấn tượng.

Bên cạnh các hoạt động quan hệ cấp Trung ương, quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa hai nước Việt Nam và các đối tác Liên bang Nga cũng có những bước phát triển rất tích cực.

Tọa đàm đã nghe đại diện của 5 chủ thể của Liên bang Nga và 5 địa phương của Việt Nam giới thiệu về những tiềm năng cũng như thế mạnh của mình. Hai bên cũng trao đổi về các cơ hội hợp tác cụ thể và đưa ra nhiều đề xuất cụ thể liên quan tới các lĩnh vực mà mình quan tâm như thương mại, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu; hợp tác quảng bá du lịch; đầu tư công nghiệp...Về phía tỉnh Quảng Trị, Sở Ngoại vụ đang nỗ lực tiếp cận những cách thức tiếp cận trực tuyến phù hợp với bối cảnh chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và các điều kiện riêng có mà các chủ thể Nga và tỉnh thành Việt Nam đang khởi động, triển khai  hợp tác có các đề xuất hợp tác cấp địa phương trong thời gian tới./.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây