THAM LUẬN CỦA BỘ CHỈ HUY QUÂN SỰ TỈNH QUẢNG TRỊ tại “Hội nghị tổng kết 20 năm hợp tác quốc tế KPHQBM sau chiến tranh tại Quảng Trị 1996-2016, định hướng giai đoạn 2016-2025"

Thứ năm - 29/09/2016 21:46
Kính thưa: Qúy vị khách quý!
          Thưa toàn thể hội nghị!
          Trước hết cho phép tôi gửi đến quý vị khách quý, các đại biểu có mặt trong hội nghị tổng kết 20 năm hợp tác Quốc tế khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại tỉnh Quảng Trị lời lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Sự có mặt của quý đại biểu trong buổi lể hôm nay, thực sự đã thể hiện tính nhân văn cao cả về những hành động tốt đẹp đối với mảnh đất Quảng Trị nơi phải chịu nhiều hy sinh mất mát trong chiến tranh.
          Là những người lính, hơn ai hết, tôi hiểu sự khốc liệt của chiến tranh và hậu quả nặng nệ của chiến tranh để lại mà trong phóng sự các quý vị vừa xem. Tôi là người lính sinh ra trong chiến tranh, nhưng lại chứng kiến quá nhiều sự mất mát hy sinh của đồng bào mình (kể cả chiến sỹ của tôi) trong thời bình do hậu quả của chiến tranh để lại.
Kính thưa Quý vị! Tôi không phải là nhà kinh tế, nhưng dưới góc độ nhà quân sự, tôi có thể khẳng định với quý vị rằng, nếu Quảng Trị không bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh, không phải chịu thiệt thòi vì là tỉnh đứng đầu cả nước về diện tích đất bị ô nhiễm bom, mìn, vật nổ sau chiến tranh, thì Quảng Trị đã là một tỉnh phát triển hơn nhiều, chứ không phải đang là tỉnh nghèo của khu vực Bắc trung bộ, cũng như cả nước. Theo thống kê Quảng Trị hiện còn 393.764/474.414 hacta (chiếm 83% tổng diện tích tự nhiên bị ô nhiểm bom mìn).
          Nhân dịp này tôi cũng thông tin với quý vị: Sau chiến tranh, Quảng Trị đặt mục tiêu hàng đầu là giải phóng đất đai phục vụ sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng và phục vụ đời sống của nhân dân. Tôi tin chắc chắn rằng không ở đâu như Việt Nam và tỉnh Quảng Trị. Dưới sự huấn luyện và hướng dẫn của lực lượng công binh Bộ CHQS tỉnh, từng người dân là những chiến sỹ Công binh thực sự, hàng ngàn người dân ở các địa phương với các phương tiện rà phá bom, mìn, vật nổ thô sơ đã tham gia rà phá, làm sạch hàng ngàn hec ta đất bị ô nhiễm bom, mìn còn sót lại. Tổng diện tích đã rà phá xử lý là hơn 39.542 Hacta, chiếm 10% trong tổng diện tích bị ô nhiểm, để nhân dân xây dựng nhà cửa phát triển sản xuất trong suốt hơn 40 năm qua.
Thưa quý vị! Do yêu cầu cấp thiết của hoạt động rà phá xử lý bom mìn vật liệu nổ sau chiến tranh của Quảng Trị, từ năm 1996 Quảng Trị đã nhận được sự hổ trợ đầy trách nhiệm của các tổ chức Quốc tế và phi Chính phủ, trong báo cáo đã nêu rỏ, các tổ chức Quốc tế đã xử lý bom, mìn vật liệu nổ, với tổng diện tích 15.941 hacta, chiếm 4% tổng diện tích bị ô nhiểm.
Hôm nay đây, tại hội nghị đầy tính nhân văn này, thay mặt LLVT tỉnh tôi xin ghi nhận những nghĩa cử cao đẹp đó, đối với các tổ chức Quốc tế, đã cùng cộng tác đầy hiệu quả với Bộ CHQS tỉnh trong suốt 20 năm qua.
Thưa quý vị! đã 41 năm chiến tranh trôi qua và 20 năm hợp tác Quốc tế về rà phá xử lý bom mìn vật liệu nổ, Quảng Trị chúng tôi hiện còn 338.281 hecta, chiếm 71,2% đất đang còn bị ô nhiểm bom mìn, như vậy 41 năm, mới xử lý được 14/83% diện tích bị ô nhiểm bom mìn.
Với các số liệu nêu trên, để nói lên một điều rằng, thời gian tới chúng tôi rất cần sự hổ trợ cộng tác của các tổ chức Quốc tế, các tổ chức Phi chính phủ, đối với hoạt động đầy tính nhân đạo này. 
Là cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động rà phá xử lý bom mìn vật liệu nổ, nếu được hổ trợ của quý vị, chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác hiệu quả với các tổ chức Quốc tế trên các lĩnh vực sau:
- Thứ nhất, cùng chia sẻ thông tin các khu vực còn bị ô nhiểm bom mìn trên phạm vi toàn tỉnh, trên cơ sở cung cấp các địa điểm, tọa độ chính xác, khoanh vùng các trọng điểm chiến tranh trước đây giữa Quân đội 2 bên.
- Thứ hai, trao đổi những kinh nghiệm về xử lý bom mìn, vật liệu nổ, về công tác chuyên môn kỹ thuật, mà chúng tôi được đào tạo và kinh nghiệm thực tiển về rà phá xử lý bom mìn vật nổ trong 41 năm qua.
        - Thứ ba, phối hợp chia sẻ thông tin các loại bom mìn trong chiến tranh còn sót lại tại Quảng Trị (Số liệu toàn quốc còn khoảng 800.000 tấn, riêng Quảng Trị hơn 100.000 tấn, trong đó hơn 2/3 là sử dụng trên mặt đất 1/3 thả từ máy bay bao gồm: Bom, mìn, tên lửa, rocket, đầu đạn pháo, cối và vật nổ khác, nằm ở các độ sâu khác nhau, dưới mặt đất và mặt nước)
          - Thứ tư, phối hợp trong điều phối các hoạt động khảo sát rà phá, xử lý lưu động, đặc biệt là xây dựng bản đồ cơ sở dự liệu, khắc phục hậu quả bom mìn trong phạm vi trong toàn tỉnh.
        - Thứ năm, hổ trợ cung cấp thuốc nổ, PTKT liên quan đến vật liệu nổ, kho chứa, vị trí địa bàn hủy nổ trên toàn tỉnh; đồng thời cùng chia sẻ phối hợp đào tạo về chuyên môn kỹ thuật cho nhân viên các đội rà phá xử lý bom mìn vật liệu nổ được thành lập trong hoạt động này.
          Một lần nữa tôi muốn nói rằng, Bộ CHQS tỉnh luôn mong muốn sự hổ trợ hợp tác cùng các tổ chức Quốc tế, các tổ chức phi chính phủ và luôn nỗ lực vì sự an toàn của cộng đồng, góp phần giảm thiểu tai nạn và thương vong gây ra bởi bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh, để giúp người dân chúng tôi có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.
          Xin chúc sức khỏe đến quý vị đại biểu !
          Xin trân trọng cám ơn !         

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây