Tiếp và làm việc với đoàn cán bộ tổ chức Viethealth, MCD và MSD

Thứ hai - 27/03/2017 16:11
Sáng ngày 27/3/2017, ông Nguyễn Đức Quang, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ đã chủ trì cuộc họp với đoàn cán bộ các tổ chức phi chính phủ Việt Nam từ Trung tâm phát triển sức khỏe bền vững (Viethealth), Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) và Trung tâm nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững (MSD). Tham dự cuộc họp còn có đại diện các cơ quan liên quan là Sở Y tế và Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Dự án RENEW.
Các tổ chức Viethealth, MCD và MSD đã được Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phê duyệt đề cương Dự án “Sáng kiến liên minh hành động vì sức khỏe cộng đồng tại vùng duyên hải Quảng Trị” và đang trong quá trình thu thập thông tin, dữ liệu từ địa phương để hoàn thiện đề xuất dự án chi tiết đệ trình USAID xem xét. Đoàn công tác đã đề nghị Sở Ngoại vụ giúp bố trí cuộc họp với các cơ quan liên quan để thảo luận, trao đổi thông tin cụ thể nhằm tiến hành các bước chuẩn bị đề xuất dự án. Dự án nhằm tiến hành chọn mẫu nghiên cứu, đánh giá mô hình bệnh tật liên quan đến các vấn đề ô nhiễm môi trường tại vùng ven biển Quảng Trị, qua đó thúc đẩy cơ chế phối kết hợp giữa các bên liên quan và góp phần tăng cường năng lực cho chính quyền và cộng đồng nhằm ứng phó với các vấn đề sức khỏe liên quan đến ô nhiễm môi trường.
 

Sau khi đoàn trao đổi, tìm hiểu một số thông tin liên quan với đại diện các Sở, Ông Nguyễn Đức Quang - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ cũng đã chia sẻ tỉnh Quảng Trị có khá nhiều chương trình, dự án PCPNN đang được triển khai, tuy nhiên, phần lớn tập trung hỗ trợ trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh; các dự án hỗ trợ phát triển còn chiếm tỉ lệ khiêm tốn tại địa phương và xu hướng chung là tập trung ưu tiên hỗ trợ vùng miền núi, vùng dân tộc ít người nên cộng đồng vùng bãi ngang ven biển đang rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong đó có nhu cầu chăm sóc sức khỏe và ứng phó với các nguy cơ bệnh tật liên quan đến yếu tố môi trường. Ông Nguyễn Đức Quang hoan nghênh sáng kiến dự án mới do Viethealth, MCD và MSD đề xuất USAID và khẳng định sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan hợp tác chặt chẽ với đoàn hoàn thiện đề xuất dự án theo yêu cầu của nhà tài trợ nhằm thuyết phục cơ quan USAID quan tâm, hỗ trợ tỉnh. Ông Nguyễn Đức Quang đề nghị đoàn lưu ý thiết kế các hoạt động dự án cần đảm bảo hài hòa việc hỗ trợ cả phần “mềm” (truyền thông, tập huấn, nâng cao năng lực...) và phần cứng (các hoạt động hỗ trợ trực tiếp như xây nhà vệ sinh…) cũng như liên kết với các đối tác khác tại tỉnh nhằm triển khai dự án hiệu quả hơn. Các bên cần tiếp tục trao đổi, chia sẻ thông tin thường xuyên thông qua email, điện thoại…trong suốt quá trình xây dựng và hoàn thiện đề xuất dự án đáp ứng yêu cầu của USAID. Sở Ngoại vụ sẽ hỗ trợ, điều phối chung giúp dự án sớm được nhà tài trợ phê duyệt và tiến hành ký kết thỏa thuận với tỉnh.

Sau khi kết thúc cuộc họp với Sở Ngoại vụ, Đoàn công tác các tổ chức Viethealth, MCD và MSD có kế hoạch làm việc với UBND huyện Vĩnh Linh và các đơn vị liên quan thuộc huyện; sau đó, đoàn sẽ đi thăm thực địa một số địa điểm như làng cá, chợ hải sản, cơ sở nuôi trồng chế biến hải sản nhằm thu thập thêm các thông tin cần thiết cho việc xây dựng đề xuất dự án.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây