Tiếp và làm việc với đoàn Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID)

Thứ ba - 24/10/2017 16:43
Chiều ngày 23/10/2017, đồng chí Hoàng Nam, Giám đốc Sở Ngoại vụ đã tiếp đoàn Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) do bà Lê Hà Vân, Trưởng Bộ phận hỗ trợ người khuyết tật làm trưởng đoàn. Cùng tham dự có ông Phan Văn Linh, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội và đại diện các đơn vị, phòng ban liên quan
Tiếp và làm việc với đoàn Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID)
USAID là cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳtriển khai Chương trình Hỗ trợ NKT tại Việt Nam với kinh phí 21 triệu USD. Ngoài ra, USAID cũng là cơ quan cung cấp viện trợ không hoàn lại cho nhiều chương trình, dự án khác ở Việt Nam (phòng cúm gia cầm, các chương trình y tế, vốn tín dụng cho phụ nữ nghèo...)Hiện tại, USAID đang cung cấp viện trợ cho các chương trình liên quan đến người khuyết tật ở 7 tỉnh, gồm: Thái Bình, Bình Định, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam.
Trong buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh tại Văn phòng USAID Việt Nam tại Hà Nội vào ngày 18/10 vừa qua, Giám đốc quốc gia Michael Greeneđã thống nhất việc bổ sung Quảng Trị vào danh mục các địa phương nhận hỗ trợ của USAID.  Mục đích của đoàn công tácUSAID lần này tại Quảng Trị là nhằm tìm hiểu tình hình người khuyết tật trên địa bàn tỉnh đồng thời đánh giá năng lực và cơ hội hợp tác với dự án RENEW trong lĩnh vực hỗ trợ người khuyết tật tại Quảng Trị.

Tại buổi tiếp, Giám đốc Hoàng Nam bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp đoàn và khẳng định mong muốn được hợp tác với USAID triển khai chương trình hỗ trợ người khuyết tật tại Quảng Trị trong thời gian tới. Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Hoàng Nam cho biết hiện nay tỉnh Quảng Trị có hơn 37.292 người khuyết tật, chiếm 6% dân số toàn tỉnh. Tuy nhiên, hiện tỉnh vẫn chưa có chương trình, dự án viện trợ nào với quy mô lớn trong lĩnh vực hỗ trợ người khuyết tật. Vì vậy, ông bày tỏ mong muốn và hi vọng Quảng Trị sẽ trở thành địa phương thứ 8 nhận được hỗ trợ từ USAID để giúp đỡ người khuyết tật tại tỉnh vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và hòa nhập cộng đồng. Qua trao đổi, ông cũng chia sẻ thêm thông tin về lịch sử hình thành và cơ chế tổ chức của dự án RENEW, làm rõ quy trình phê duyệt dự án ở tỉnh Quảng Trị và nhấn mạnh quyết định lựa chọn đối tác thực hiện dự án thuộc về USAID. Chính quyền tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để dự án được sớm triển khai và mang lại lợi ích cho người khuyết tật địa phương.

Ông Phan Văn Linh, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết được sự chỉ đạo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, hiện Sở đang tiến hành rà soát và phân loại người khuyết tật để có được số liệu chính thức và xác định đúng các nhu cầu cần trợ giúp của nhóm đối tượng này. Ông cũng chia sẻ thêm rằng tỉnh chưa có chương trình hỗ trợ dành riêng cho người khuyết tật, mà chỉ có chương trình hỗ trợ của Nhà nước dành cho người nghèo dưới hình thức cho vay vốn ưu đãi để xây dựng nhà ở nhưng đã tạm dừng cách đây 2 năm. Tại buổi làm việc, ông Phan Văn Linh cũng thể hiện cam kết mạnh mẽ của cơ quan chuyên môn về việc sẽ hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với USAID để thực hiện dự án nhằm mang lại lợi ích cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bà Lê Hà Vân cũng cảm ơn sự phối hợp của tỉnh dành cho đoàn công tác USAID và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác chặt chẽ của tỉnh trong thời gian tới. Trong Chương trình hỗ trợ người khuyết tật tại Việt Nam, hiện USAID tập trung triển khai các hoạt động như hỗ trợ trực tiếp, phục hồi chức năng, hoạt động hội nhóm người khuyết tật, thống kê số liệu người khuyết tật và phát triển các chính sách hỗ trợ người khuyết tật.
Trong khuôn khổ chương trình làm việc của đoàn công tác tại tỉnh, đoànsẽ đi thăm một số hộ người khuyết tật và làm việc trực tiếp với Dự án RENEW để xem xét và đánh giá năng lực nhằm lựa chọn đối tác phù hợp với dự án sắp tới.
 

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây