Tọa đàm kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba

Thứ sáu - 27/11/2020 16:38
Ngày 26/11, Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Cuba tại Tp. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức tọa đàm kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960-02/12/2020).
Tọa đàm kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ quan hệ ngoại giao  Việt Nam - Cuba
Tham dự buổi tọa đàm có bà Indira Lopez Arguelles, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Cuba tại Tp. Hồ Chí Minh; các thành viên Tổng Lãnh sự quán và đại diện một số doanh nghiệp Cuba tại Việt Nam. Về phía lãnh đạo tỉnh có Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba và các em học sinh.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba được vun đắp và phát triển bởi các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân hai nước, đặc biệt là từ hai vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh và Fidel Castro, trở thành nguồn cổ vũ lớn lao, hỗ trợ quý báu và phục vụ đắc lực cho sự nghiệp cách mạng của mỗi nước. 

Trong thời kỳ Việt Nam tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mặc dù còn rất nhiều khó khăn, song Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba luôn cùng đồng hành và dành cho Việt Nam sự ủng hộ to lớn, kịp thời và hiệu quả cả về vật chất lẫn tinh thần. Câu nói bất hủ của lãnh tụ Phidel “ Vì Việt Nam, Cu ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” đã trở thành câu nói biểu tượng cho tình đoàn kết cao đẹp Việt Nam - Cu Ba. Gần đây, trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, không quản ngại khó khăn và hiểm nguy, Cuba đã cử đoàn bác sỹ, tình nguyện viên cùng các thuốc men đặc trị hỗ trợ Việt Nam chiến thắng đại dịch.

Những năm qua, Việt Nam và Cuba đã thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế song phương trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp, dầu khí, viễn thông, giáo dục và y tế… Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba tại khu vực châu Á và châu Đại Dương.

Đối với tỉnh Quảng Trị, Cuba đã để lại những dấu ấn không thể phai mờ. Sự kiện lãnh tụ Cuba Fidel Castro vượt nửa vòng trái đất đến Việt Nam, thăm vùng tuyến lửa Quảng Trị cách đây hơn 45 năm, là vị nguyên thủ quốc gia nước ngoài đầu tiên đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam đã đi vào lịch sử. Công viên Fidel nằm ngay trung tâm thành phố Đông Hà - nơi lãnh tụ Fidel từng đặt chân đến được khánh thành cách đây đúng 2 năm là một minh chứng cho tình đoàn kết, hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam - Cuba nói chung và Quảng Trị - Cuba nói riêng. Trong quá trình hội nhập và phát triển hiện nay, Quảng Trị đang khởi động mở rộng quan hệ hữu nghị hợp tác với Cuba trên lĩnh vực y tế và mong muốn Chính phủ, các doanh nghiệp hai nước chọn địa chỉ đỏ Quảng Trị - một địa chỉ mang đậm nhiều dấu ấn Việt Nam - Cu Ba trong quá khứ và hiện tại để tiếp tục mở rộng thêm nhiều lĩnh vực hợp tác trong tương lai. 

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng điểm lại quá trình hình thành, phát triển mối quan hệ anh em đặc biệt Việt Nam - Cuba; chia sẻ những những di ngôn bất hủ của Fidel Castro về Việt Nam, kỷ niệm gắn liền với lãnh tụ Fidel Castro, đất nước và Nhân dân Cuba.

Trước đó, đoàn công tác của Tổng Lãnh sự quán Cuba tại Tp. Hồ Chí Minh do bà Indira Lopez Arguelles làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị nhằm trao đổi, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác đầu tư song phương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp và làm việc với đoàn. 

Tại buổi làm việc, bà Indira Lopez Arguelles, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Cuba tại Tp. Hồ Chí Minh đã giới thiệu về những thành tựu đạt được trên lĩnh vực kinh tế, xã hội của Cuba thời gian qua. Đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác lâu dài với các doanh nghiệp của Quảng Trị trên các lĩnh vực như y tế, du lịch, văn hóa, giáo dục và đào tạo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định mong muốn tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Quảng Trị với Cuba ngày càng đi vào chiều sâu, cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để các hoạt động hợp tác giữa Cuba và Quảng Trị trở thành hiện thực. Đồng thời, đề nghị Tổng Lãnh sự quán Cuba tại Tp. Hồ Chí Minh quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị giới thiệu các mặt hàng nông sản tiêu biểu như gạo hữu cơ, cà phê, tiêu đến với thị trường Cuba và hỗ trợ sinh viên Quảng Trị tiếp cận với các chương trình học bổng của Chính phủ Cuba.

Anh Toa dam Cuba anh trao qua luu niem
Đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà lưu niệm cho bà Indira Lopez Arguelles, Tổng Lãnh sự Cuba

Nhân dịp này, đoàn công tác Tổng Lãnh sự quán Cuba tại Tp.Hồ Chí Minh đã đến dâng hoa Lãnh tụ Fidel Castro tại Công viên Fidel, thành phố Đông Hà, thăm trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại thị trấn Cam Lộ (huyện Cam Lộ), Cụm di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, địa đạo Vịnh Mốc (huyện Vĩnh Linh), Khu Công nghiệp Quán Ngang (huyện Gio Linh).
anh toa dam cuba anh luu niemĐại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Tọa đàm

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây