UBND tỉnh tiếp và làm việc bà Emma Atkinson, Trưởng Chương trình Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Thứ sáu - 09/12/2016 16:44
Ngày 6/12/2016, đồng chí Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh đã có buổi tiếp bà Emma Atkinson, Trưởng Chương trình Đông Nam Á, Văn phòng giải trừ quân bị, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Cùng dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh,Sở Ngoại vụ, Bộ CHQS tỉnh.
Phát biểu tại buổi tiếp, đồng chí Mai Thức cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong việc giúp tỉnh Quảng Trị thực hiện các chương trình rà phá bom mìn những năm qua, đặc biệt là sự hợp tác hiệu quả của các tổ chức phi chính phủ của Hoa Kỳ đã và đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Đến nay, Quảng Trị đang hợp tác với các tổ chức Cây Hòa bình Việt Nam, CRS, VNAH, Golden West (Hoa Kỳ), MAG/Anh, NPA (Na Uy) hợp tác với dự án RENEW thực hiện các dự án khắc phục hậu quả bom mìn bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, trong đó có sự tài trợ đáng kể của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Thông qua các chương trình, dự án đã rà phá sạch 109.865.280 m2 đất bị ô nhiễm, phục vụ việc xây dựng bệnh viện, trường mẫu giáo, nhà cộng đồng…; đã di dời và phá hủy an toàn gần 600.000 đơn vị bom mìn, vật liệu nổ. Cùng với đó, các chương trình, dự án đã góp phần nâng cao nhận thức nguy cơ bom mìn cho gần 300.000 lượt người và giảm thiểu tai nạn bom mìn và số nạn nhân bom mìn trên địa bàn tỉnh qua các năm, qua đó giảm thương vong tổn thất cho người dân và chi phí cho xã hội. PCT UBND tỉnh, đồng chí Mai Thức đề nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hỗ trợ tỉnh xây dựng “Trung tâm Hành động Bom mìn tỉnh Quảng Trị (QTMAC)” trên cơ sở nâng cấp Trung tâm điều phối khắc phục hậu quả chiến tranh; tiếp tục tài trợ các chương trình khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt là các dự án rà phá bom mìn, giáo dục phòng trách bom mìn, hỗ trợ nạn nhân bom mìn…; xem xét hỗ trợ nâng cao năng lực cho Ban chỉ đạo khắc phục hậu quả chiến tranh tỉnh và các đối tác địa phương thông qua các chương trình tập huấn, cung cấp hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật.

Bà Emma Atkinson đánh giá những dự án triển khai tại địa phương đạt hiệu quả trong việc khắc phục hậu quả bom mìn và đặc biệt là nỗ lực của Quảng Trị - tỉnh đi đầu trong khắc phục hậu quả bom mìn, giúp người dân ổn định cuộc sống. Bà cũng trao đổi, thông tin thêm về những chương trình, dự án đang và sẽ tiếp tục triển khai của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng. Đối với những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Quảng Trị, đoàn sẽ xem xét và đề xuất lên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để có những biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ Quảng Trị.
 

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, PCT Mai Thức đã tặng bằng khen cho bà Emma Atkinson vì đã có thành tích trong hợp tác quốc tế về khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh Quảng Trị từ năm 1996 đến năm 2016.

Nguồn tin: HTQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây