Lãnh đạo Nhà nước, Quốc hội tiếp Tổng Thư ký Pháp ngữ

Thứ tư - 12/10/2016 08:10
Chiều 11/10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã lần lượt tiếp bà Michaëlle Jean, Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) nhân dịp bà sang thăm và làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tổng Thư ký Pháp ngữ Michaëlle Jean. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tổng Thư ký Pháp ngữ Michaëlle Jean. Ảnh: TTXVN
Tại buổi tiếp, lãnh đạo Nhà nước và Quốc hội Việt Nam tin tưởng kết quả chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và OIF trong thời gian tới. Cùng với việc thúc đẩy đa dạng ngôn ngữ và văn hóa, Việt Nam mong muốn cộng đồng Pháp ngữ đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên.

Lãnh đạo Nhà nước và Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ các nỗ lực của Tổng Thư ký Michaëlle Jean về thúc đẩy thực hiện Chiến lược kinh tế Pháp ngữ được thông qua năm 2014; luôn ủng hộ và tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Tổng Thư ký Michaëlle Jean, cộng đồng Pháp ngữ ngày càng có vai trò và vị trí quan trọng trong cộng đồng quốc tế, hỗ trợ tích cực công cuộc phát triển bền vững của các nước thành viên.

Việt Nam đã và cam kết tham gia, đóng góp tích cực vào các nỗ lực chung của cộng đồng Pháp ngữ; sẵn sàng làm cầu nối, cửa ngõ mở rộng hợp tác giữa cộng đồng Pháp ngữ với các nước thành viên ASEAN.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo, tại Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16, tổ chức vào tháng 11 sắp tới ở Madagascar, Chủ tịch nước sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự hội nghị. Việt Nam đánh giá cao chủ đề thiết thực của Hội nghị “Tăng trưởng đồng đều và phát triển có trách nhiệm: Điều kiện cho sự ổn định trên thế giới và trong không gian Pháp ngữ”. Chủ tịch nước sẽ có phát biểu chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm của Việt Nam để cùng các nước thành viên OIF đạt được mục tiêu này.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị bà Michaëlle Jean và các nước thành viên OIF ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, ủng hộ ứng cử viên Việt Nam vào các vị trí Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021 và thành viên Ủy ban Luật pháp Quốc tế nhiệm kỳ 2017-2021.

Trao đổi với bà Michaëlle Jean, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội Việt Nam đã và đang nỗ lực phát huy vai trò, tích cực tham gia các hoạt động, chương trình nghị sự của APF và của khối Pháp ngữ nói chung; tích cực đề xuất các ý kiến, nhiều chương trình đã được tổ chức chấp thuận.

Tại nhiệm kỳ APF 2015-2017, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong APF, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh đã vinh dự giữ cương vị Chủ tịch vùng châu Á-Thái Bình Dương, chịu trách nhiệm tổ chức và điều phối các hoạt động của APF tại Vùng. Thông qua đó, Việt Nam rất mong muốn tăng cường và củng cố sự hiện diện của Cộng đồng Pháp ngữ tại khu vực nhằm tiếp tục khẳng định chủ trương của Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Cộng đồng Pháp ngữ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tổng Thư ký Pháp ngữ Michaëlle Jean. Ảnh:quochoi.vn

Tại buổi gặp gỡ với Chủ tịch nước Trần Đại quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Tổng Thư ký OIF Michaëlle Jean đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế và cho biết, trong chiến lược phát triển sắp tới, OIF sẽ triển khai mô hình vườn ươm doanh nghiệp tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tăng cường hỗ trợ khởi nghiệp, tạo sự thông suốt về thông tin thị trường…

Bà Michaëlle Jean hy vọng, là một điển hình về phát triển kinh tế-xã hội trong khu vực, Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò kết nối để mang lại sự thịnh vượng chung cho các nước thành viên.

Tổng Thư ký OIF đánh giá cao cách tiếp cận của Việt Nam trong hợp tác với các nước ở khu vực châu Phi, đó là “hợp tác đi cùng với tình đoàn kết, hợp tác vì lợi ích của người dân, vì trách nhiệm cộng đồng”. Cách tiếp cận này hoàn toàn phù hợp với chủ đề của Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 “Tăng trưởng đồng đều và phát triển có trách nhiệm”.

Ghi nhận những đóng góp của Việt Nam trong OIF, bà Michaëlle Jean cho rằng, cùng với việc tham gia các hiệp định thương mại mới, mở rộng hợp tác, đầu tư ra nước ngoài, Việt Nam sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa vào sự phát triển của cộng đồng Pháp ngữ.

Chia sẻ về kế hoạch, định hướng hoạt động, phát triển của OIF, Tổng Thư ký Pháp ngữ nêu rõ, sự hợp tác, tinh thần đoàn kết sẽ là sợi dây kết nối quan trọng giữa các thành viên trong Cộng đồng Pháp ngữ. Cùng với đó, không gian Pháp ngữ sẽ tiếp tục tạo nhiều chương trình, cơ chế hợp tác để các thành viên có cơ hội trao đổi, hợp tác, đối thoại trên nhiều lĩnh vực như hợp tác kinh tế, các chương trình khởi nghiệp, các vấn đề về trẻ em, thanh niên...

Bà Michaëlle Jean cũng cho rằng, cả OIF và Việt Nam đều hướng tới mục tiêu ổn định trong các vấn đề về tăng trưởng, do đó, vai trò của Quốc hội các nước, trong đó có Quốc hội Việt Nam trong việc góp phần xây dựng thể chế, tạo hành lang pháp lý, sự tăng trưởng bền vững là rất quan trọng.

Trên tinh thần đó, Tổng Thư ký Michaëlle Jean đề nghị Việt Nam và OIF tích cực phối hợp tổ chức các chương trình phù hợp, năng động; tích cực chia sẻ, trao đổi các vấn đề pháp lý như các thông tin của Luật Thương mại Việt Nam... Qua đó để các doanh nhân trên thế giới, đặc biệt là doanh nhân nữ có điều kiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường sự hiểu biết, tạo cơ hội hợp tác, làm ăn giữa các bên; mong muốn Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị nữ doanh nhân Pháp ngữ được tổ chức vào năm 2017 tới đây.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây