Lễ dâng hoa tưởng niệm 94 năm ngày sinh của lãnh tụ Cuba Fidel Castro tại công viên Fidel, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị

Thứ sáu - 14/08/2020 10:44
Sáng ngày 13/8/2020, tại Công viên Fidel Castro, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh phối hợp Sở Ngoại vụ long trọng tổ chức Lễ dâng hoa tượng niệm 94 năm ngày sinh của lãnh tụ Cuba Fidel Castro (13/8/1926-13/8/2020), Lãnh tụ vĩ đại của Cuba - Người chiến sĩ cộng sản xuất sắc, Người bạn lớn thân thiết của nhân dân Việt Nam. Đến tham dự buổi Lễ dâng hoa, có các đ/c Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo: HĐND tỉnh, UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh; đại diện Lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương liên quan.
Lễ dâng hoa tưởng niệm 94 năm ngày sinh  của lãnh tụ Cuba Fidel Castro tại công viên Fidel,  thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị
Phát biểu tại Lễ dâng hoa, đ/c Trần Khánh Phôi, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã tóm tắt cuộc đời hoạt động cách mạng của Lãnh tụ Cu Ba Fidel Castro.

Đ/c Fidel Castro, tên đầy đủ là Fidel Alejandro Castro Ruz, sinh ngày 13 - 8 -1926, tại thị trấn Biran, tỉnh Holguin ở miền Đông Cuba. Tên tuổi của Fidel Castro gắn liền với vận mệnh quốc gia và cuộc sống của toàn thể nhân dân Cuba kể từ khi ông khởi binh tấn công pháo đài Moncada ngày 26-7-1953 chống lại chính quyền quân sự do Batista đứng đầu.

Tuy sau trận đánh này, Fidel và nhiều nghĩa quân bị chính quyền độc tài Batista bắt giữ, đưa ra xét xử, nhưng Fidel đã tự bào chữa cho mình một cách hùng hồn bằng bài biện hộ chấn động mang tên: “Lịch sử sẽ phán quyết tôi vô tội.” Trận tiến công trại lính Moncada tuy thất bại nhưng là cuộc đấu tranh vũ trang đầu tiên của cách mạng Cuba, là hạt giống cách mạng Cuba do chính tay Fidel ươm trồng. Ngày 1.1.1959, Batista đã phải tháo chạy ra nước ngoài, quân khởi nghĩa do Fidel lãnh đạo tiến vào thủ đô, chính quyền lâm thời được thành lập. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba do Chủ tịch Fidel Castro đứng đầu, hơn nửa thế kỷ qua, đất nước Cuba đã có những thay đổi sâu sắc chưa từng có trong lịch sử. Hiện nay, Cuba có hệ thống y tế đứng hàng đầu thế giới. Tỷ lệ người dân Cuba biết đọc, biết viết đạt tới 98%. 100% trẻ em được đến trường và giáo dục hoàn toàn miễn phí.
Fidel Castro luôn là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn, biểu tượng về một con người kiên cường đấu tranh cho độc lập dân tộc và vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người. Là một nhà cách mạng kiệt xuất, ông đã để lại những ấn tượng khó phai không chỉ trong lòng mỗi người dân Cuba mà nhân dân trên khắp thế giới.

Anh 2

Trong trái tim mỗi người Việt Nam, Cuba và lãnh tụ Fidel Castro đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần quật khởi và khát vọng vươn tới tự do, hạnh phúc. Fidel Castro là nguyên thủ quốc gia nước ngoài đầu tiên và duy nhất đến thăm vùng mới giải phóng trên tuyến lửa Quảng Trị, một sự kiện có ý nghĩa chính trị đặc biệt trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước và gây tiếng vang trong dư luận quốc tế. Hình ảnh Fidel Castro với vóc dáng to lớn, oai phong lẫm liệt, trong bộ quân phục xanh ô liu, đội mũ lưỡi trai, đi giày cao cổ, được các chiến sĩ giải phóng bao quanh, đứng trên cao điểm 241 Tân Lâm ở Quảng Trị, vốn là căn cứ lớn của Mỹ mới được ta giải phóng, nơi vẫn còn ngổn ngang xác xe tăng, thiết giáp, đại bác của địch, đã gây ấn tượng mạnh với thế giới.

Chuyến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam của lãnh tụ Fidel Castro đã đem đến cho nhân dân Việt Nam tình đoàn kết chiến đấu, sự ủng hộ rất quý báu của nhân dân Cuba. Đặc biệt, sự hiện diện bất chấp hiểm nguy, gian khổ của Tổng Tư lệnh Fidel Castro trên đất lửa Quảng Trị, Quảng Bình là nguồn cổ vũ, động viên hết sức to lớn đối với đồng bào, chiến sĩ miền Nam, cũng như nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước với muôn vàn hy sinh, gian khổ để đi tới thành lợi hoàn toàn.
Công viên mang tên Fidel tại thành phố Đông Hà, một công trình có ý nghĩa về mặt lịch sử, văn hóa, xã hội, nhân văn sâu sắc đồng thời đây cũng là công trình tưởng nhớ công ơn của lãnh tụ Fidel Castro cũng như tình cảm của Người đối với nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Quảng Trị nói riêng, góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị Việt Nam - Cuba trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển.
 

Nguồn tin: Văn phòng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây