Kiều bào và tấm lòng hướng về quê hương Quảng Trị

Thứ tư - 02/12/2020 05:04
Trong tiết mưa cuối tháng 11/2020 có hai người con Việt Kiều xa quê gốc Triệu Phong là ông Nguyễn Ngọc Thịnh (Doanh nhân, giám đốc điều hành Zien Solutions. Chuyên gia công nghệ cao với gần 40 năm kinh nghiệm) và ông Hoàng Mai Hãn (Doanh nhân, giám đốc điều hành nhà máy xây dựng BIM Factory) đã về thăm và làm việc tại Quảng Trị thông qua sự khâu nối và hướng dẫn của Sở Ngoại vụ.
Ông Thịnh tâm sự: “Rời Việt Nam năm 1975 với rất ít sự hiểu biết về nơi sinh của mình. Tuy nhiên, Quảng Trị vẫn có nhiều kỷ niệm và ý nghĩa đối với bản thân tôi và gia đình cho đến bây giờ”. Mặc dù gia đình không còn ai sinh sống tại Quảng Trị, nhưng qua câu chuyện của hai doanh nhân chúng tôi được biết cả hai vẫn luôn cảm nhận được lòng hiếu khách, sự thân thiện và hiền lành của người dân khi tôi về lại thăm quê hương. Đó, cũng chính là động lực thúc đẩy người con đó hướng về quê hương bằng cách giới thiệu, xúc tiến các nhà đầu tư về với Quảng Trị thông qua nhiều kênh thông tin. 

Chuyến thăm lần này, ông Thịnh và ông Hãn đã dành cả buổi sáng ngày 30/11/2020 để tham gia hỗ trợ bà con bị ảnh lũ lụt với số tiền mặt và hiện vật có giá trị hơn 100 triệu đồng tại ngay nơi chôn nhau cắt rốn của chính mình là thôn Bích Khê, xã Triệu Long và thôn An Lộng, xã Triệu Hòa thuộc huyện Triệu Phong. 

Đoàn trao tặng hỗ trợ lũ lụt tại Thôn Bích Khê, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong

Vào buổi chiều cùng ngày, Đoàn đã được Sở Ngoại vụ và BQL Khu Kinh tế tỉnh hướng dẫn đi thăm quan các khu kinh tế tại địa phương. Những cơn mưa tầm tả, tuy có phần cản trở tầm nhìn và tốc độ di chuyển, nhưng lòng nhiệt huyết của hai người con xa quê đó không hề thay đổi. Qua ánh mắt, cử chỉ và những câu hỏi cặn kẻ về hiện trạng của các khu đất, cơ chế ưu đãi đối với các dự án đầu tư, chúng tôi tin tưởng vào sự nghiêm túc và quyết tâm đưa các dự án lớn về với quê hương của cả hai.
 

Đoàn thăm quan các Khu kinh tế tại địa phương


Tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến và đại diện các Sở, ban, ngành tại trụ sở UBND tỉnh vào ngày 1/12/2020, ông Thịnh đã chia sẽ về những dự định đầu tư trong tương lai. Trong ngắn hạn, ông cho biết sẽ sẵn sàng kêu gọi xây dựng thành công một khu phức hợp công nghiệp với diện tích khoảng hơn 100ha ngay trong năm 2021. Và một trong những phân khu của khu phức hợp này sẽ là nơi ông Hãn muốn tự đầu tư một dây chuyền nhà máy sản xuất vật liệu có ứng dụng công nghệ quản lý BIM (Building Information Modeling). Công nghệ này hiện nay đã khá phổ biến trên thế giới tuy nhiên vẫn chưa được phổ biến tại Việt Nam. Đặc điểm nổi trội của mô hình này là thông qua việc xây dựng mô hình nhà ảo dựa trên thiết kế 2D và 3D để có thể triển khai xây dựng các tòa nhà trong thời gian ngắn nhất với chất lượng tốt nhất. Anh từng cho biết: Với công nghệ BIM, việc xây một toàn nhà 100 tầng trong khoảng 03 tháng là hoàn toàn có thể thực hiện được. Do đây là ngành xây dựng yêu cầu nguồn nhân lực cao, chính vì thế việc dự kiến sẽ bố trí một khu vực đào tạo nhân lực ngay tại khu phức hợp là điều hết sức cần thiết. 


Đoàn làm việc tại Trụ sở UBND tỉnh


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến sau khi lắng nghe trình bày của đoàn đã cho biết: Tỉnh luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất để kêu gọi các nhà đầu tư về với Quảng Trị. Đối với anh Hãn và anh Thịnh, vốn dĩ là hai người con xa quê, thì ngoài công việc, còn là tình cảm trân quý danh cho quê hương. Lãnh đạo tỉnh sẽ tạo điều kiện và chỉ đạo các ngành kịp thời chia sẽ thông tin, hỗ trợ Đoàn trong việc xây dựng một kế hoạch đầu tư bền vững tại Quảng Trị./. 

 

Nguồn tin: TTPVĐN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây