Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Thứ tư - 17/10/2018 09:57
Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, kỷ niệm 10 thành lập Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam (HVPF), Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam (HVPF) do ông Tatsuo Akagi, Phó Chủ tịch Hội Hòa bình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, Giám đốc điều hành Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Quảng Trị từ ngày 14 - 15/10/2018.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng tiếp xã giao đoàn Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam (Nhật Bản)
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng tiếp xã giao đoàn Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam (Nhật Bản)
Sáng 15/10/2018, Đoàn Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam (HVPF)  đã đến chào xã giao đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.
Tại buổi tiếp, Đồng chí Nguyễn Văn Hùng đã thông tin đến đoàn Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam một số kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị. Đồng chí đánh giá cao các hoạt động của Hội tại Quảng Trị trong thời gian qua, đặc biệt là nỗ lực kết nối để tiến tới thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng mong muốn thời gian tới, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam sẽ tiếp tục là đầu mối khâu nối để thúc đẩy việc trao đổi trong lĩnh vực giáo dục, trong đó có việc Trường ĐH Hiroshima mở khoa quốc tế đào tạo tiếng Nhật và các chuyên ngành về quản trị kinh doanh, quản trị nhân sự và các ngành, nghề khác gắn liền với nhu cầu của các công ty Nhật sắp triển khai các hoạt động đầu tư tại tỉnh Quảng trị cũng như giúp con em Quảng trị được đào tạo các ngành y tế, điều dưỡng sang làm việc tại Nhật; đồng chí cũng mong muốn Hội sẽ là cầu nối để giúp đỡ tỉnh thực hiện đồ án quy hoạch thị xã Quảng Trị trở thành thành phố mang biểu tượng của hòa bình. Bí thư Tinh ủy hy vọng sự hợp tác giữa hai địa phương sẽ được thúc đẩy hơn nữa với việc ký kết một thỏa thuận hợp tác hữu nghị trong thời gian tới.
Buổi chiều cùng ngày, Đoàn đã tham dự Lễ Kỷ niệm 45 thiết quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, kỷ niệm 10 thành lập Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam (HVPF) tại Trường Dân tộc Nội trú tỉnh
Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21/09/ 1973. Trải qua 45 năm, Việt Nam và Nhật Bản đã trở thành đối tác ngày càng quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á” vào tháng 3/2014, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất. 
Từ năm 2009 đến nay, Hội hoà bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam  thường niên tổ chức các đoàn đến thăm gặp gỡ làm việc với Lãnh đạo tỉnh và các cấp, các ban ngành liên quan về các vấn đề hợp tác kinh tế, giao lưu văn hóa, chất độc da cam/dioxin, triển khai các hoạt động nhân đạo về y tế, giáo dục, trợ cấp học bổng, hỗ trợ người dân khi gặp thiên tai, bảo lụt... và cao hơn nữa là việc trao đổi về khả năng thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác hỗ trợ và tạo lập mối quan hệ giữa chính quyền và nhân dân hai tỉnh Quảng Trị và Hiroshima.
45 nam nb vn
Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam tham dự Lễ Kỷ niệm 45 thiết quan hệ ngoại giao
Việt Nam - Nhật Bản, kỷ niệm 10 thành lập HVPF
Tại buổi Lễ, Trường Dân tộc nội trú đã chiếu lại những hình ảnh hoạt động của Đoàn HVPF tại Trường từ năm 2009 đến nay.
Phát biểu tại buổi gặp mặt kỷ niệm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Thức khẳng định: trong thời gian qua, mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản luôn được củng cố và tăng cường, ngày càng đi vào thực chất, trên cơ sở lợi ích chiến lược tương đồng; quan hệ hai nước đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao. Đặc biệt, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam từ năm 2009 đến nay thường niên tổ chức các đoàn đến thăm và làm việc tại Quảng Trị và đã có nhiều hoạt động hợp tác về kinh tế, giao lưu văn hóa và trao đổi về khả năng thiết lập quan hệ hữu nghị giữa 2 tỉnh Quảng Trị  - Hiroshima và mong muốn Hội sẽ tiếp tục là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa 2 tỉnh, hai đất nước trong thời gian tới ngày càng toàn diện hơn.
Ông Tatsuo Akagi, Phó Chủ tịch Hội Hòa bình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, Giám đốc Điều hành Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh đã đón tiếp đoàn trong chuyến làm việc tại Quảng Trị đồng thời chuyển lời cảm ơn của chính quyền địa phương vì những phần quà mà tỉnh Quảng Trị đã trao tặng để chia sẻ với nhân dân tỉnh Hiroshima trong đợt thiên tai lũ lụt vừa qua. Ông cam kết Hội sẽ tiếp tục giữ vai trò là khâu nối để thúc đẩy việc trao đổi, hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội của hai tỉnh mà trong đó đặc biệt chú trọng đến các hoạt động về giáo dục.
Nhân dịp này, UBND tỉnh cũng đã trao tặng bằng khen cho Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam vì những đóng góp tích cực trong các hoạt động hỗ trợ giáo dục, nhân đạo tại Quảng Trị trong thời gian qua; Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam cũng trao tặng 60 suất học bổng cho các em học sinh Trường phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh có hoàn cảnh khó khăn.
Trao bang khen HVPF
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Thức tặng bằng khen của UBND tỉnh cho 
Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam
Trước buổi Gặp mặt Kỷ niệm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Thức và các cơ quan liên quan đã có buổi làm việc với đoàn HVPF. Hai bên đã trao đổi, thảo luận một số nội dung trong việc hợp tác giáo dục, nhân đạo...nhằm thúc đẩy việc ký kết thỏa thuận hợp tác, kết nghĩa giữa hai tỉnh trong thời gian sớm nhất. 
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Quảng Trị, Hội Hòa bình và Hữu nghị Hiroshima - Việt Nam đã đến thăm và tìm hiểu cuộc sống và gia đình của một số em học sinh nhận học bổng của HVPF ở tại ở xã Húc, huyện Hướng Hóa và xã Húc Nghì, huyện Đakrông .

Nguồn tin: LSVK

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây