Lễ kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Fidel Castro tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam

Thứ tư - 19/09/2018 16:31
Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ ngày 14 đến 15/9/2018 tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba và Đại sứ quán Cu-ba tại Việt Nam tổ chức tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 45 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro tới vùng giải phóng Miền nam Việt Nam (9/1973 - 9/2018) tại Quảng Trị.
Các đại biểu tham quan tại khu di tích Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải
Các đại biểu tham quan tại khu di tích Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải
Sáng 14/9, Đoàn cán bộ cấp cao Nhà nước Cu-ba do đồng chí Xan-va-đo Van-đết Mê-xa, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cu-ba dẫn đầu đến thăm một số di tích trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Cùng đi với đoàn, phía Trung ương có đồng chí Trần Quốc Vượng Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Trương Thị Mai - Bí thư Trung ương Đảng - Trưởng Ban Dân vận Trung ương - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương và đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.
Đoàn đã đến thăm Khu di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải; Trụ sở Chính phủ lâm thời Cách mạng miền Nam tại huyện Cam Lộ, di tích Nhà ga và Lô cốt Đông Hà. Nhiều thành viên trong đoàn rất xúc động khi đến thăm những địa điểm mà lãnh tụ Fidel Castro từng đến thăm vào năm 1973.
Tại di tích Trụ sở Chính phủ lâm thời Cách mạng miền Nam Việt Nam tại huyện Cam Lộ, Đồng chí Xan-va-đo Van-đết Mê-xa đã viết lưu niệm với nội dung: “ Trong khuôn khổ kỷ niệm 45 năm chuyến thăm đầu tiên của Tổng tư lệnh Fidel Castro, được thăm lại một phần chặng đường của Fidel trong tháng 9 năm 1973 la một đặc quyền. Đoàn Cu-ba rất vinh dự được thăm Trụ sở lâm thời Cách mạng miền Nam Việt Nam. Tôi nhớ Cuba là nước đầu tiên công nhận và thiết lập Đại sứ quán tại đó, nơi khi đó là một vùng hoang vu. Tôi nhớ đến những chiến sỹ Việt Nam đấu tranh vì Tổ quốc, và những di sản của họ còm mãi với các thế hệ. Chúng tôi xin bày tỏ lần nữa lòng khâm phục và kính trọng với dân tộc Việt Nam anh hùng. Tình hữu nghị Việt Nam - Cuba muôn năm!” và đã tặng tỉnh Quảng Trị bức ảnh lãnh tụ Fidel phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam tại cao điểm 241, và câu nói “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Đây là là biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết anh em gắn bó, thủy chung giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước.
Đồng chí Xan-va-đo Van-đết Mê-xa tặng bức ảnh lãnh tụ Fidel cho Sở Văn hóa, Thế thao và Du lịch
17h00 ngày 14/9, tại TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức lễ Mít tinh kỷ niệm 45 năm Chủ tịch Fidel Castro tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị.
Tham dự lễ về phía Đảng, Nhà nước Cu ba có đồng chí Xan-va-đo Van-đết Mê-xa, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cu-ba cùng các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Cu-ba.
Về phía Đảng, Nhà nước Việt Nam có đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba cùng các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các cơ quan Trung ương, Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba và tỉnh Quảng Bình...
Về phía địa phương có các đồng chí Lãnh đạo tỉnh, Sở ban ngành đoàn thể, các địa phương, các lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và hơn 800 người đại diện cho cựu chiến binh, chiến sỹ, sinh viên, đoàn viên thanh niên, đoàn viên công đoàn và người dân tham dự.
Các đại biểu chào cờ tại Lễ Mít tinh 
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết: Nhân dân Việt Nam, nhân dân Quảng Trị mãi mãi ghi nhớ tình cảm sâu đậm và sự giúp đỡ vô giá mà nhân dân Cuba, Chủ tịch Fidel Castro đã giành cho mình. Nhân dân Quảng Trị có tình cảm và sự ngưỡng mộ đặc biệt với Chủ tịch Fidel Castro, Chủ tịch Fidel Castro cũng luôn nhớ về Quảng Trị và dành cho Quảng Trị những sự giúp đỡ quý giá. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị mãi mãi khắc ghi những tình cảm và sự giúp đỡ chí tình mà Chính phủ, Nhà nước và nhân dân Cu ba dành cho Quảng Trị.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị khẳng định Quảng Trị sẽ làm hết sức mình, nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng là mảnh đất đã ghi đậm dấu ấn trong trái tim lãnh tụ Phi -đen Cát - xtơ - rô, ghi đậm nét son trong trang sử quan hệ thắm tình đồng chí, thắm tình anh em Việt Nam - Cu Ba và mong muốn Đảng và Nhà nước Cu Ba có nhiều chương trình hợp tác hơn nữa đối với Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng trong thời gian tới trên các lĩnh vực, đặc biệt là y tế, du lịch, giáo dục và đào tạo. Phát huy truyền thống anh hùng trong chiến đấu,
Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư ôn lại, Nhìn lại chặng đường 45 năm của chuyến thăm lịch sử, một biểu tượng của phong trào quốc tế đoàn kết và ủng hộ Việt Nam, cũng là dịp để chúng ta bày tỏ sự tri ân đối với lãnh tụ Fidel, đối với Cu-ba cũng như đối với bạn bè quốc tế, các lực lượng tiến bộ, yêu chuộng hòa bình, tự do và công lý trên thế giới đã luôn đoàn kết và ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, kháng chiến chống xâm lược trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay. Sự ủng hộ, chia sẻ của Cu-ba cũng như bạn bè quốc tế luôn là động lực quan trọng với mỗi thắng lợi của cách mạng Việt Nam trong thời chiến cũng như trong thời bình. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ mãi ghi nhớ và trân trọng những nghĩa cử cao đẹp đó.
Kỷ niệm chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Fidel hôm nay cũng là để tiếp lửa cho các thế hệ mai sau, mãi mãi thắp sáng ngọn lửa đoàn kết chiến đấu anh em giữa hai dân tộc Việt Nam - Cu-ba. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khẳng định quyết tâm cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba không ngừng nỗ lực, giữ gìn, vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, đoàn kết gắn bó giữa hai nước. Việt Nam luôn sát cánh, đoàn kết và ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Cuba.
Đồng chí đồng chí Xan-va-đo Van-đết Mê-xa, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cu-ba khẳng định: Chính lãnh tụ Fidel Castro đã dạy cho chúng tôi biết yêu quý Việt Nam và kêu gọi nhân dân Cu-ba ủng hộ Việt Nam trong chiến tranh cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước. Dù cách trở về mặt địa lý nhưng Fidel đã cho nhân dân Cuba thấy rằng, Việt Nam không sợ bất kỳ một kẻ thù nào, trong khó khăn, gian khổ vẫn không từ bỏ nguyên tắc và niềm tin của mình. Đồng chí Xan va đo Van đết Mê xa cũng chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam dành được cho đến hôm nay.
Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu của 2 nước tham dự giao lưu với Nhà ngoại giao Nguyễn Đình Bin - Nguyên thứ trưởng Bộ ngoại giao, là phiên dịch đi theo Chủ tịch Fidel Castro năm 1973; Đại tá Nguyễn Văn Thực, nguyên là trưởng ban an ninh quân khu 4, là thượng úy, sỹ quan an ninh quân khu và là người cùng với các cán bộ của bộ quốc phòng lên kế hoạch bảo đảm an toàn, an ninh cho chuyến đi của chủ tịch Cu-ba năm 1973; Bà Nguyễn Thị Hương, người con gái 17 tuổi đang lấp hố bom bên đường tại bờ Bắc vĩ tuyến 17 bất ngờ cuốc trúng bom bi còn sót lại nên đã bị thương đúng lúc đoàn xe đưa Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Chủ tịch Fidel từ Đồng Hới vào Quảng Trị. Ba vị khách mời ôn lại những câu chuyện, ký ức về chuyến thăm lịch sử của Fidel đến vùng phóng miền nam Việt Nam.
Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Chính phủ nước Cộng hòa Cu-ba và Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đến tham quan trưng bày ảnh nhân kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị.
Các đại biểu xem Trưng bày ảnh
Trưng bày ảnh được diễn ra trong không khí trang trọng với 45 bức ảnh, tượng trưng cho 45 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị (9/1973 - 9/2018). 45 bức ảnh trưng bày theo ba chủ đề gồm: Lãnh tụ Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973 và một số công trình hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Cuba; mối quan hệ anh em thủy chung Việt Nam - Cuba; sự đổi mới và phát triển của tỉnh Quảng Trị hiện nay. Đây là những bức ảnh được nhiều thế hệ phóng viên Thông tấn xã Việt Nam chụp trong các thời kỳ khác nhau.
Những bức ảnh được trưng bày đã mang lại nhiều cảm xúc cho người xem, nhất là những bức ảnh đen trắng chụp các địa điểm trong chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro đến vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973.
Sáng ngày 15/9/2018, lãnh đạo hai nước và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã chứng kiến Lễ Khánh thành Công viên mang tên Fidel tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đọc diễn văn nhấn mạnh, để tri ân Chủ tịch Fidel Castro và nhân dân Cuba, tỉnh Quảng Trị đã đầu tư xây dựng Công viên Fidel tại TP Đông Hà. Công trình có ý nghĩa về mặt lịch sử, văn hóa, xã hội, nhân văn sâu sắc, là nơi tưởng nhớ công ơn của Chủ tịch Fidel Castro cũng như tình cảm của người đối với nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Quảng Trị nói riêng, góp phần vun đắp thêm tình hữu nghị Việt Nam – Cuba trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển, đồng thời làm đẹp thêm kiến trúc, cảnh quan đô thị TP Đông Hà và phục vụ tốt nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân.
Công viên Fidel rộng 16,15 ha, có tổng mức đầu tư hơn 115 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách T.Ư hỗ trợ là 30 tỷ đồng, phần còn lại là từ nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất; được khởi công vào tháng 4-2017. Trong khuôn viên, một bức tượng bán thân Chủ tịch Fidel Castro được đặt ở trung tâm, cao 1,45 m, rộng 0,8 m. Dưới bức tượng ghi câu nói nổi tiếng của ông: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Công viên Fidel là một công trình công cộng phúc lợi xã hội được thiết kế theo hướng không gian mở, tạo sự lan tỏa trong phát triển đô thị thành phố Đông Hà theo hướng hiện đại, bền vững, thân thiện với môi trường, bao gồm: Hệ thống cây xanh, quảng trường, hồ điều tiết nước, khu trưng bày sinh vật cảnh, khu vui chơi nghỉ dưỡng, khu thể dục dưỡng sinh, hệ thống đường dạo bộ và hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác phục vụ cho công viên và khu đô thị bao quanh công viên…
Lễ khánh thành Công viên Fidel tại Tp. Đông Hà (Quảng Trị)
Phát biểu tại lễ khánh thành, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Trung ương Đảng - Trưởng Ban Dân vận Trung ương - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba ghi nhận và đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã phối hợp các bộ, ngành liên quan cũng như vận động các tổ chức, cá nhân, Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba để triển khai xây dựng công viên, khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro tới vùng giải phóng miền nam Việt Nam (1973-2018).
Điều có ý nghĩa hết sức đặc biệt là công viên xinh đẹp này được vinh dự mang tên Fidel, vị lãnh tụ huyền thoại của cách mạng Cu-ba, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, người đã cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng và cùng nhiều thế hệ lãnh đạo của Việt Nam dày công vun đắp cho mối quan hệ truyền thống, đoàn kết thủy chung, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Cuba. Trong những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam, Lãnh đạo Fidel Castro và những người anh em Cu-ba đã luôn kề vai, sát cánh, đoàn kết, chia sẻ, ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam bằng những lời nói, hàng động cụ thể, thiết thực, chí nghĩa, chí tình. Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Việt Nam, Cuba tuy ở cách xa nhưng như anh em một nhà”.
Các đại biểu trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Công viên Fidel
Đồng chí Xan-va-đo Van-đết Mê-xa, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cu-ba cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã xây dựng công viên Fidel để bày tỏ sự kính trọng đối với nhà lãnh đạo lịch sử của cách mạng Cuba. Khi Tổng tư lệnh Fidel Castro thăm địa danh lịch sử này cách đây tròn 45 năm, người đã bày tỏ niềm tin sắt đá rằng Việt Nam Anh hùng sẽ xây dựng lại đất nước đàng hoàng hơn và to đẹp hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn... Công viên này là một ví dụ của ước mơ đã trở thành hiện thực của cả hai lãnh tụ vĩ đại, mặc dù cả hai lãnh tụ chưa có dịp gặp nhau trực tiếp, nhưng cùng chia sẻ những ý tưởng chung trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tại buổi lễ, các đại biểu đã cắt băng khánh thành công viên Fidel và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên công viên.

Nguồn tin: LSVK

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây