Chủ tịch UBND tỉnh dự Hội nghị hợp tác Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông lần thứ 12 giữa 03 tỉnh 03 nước Mukdahan (Thái Lan) – Quảng Trị (Việt Nam) và Savannakhet (Lào)

Thứ hai - 05/09/2016 05:34
Nhận lời mời của Tỉnh trưởng tỉnh Mukdahan, Vương quốc Thái Lan; thực hiện chương trình công tác trọng tâm đối ngoại của tỉnh, từ ngày 30/8 đến ngày 03/9/2016, Đoàn đại biểu cấp cao của tỉnh Quảng Trị gồm 50 thành viên, do đ/c Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Mukdahan, Thái Lan và đồng chủ trì Hội nghị hợp tác Thương mại, Đầu tư, Du Lịch, Lao động và Truyền thông 03 tỉnh Mukdahan – Savannakhet - Quảng Trị lần thứ 12. Đ/c Hoàng Nam – Giám đốc Sở và Đ/c Trần Khánh Phôi – Phó Giám đốc Sở tham gia đoàn công tác.
Toàn cảnh Hội nghị hợp tác Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông 03 tỉnh
Toàn cảnh Hội nghị hợp tác Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông 03 tỉnh
Hội nghị là dịp để các tỉnh thảo luận về kết quả hợp tác và quyết tâm cùng nhau biến Hành lang Đông - Tây trở thành hành lang kinh tế, thương mại, du lịch, dịch vụ và văn hóa mang sắc thái độc đáo riêng có của 03 tỉnh. Quảng Trị - Savannakhet - Mukdahan đã không ngừng tăng cường, đẩy mạnh các hoạt động quan hệ đối ngoại hợp tác, cùng phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Đây là Hội nghị được tổ chức luân phiên hàng năm giữa 03 tỉnh Mukdahan – Savannakhet – Quảng Trị nhằm tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện, qua đó kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và đề ra các giải pháp, chính sách thích hợp. Nhờ đó mà quan hệ hợp tác giữa các tỉnh ngày càng được thắt chặt, tình hình kinh tế - xã hội của 03 tỉnh có những bước phát triển khởi sắc, đời sống của người dân không ngừng được nâng lên.
Cộng đồng ASEAN ra đời tạo ra cơ hội lớn về hợp tác kinh tế, văn hóa, chính trị, an ninh,... cho các nước trong khu vực. ASEAN đã trở thành một thị trường rộng lớn với 625 triệu dân; hàng hóa và lao động kỹ thuật cao tự do di chuyển giữa 10 nước Đông Nam Á. Đối với 03 tỉnh trên Hành lang kinh tế Đông - Tây, đây là cơ hội to lớn mở ra nhiều triển vọng hợp tác mới trong quan hệ hữu nghị. Tuy nhiên, sự hợp tác giữa 03 tỉnh thời gian qua còn mang tính chung chung, hiệu quả đạt được chưa cao, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của mỗi tỉnh. Chính vì vậy, Hội nghị lần này mang quy mô, tầm vóc hợp tác mới, có tính chất toàn diện hơn nhằm đem lại động lực phát triển trong quan hệ hợp tác giữa 03 tỉnh. Trong đó, làm sao nâng cao hiệu quả liên kết, hợp tác khai thác tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch, thương mại, đầu tư lao động và truyền thông của các địa phương trên tuyến đặt ra như một nhiệm vụ vừa cấp bách vừa lâu dài, thu hút sự quan tâm đặc biệt của các ngành, các cấp và nhân dân của 03 nước.
Trong chuyến công tác lần này, đ/c Chủ tịch UBND tỉnh đã có phiên làm việc với Tỉnh trưởng Mukdahan/Thái Lan trao đổi, đánh giá 10 năm hai tỉnh Quảng Trị - Mukdahan ký kết Văn bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác phát triển giữa hai tỉnh; đến chào xã giao đ/c Xẳn Ty Phap Phôm Vi Hản, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet; Thăm Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Savannakhet/Lào; Đến thăm Tổng hội Việt kiều tại tỉnh Mukdahan/Thái Lan.
Cũng trong khuôn khổ chuyến đi, đ/c Hoàng Nam – Giám đốc Sở Ngoại vụ đã tham dự Kỷ niệm 20 năm thành lập Học viện Mê Kông. Đây là tổ chức liên chính phủ đã có chương trình hợp tác với tỉnh Quảng Trị từ năm 2013, hiện đang triển khai dự án “Nâng cao năng lực hướng tới phát triển toàn diện và bình đẳng Tiểu vùng sông Mê Kông”. Mục tiêu của dự án là thúc đẩy hội nhập của các địa phương kém phát triển dọc EWEC với các khu vực phát triển để hưởng lợi và hỗ trợ những người sản xuất nhỏ có được sự chuẩn bị tốt nhất để tiếp cận với thị trường quốc tế và cạnh tranh trong nền kinh tế tự do. Tại Quảng Trị, dự án được triển khai ở huyện Hướng Hóa với trọng tâm là hỗ trợ nông dân nâng cao năng suất, chất lượng và thương hiệu cà phê Khe Sanh. Đ/c Hoàng Nam cũng đã tham dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn Mekong 2016 với Chủ đề "Chia sẻ trách nhiệm vì sự thịnh vượng chung”, chia sẻ những bí quyết thành công, những sáng kiến về vai trò của các đối tác phát triển, các nước thành viên GMS và cách thức đạt được mục tiêu tăng cường hội nhập khu vực, thúc đẩy phát triển toàn diện và bình đẳng trong khu vực GMS.

dien dan mekong 2016
 
(Phòng QLBG)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây